Cách kiểm tra màn hình iPhone có phải chính hãng hay không

Cách kiểm tra màn hình iPhone có phải chính hãng hay không

Mục Lục

Những vết nứt, xước trên màn hình rất dễ nhận thấy và chắc chắn sẽ khiến trải nghiệm sử dụng máy trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, thay màn hình gốc sang màn hình không chính hãng là ý tưởng đầu tiên bạn nghĩ đến khi xảy ra sự cố. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ thảo luận về cách kiểm tra màn hình iPhone có phải là hàng chính hãng hay không, tại sao màn hình Apple chính hãng lại tốt hơn màn hình giả và việc kiểm tra tính xác thực của màn hình bằng phần mềm hay thủ công thì tốt hơn. 

Màn hình iPhone giả có vấn đề gì?

Lúc đầu, vấn đề về màn hình không chính hãng có thể không rõ ràng – màn hình trông như mới, vậy điều gì có thể xảy ra? Nhìn chung, màn hình iPhone nguyên bản có nhiều ưu điểm, trong đó ưu điểm chính là khả năng dự đoán và độ tin cậy.

Màn hình iPhone giả có vấn đề gì?

Bạn có thể chắc chắn rằng linh kiện chính hãng của Apple sẽ hoạt động bình thường, nhưng với màn hình giả, bạn có thể gặp phải những vấn đề sau:

  • Vấn đề về cảm ứng đa điểm. Các thiết bị có màn hình iPhone giả có xu hướng phản ứng kém hơn khi chạm vào, vẫn bật khi gọi điện thoại và ghi lại các lần chạm vô tình.
  • Độ sáng tối đa thấp hơn. Độ sáng màn hình giả có thể thấp hơn độ sáng của màn hình iPhone gốc.
  • Vấn đề về giai điệu thật. Chức năng màn hình Apple này có thể bị hỏng khiến cảm biến ánh sáng xung quanh không hoạt động và thiết bị không thích ứng với ánh sáng xung quanh. Sự cố này thường liên quan đến sự cố ở Night Shift.
  • Vấn đề sức khỏe của pin. Tất cả các vấn đề được đề cập ở trên có thể dẫn đến việc xả pin nhanh hơn.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các sự cố có thể xảy ra do màn hình iPhone không phải nguyên bản. Vì vậy, màn hình iPhone chính hãng là lựa chọn tốt hơn rất nhiều, đảm bảo chất lượng và hỗ trợ đầy đủ các tính năng khác.

Làm cách kiểm tra màn hình iPhone có phải nguyên bản hay không?

Việc phát hiện tính nguyên gốc của màn hình iPhone có thể là một thách thức. Các nhà sản xuất màn hình LCD hiện đại đã học cách tạo ra bản sao chất lượng cao của màn hình gốc. Vì vậy, việc xác định tính xác thực của màn hình iPhone trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, các đại lý phải cộng chi phí trả lại tiềm năng vào giá của mỗi điện thoại. Hạn chế của hành động này là thiếu lợi nhuận.

Hãy xem xét các phương pháp kiểm tra thủ công và so sánh chúng với các phương pháp được hỗ trợ bằng phần mềm.

Vậy làm cách nào để có thể phát hiện màn hình không chính hãng bằng tay?

Làm cách kiểm tra màn hình iPhone có phải nguyên bản hay không?

Cách kiểm tra màn hình iPhone thông qua Cài đặt

Với các mẫu iPhone 11 trở lên (ngoại trừ iPhone SE thế hệ 2 và 3; nên cài đặt iOS 15.2 trở lên), việc kiểm tra khá đơn giản. Đi tới Cài đặt -> Chung -> Giới thiệu -> Lịch sử bộ phận và dịch vụ. Nếu bạn thấy “Phần không xác định” thì màn hình đó không phải nguyên bản, được cài đặt không chính xác hoặc trước đó đã được sử dụng trên một iPhone khác.

Tháo rời iPhone để kiểm tra màn hình

Đôi khi, người thử nghiệm lại sử dụng cách lỗi thời này – tháo rời từng chiếc điện thoại và so sánh tính năng màn hình của Apple với các thông số kỹ thuật như:

  • Tem nhà cung cấp hoặc nhãn dán bảo hành trên khung, nhãn dán flex hoặc đèn nền;
  • Mã vạch hoặc logo Apple trên flex;
  • Màu sắc cầu vồng trên ống kính máy ảnh.

Ngoài ra, một cách để phát hiện màn hình giả là xem kết nối cáp mềm với bo mạch chủ và màn hình. Nếu có vết hàn thì màn hình đã được thay thế.

Điều quan trọng nhất cần nhớ là nếu bạn tháo rời iPhone, nó sẽ không còn được bảo hành nữa! Đây là một nhược điểm rất lớn nên bạn không nên tự mình tháo màn hình iPhone. Hãy để công việc này cho trung tâm sửa chữa của Apple.

Hơn nữa, việc tháo màn hình cảm ứng đòi hỏi nhiều thời gian để tháo điện thoại ra và lắp lại.

Vì vậy, nếu bạn quyết định kiểm tra tính xác thực của màn hình điện thoại bằng cách tháo rời nó, bạn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian, khiến một thiết bị bị mất bảo hành và có thể phát hiện ra màn hình cảm ứng không hoạt động sau khi lắp ráp điện thoại.

Tháo rời iPhone để kiểm tra màn hình

Tăng độ sáng cũng là một cách kiểm tra màn hình iPhone

Chiếu đèn pin lên màn hình hoặc sử dụng bất kỳ phương pháp kiểm tra trực quan nào khác mà bạn có thể tìm thấy trên mạng. Tuy nhiên, màn hình hiện đại không phải nguyên bản có thể có chất lượng rất cao và trông giống như các bộ phận chính hãng của Apple.

Nhìn chung, chỉ có một phương pháp kiểm tra thủ công có thể đáng tin cậy: kiểm tra trạng thái hiển thị trong Cài đặt. Không sử dụng các phương pháp khác vì chúng không thể đảm bảo kết quả nhất quán.

Kết luận

Trên đây là một số cách kiểm tra màn hình iPhone mà chúng tôi đã tổng hợp và gửi đến bạn đọc. Hy vọng những phương pháp này có thể giúp bạn trong quá trình kiểm tra, mua và sử dụng iPhone.