iPhone 15 Type C – Nước đi mới nhưng chậm xu hướng của Apple

iPhone 15 Type C - Nước đi mới nhưng chậm xu hướng của Apple

Mục Lục

Apple cuối cùng đã bỏ cổng Lightning để chuyển sang USB-C cho toàn bộ các phiên bản iPhone 15 type C. Được tiết lộ tại sự kiện Apple tháng 9 năm 2023, bốn phiên bản điện thoại mới của Apple hiện sẽ sạc và cung cấp tính năng truyền dữ liệu qua kết nối điện thoại thông minh vật lý phổ biến nhất. Apple có thể đã chậm chân trong việc thực hiện bước đi này, nhưng đó là một bước đi quan trọng. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích USB-C là gì, tại sao lại quan trọng đối với iPhone và sự khác biệt giữa mẫu tiêu chuẩn và mẫu Pro. 

Tìm hiểu khái quát về USB-C là gì?

Nếu bạn mua một thiết bị thông minh vào năm 2023 – có thể là một trong những điện thoại Android tốt nhất, máy tính xách tay tốt nhất hoặc loa thông minh tốt nhất – thiết bị đó có thể sẽ có cổng hình viên thuốc để hỗ trợ sạc và truyền dữ liệu USB-C.

Tìm hiểu khái quát về USB-C là gì?

Một đầu nối USB-C có tổng cộng 24 chân, trong đó có 16 chân để truyền dữ liệu, 4 ​​chân để sạc và 4 chân là chân nối đất. Cáp USB-C có thể đảo ngược, nghĩa là bạn có thể cắm chúng vào các cổng tương ứng với hướng lên trên hoặc hướng xuống, điều đó không thành vấn đề.

Điều đáng lưu ý là USB-C không phải là tiêu chuẩn dữ liệu, vì vậy bạn không thể biết tốc độ của cáp USB-C nhất định nếu không nhìn vào con số tương ứng của nó (biểu thị tốc độ). Có một số loại cáp USB-C khác nhau, bao gồm USB 2.0, 3.0 và Thunderbolt 4.

iPhone 15 type C đã được Apple trang bị USB-C

Apple đã kiên quyết không áp dụng USB-C khi nó trở thành tiêu chuẩn thực tế cho nhiều điện thoại Android, có nghĩa là một số iPhone tốt nhất vẫn có cổng Lightning. Tuy nhiên, quy định của Liên minh Châu Âu về việc điện thoại thông minh phải sử dụng tiêu chuẩn kết nối chung vào năm 2024, có thể đã buộc Apple phải chuyển sang USB-C; không phải là nó đề cập đến điều này trong các tài liệu truyền thông chính thức. Vì vậy, từ tháng 9 năm 2023 trở đi, chúng ta có thể mong đợi tất cả iPhone mới đều có cổng USB-C. 

USB-C có ý nghĩa gì với iPhone 15?

Nói tóm lại, nó có nghĩa là một kết nối chung sẽ giúp bạn không phải sử dụng cáp và bộ sạc độc quyền cho các mẫu iPhone 15 trở lên. Nó cũng tạo điều kiện cho tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn.

Và có khả năng sạc nhanh hơn, mặc dù Apple chưa nêu chi tiết điều này. Bạn sẽ có thể sử dụng cổng USB-C để sạc các thiết bị ngoại vi, chẳng hạn như AirPods của Apple.

iPhone 15 type C đã được Apple trang bị USB-C

Sự khác biệt giữa iPhone 15 type C và iPhone 15 Pro USB-C là gì?

Theo phong cách điển hình của Apple, có sự khác biệt trong các tiêu chuẩn USB mà Apple cung cấp cho bộ điều khiển USB-C trên các mẫu iPhone 15 và iPhone 15 Pro. iPhone 15 và 15 Plus đi kèm kết nối tiêu chuẩn USB 2, kết nối này hơi lỗi thời vào năm 2023, chỉ cung cấp tốc độ truyền dữ liệu lên tới 480 megabit/giây.

Ngược lại, cổng USB-C của iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max có bộ điều khiển chuẩn USB 3 cho phép tốc độ truyền dữ liệu lên tới 10 gigabit/giây. Vì vậy, nếu bạn quay nhiều video lớn hoặc nhiều ảnh trên iPhone mà bạn muốn chuyển nhanh sang máy Mac hoặc bộ nhớ ngoài, bạn sẽ muốn dùng mẫu iPhone 15 Pro.

Mặc dù thật tuyệt vời khi Apple cuối cùng đã áp dụng đầu nối USB-C cho những chiếc iPhone mới nhất của mình, nhưng khoảng cách giữa mẫu tiêu chuẩn và mẫu Pro thật đáng thất vọng. 

Tại thời điểm viết bài, cổng USB-C với chuẩn USB 2 đã khá cũ về mặt công nghệ. Vì vậy, hơi khó hiểu tại sao Apple lại cung cấp cho iPhone 15 và iPhone 15 Plus một bộ điều khiển USB chậm như vậy. 

Kết nối USB-C tiêu chuẩn USB 3 trên iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max có ý nghĩa hơn rất nhiều, vì những điện thoại này có thể chụp ảnh và quay video chi tiết, cả hai đều có thể dẫn đến các tệp lớn cần kết nối nhanh để truyền chúng từ bộ nhớ điện thoại đến máy tính hoặc ổ cứng ngoài. 

Kết luận

Thật đáng tiếc khi Apple chưa sử dụng một chuẩn USB-C duy nhất trên dòng iPhone 15 type C. Nhưng một lần nữa, Apple cũng không lạ gì trong việc tách biệt thông số kỹ thuật và tính năng giữa iPhone tiêu chuẩn và các mẫu Pro.