Những điều cần biết về iPhone 15 USB C – Đổi mới của Apple

Những điều cần biết về iPhone 15 USB C - Đổi mới của Apple

Mục Lục

iPhone 15 USB C chấm dứt 11 năm hoạt động cho phích cắm sạc Lightning độc quyền của Apple. USB Type-C (hoặc chỉ USB-C) là đầu nối sạc và truyền dữ liệu phổ biến và hiện có mặt trên hầu hết mọi thiết bị hiện đại, bao gồm cả iPad và MacBook của Apple. Và đây là những gì bạn cần biết khi Apple chuyển sang USB-C.

Có cần mua bộ sạc mới không?

Apple đã từng yêu cầu chúng ta mua cáp mới, nhưng lần này, có thể bạn đã có những thứ cần thiết để sạc iPhone mới của mình. Apple đã ngừng cung cấp cục sạc cho iPhone 12 vào năm 2020, nhưng ít nhất 15 và 15 Pro cũng đi kèm cáp C-to-C ngắn trong hộp.

Có cần mua bộ sạc mới không?

Để có tốc độ sạc nhanh nhất trên iPhone 15 USB C, bạn cần có ít nhất bộ sạc USB-C 20W. Nếu bạn đã mua MacBook từ năm 2015 hoặc iPad Pro từ năm 2018, bộ sạc USB-C đi kèm của chúng sẽ hoạt động rất tốt, mặc dù chúng cồng kềnh hơn mức bạn thực sự cần. Bạn có thể mua một bộ sạc GaN 20W nhỏ.

Hầu như bất kỳ bộ sạc USB nào cũng sẽ hoạt động tốt. Nếu bộ sạc có cổng USB-A, bạn sẽ cần cáp USB-A-to-C để kết nối với điện thoại và có thể là kính lúp để đọc cài đặt đầu ra nguồn. 

Là người dùng iPhone, bạn có thể đã lắp đặt cáp Lightning ở mỗi phòng và chỉ cần thay cáp trong khi vẫn giữ nguyên bộ chuyển đổi nguồn. Nhưng nếu bạn chỉ có mụn cóc trên tường và bằng cách nào đó không có cáp USB-C để sử dụng với chúng (ngoại trừ loại sẽ đi kèm trong hộp iPhone 15), thì đã đến lúc đi mua sắm.

Nên mua loại cáp iPhone 15 USB C nào?

USB-C rất đa dạng. Một số loại cáp có thể sạc nhanh MacBook Pro nhưng truyền dữ liệu với tốc độ chóng mặt. Một số khác có thể truyền dữ liệu nhanh nhưng quá ngắn và không linh hoạt để thực sự sử dụng cho việc sạc hàng ngày. Bất chấp một số nỗ lực trong việc ghi nhãn, gần như không thể biết ngay sợi cáp nào làm được chức năng gì.

Bất cứ ai cũng có thể gắn đầu cắm USB-C vào cáp và bán nó trực tuyến. Ngày nay, hiếm khi tìm thấy một loại cáp có thể làm hỏng thiết bị của bạn, nhưng không có lý do gì để không tuân thủ USB-IF.

Diễn đàn triển khai USB (hoặc USB-IF) mời các nhà sản xuất cáp USB-C thử nghiệm khả năng tuân thủ của họ. Những người thực hiện thử nghiệm sẽ kiếm cho mình một biểu tượng thú vị cho bao bì của họ, đồng thời cho khách hàng biết loại năng lượng sạc và tốc độ truyền dữ liệu mong đợi. Khi mua cáp, hãy thử xem liệu nhà sản xuất có sử dụng logo hay ít nhất nói rằng cáp đó được chứng nhận bởi USB-IF hay không (và nếu đúng, cáp của họ sẽ hiển thị trên trang tìm kiếm sản phẩm USB).

Nên mua loại cáp iPhone 15 USB C nào?

Thay đổi iPhone 15 USB C theo tiêu chuẩn phổ quát là tốt phải không?

USB-C có thể có cảm giác mỏng manh hơn Lightning một chút vì phích cắm phức tạp hơn (và có không gian để xơ vải bị kẹt trong cả cổng và phích cắm). Tuy nhiên, đầu nối mới là một bản nâng cấp lớn. Lightning không thể truyền dữ liệu ở tốc độ cao và quan trọng nhất là không hoạt động với các thiết bị khác.

Với việc Lightning sắp ra mắt, có thể sẽ có một lượng rác thải điện tử đột ngột tràn vào khi người dùng Apple đổi thiết bị của họ lấy iPhone 15 mới. Đó là một trong những lập luận lớn nhất của Apple khi do dự trước yêu cầu của Liên minh Châu Âu rằng tất cả điện thoại thông minh phải chuyển sang sử dụng USB-C.

Nếu bạn không cần cáp Chiếu sáng nữa, hãy xem liệu bạn có thể bán hoặc tặng chúng cho ai đó có thể không. Nếu không, Apple, Best Buy và những hãng khác sẽ mang chúng đi tái chế miễn phí.

Việc chuyển sang USB-C sẽ không phải là một việc dễ dàng và bạn sẽ gặp phải sự mệt mỏi trong việc lựa chọn khi phải lựa chọn cáp, bộ đổi nguồn và phụ kiện mới. Nhưng điều quan trọng nhất cần nhớ là USB-C vẫn ở đây. Và miễn là Apple tuân thủ các tiêu chuẩn phổ quát, bạn có thể sẽ không bao giờ phải làm điều này nữa.

Kết luận

Không quá bất ngờ khi Apple trang bị cho iPhone 15 USB C. Một cổng sạc hợp thời, tiện ích nhưng cũng có những bất cập nhất định.