Biện pháp giúp dọn rác iphone hiệu quả, nhanh chóng

Mục Lục

Sau một thời gian dài sử dụng, điện thoại iPhone của bạn thường xuyên xuất hiện tình trạng đơ, lag, thông báo bộ nhớ đầy. Đây chính là lúc bạn cần dọn dẹp rác iPhone để thiết bị của bạn hoạt động trơn tru, mượt mà hơn, đồng thời có nhiều không gian trống để lưu trữ thêm ảnh, video, ứng dụng và tài liệu mới. Dưới đây là một số phương pháp giúp dọn rác iPhone hiệu quả.

Khởi động lại iPhone

Các ứng dụng khi khởi chạy trên hệ điều hành iOS sẽ tiêu tốn khá nhiều bộ nhớ, năng lượng và dung lượng. Cách dọn rác iPhone hiệu quả vào thời điểm này chính là khởi động lại thiết bị để xóa bộ nhớ đệm, giải phóng không gian lưu trữ trên máy.
Bước 1: Đầu tiên hãy truy cập vào Cài đặt từ màn hình chính điện thoại, sau đó bạn chọn Cài đặt chung
Bước 2: Tại đây bạn kéo xuống cuối chọn Tắt máy. Như vậy thiết bị iPhone của bạn đã tắt nguồn thành công
Bước 3: Cuối cùng, để khởi động lại, bạn ấn giữ vào nút Bật/Tắt nguồn thêm một lần nữa để mở nguồn điện thoại iPhone.

Xóa bộ nhớ cache trên trình duyệt Safari

Trình duyệt Safari được người dùng sử dụng rất nhiều trong việc tìm kiếm, tra cứu, giải trí,… chính vì vậy bộ nhớ cache trên Safari chiếm lượng lớn dung lượng. Việc xóa cache trên trình duyệt là một cách dọn rác trên chiếc smartphone nhà Apple. Cách thực hiện dọn rác iPhone này khá đơn giản và dễ thực hiện:
Bước 1: Mở mục Settings (Cài đặt) trên điện thoại, rồi sau đó tìm kiếm mục Safari.
Bước 2: Tại đây, bạn kéo xuống bà bấm vào mục Clear History and Website Data (Xóa lịch sử và dữ liệu trang web). Như vậy, trình duyệt Safari trên iPhone đã được xóa toàn bộ dữ liệu cũ

Xóa dữ liệu của ứng dụng để dọn rác iPhone hiệu quả

Ứng dụng trên điện thoại vừa tiêu tốn dung lượng cài đặt, vừa tốn dung lượng để lưu trữ các dữ liệu có trên ứng dụng. Việc xóa dữ liệu ứng dụng sẽ giúp điện thoại iPhone có nhiều không gian trống để lưu dữ liệu mới. Việc xóa dữ liệu ứng dụng được thực hiện như sau:
Bước 1: Mở mục cài đặt Settings > chọn Cài đặt chung General > sau đó chọn Dung lượng iPhone (iPhone Storage).
Bước 2: Bạn kéo xuống sẽ thấy danh sách ứng dụng và dung lượng tiêu tốn bộ nhớ iPhone nằm bên cạnh. Bạn hãy chọn ứng dụng chiếm nhiều dung lượng và nên xóa dữ liệu trên điện thoại của bạn.
Bước 3: Bạn nhấn vào ứng dụng cần xóa dữ liệu, sau đó chọn Gỡ bỏ ứng dụng để xóa dữ liệu
Việc nhấn vào Gỡ bỏ ứng dụng chỉ xóa bộ nhớ mà ứng dụng sử dụng chứ không ảnh hưởng tới tài liệu. Nếu ứng dụng quá chiếm dung lượng quá lớn từ 500MB trở lên bạn nên xóa ứng dụng khỏi điện thoại, sau đó vào App Store để tải lại về máy.

Giải phóng RAM trên iPhone

Một cách dọn rác iPhone với thao tác cực dễ làm chính là giải phóng RAM trên iPhone.
Bước 1: Nhấn và giữ nút Nguồn cho đến trên màn hình hiển thị tùy chọn trượt để tắt nguồn (Đối với một số dòng máy cũ, bạn có thể phải nhấn nút tăng âm lượng, sau đó nhấn nút nguồn để chuyển đến màn hình tắt máy)
Bước 2:  Sau đó, bạn giữ nút Home trong vài giây đến khi màn hình nhấp nháy chuyển về màn hình chính hoặc chuyển đến trang màn hình yêu cầu nhập mật khẩu có nghĩa là việc giải phóng RAM trên iPhone đã xong.

Vô hiệu hóa tính năng làm mới ứng dụng trong nền

Những ứng dụng mà bạn đã mở lên nhưng không tắt đi hoàn toàn vẫn sẽ nằm trong đa nhiệm của máy. Khi đó tính năng Làm mới ứng dụng dưới nền của điện thoại sẽ tự động cập nhật những hoạt động mới nhất cho ứng dụng. Điều này gây tiêu hao khá nhiều dung lượng của máy. Bạn có thể tăng bộ nhớ khả dụng cho iPhone bằng cách tắt tính năng này đi:

Bước 1: Truy cập vào phần Cài đặt (Settings) từ màn hình chính điện thoại.
Bước 2: Nhấp chọn vào mục Cài đặt chung (General).
Bước 3: Bạn kéo xuống và chọn mục Làm mới ứng dụng trong nền (Background App Refresh).
Bước 4: Tại giao diện này, bạn gạt thanh màu xanh sang trái để tắt tính năng Làm mới ứng dụng trong nền đi là hoàn thành

Để dọn rác iPhone nhanh chóng, bạn cũng có thể cài đặt thêm một số phần mềm dọn rác có sẵn trên App Store về máy.