Tìm hiểu về án tích – xóa án tích ở đâu – Xem ngay

Tìm hiểu về án tích - xóa án tích ở đâu - Xem ngay

Mục Lục

Khi một người thực hiện hành vi phạm tội và bị tuyên án theo quyết định của Tòa án thì người là một người có án tích. Vậy án tích là gì và xóa án tích ở đâu? Cùng tìm hiểu chi tiết tại nội dung dưới đây nhé.

Tìm hiểu án tích là gì?

Về thực tế, trong bộ luật hình sự và bộ luật tố tụng hình sự của Việt Nam hiện nay không có định nghĩa cụ thể và chi tiết về thuật ngữ “án tích” là gì.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu và nghiên cứu các quy định pháp luật cũng như thực tiễn áp dụng pháp luật vào cuộc sống, chúng ta có thể hiểu rút ra định nghĩa như sau.

Tìm hiểu án tích là gì?

An tích là tình trạng của một người đã bị kết án về một tội phạm nào đó được quy định trong Bộ luật hình sự theo quyết định hoặc bản án của Tòa án có hiệu lực pháp luật trừ những trường hợp mà theo luật thì không được xem là có án tích.

Phạm tội gì cũng có án tích đúng hay không?

Việc tìm hiểu xóa án tích ở đâu sẽ có tiền đề ở việc một người có bị coi là có án tích hay không. Nhiều người sẽ thắc mắc, vậy phạm tội gì cũng có án tích hay sao?

Câu trả lời là không. Không phải ai phạm tội nào thì cũng đều có án tích. Có một số trường hợp một người phạm tội sẽ không bị xem là có án tích, cụ thể:

  • Thứ nhất là người thực hiện hành vi phạm tội về một tội ít nghiêm trọng với lỗi vô ý;
  • Thứ hai là người thực hiện hành vi phạm tội về một ít nghiêm trọng nhưng với lỗi vô ý;
  • Thứ ba là là bị kết án về bất cứ tội nào, không phân biệt lỗi cố ý hay vô ý, nhưng trong kết luận của Tòa án trong bản án có nội dung Tòa án tuyên người phạm tội được miễn hình phạt.

Ba trường hợp này là ba trường hợp đương nhiên được xem là không có án tích.

Ý nghĩa của án tích là gì?

Tìm hiểu ý nghĩa của án tích bạn sẽ hiểu tầm quan trọng của việc tại sao cần xóa án tích và xóa án tích ở đâu.

Có xóa án tích được không? Xóa án tích ở đâu?

Sự răn đe đối với những người phạm tội

Ý nghĩa của án tích là nó mang tính chất răn đe với người phạm tội bởi vì trong trường hợp người đó thực hiện hành vi phạm tội mới mà bản thân đang có án tích thì trong một số trường hợp sẽ được xem là tái phạm. Và trong những trường hợp tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm thì mức hình phạt được áp dụng sẽ ở mức cao hơn rất nhiều so với trường hợp phạm tội lần đầu. Bởi vì đó có thể được xem là một tình tiết tăng nặng.

Ý nghĩa về mặt xã hội

Ngoài ý nghĩa là để răn đe người phạm tội thì án tích còn có ý nghĩa về mặt xã hội. Điển hình là cái nhìn của xã hội, của người thân, của làng xóm đối với một người vừa chấp hành hình phạt tù giam trở về sẽ rất khác với một người hoàn toàn không có án tích. Đây là hậu quả về mặt xã hội của một người đã phạm tội và đang mang án tích.

Ý nghĩa trong bộ luật hình sự

Đối với bộ luật hình sự, án tích có ý nghĩa:

  • Đây là một trong những dấu hiệu để cấu thành tội phạm một số trường hợp nhất định;
  • Tính chất răn đe người phạm tội;
  • Không đủ điều kiện để xem xét có được hưởng án treo hay không;
  • Ảnh hưởng đến cơ hội việc làm và nghề nghiệp.

Có xóa án tích được không? Xóa án tích ở đâu?

Án tích mang tính chất răn đe đối với người phạm tội và với cả những người bình thường. Đối với những người đã mang án tích thì việc xóa án tích là một cơ hội để người này hòa nhập lại với xã hội và làm lại cuộc đời. Sau khi được xóa án tích người phạm tội sẽ có nhân thân trong sạch, được xem như là chưa bị kết án như một người bình thường.

Theo quy định của Bộ luật hình sự sẽ có hai trường hợp người phạm tội được xóa án tích:

  • Trường hợp đương nhiên được xóa án tích;
  • Trường hợp xóa án tích theo quyết định của Tòa án có thẩm quyền. Tuy nhiên chỉ áp dụng với một số loại tội phạm nhất định, ví dụ như tội phạm xâm phạm xâm phạm về an ninh quốc gia, xâm phạm hòa bình…

Kết luận

Như vậy một người phạm một tội được quy định trong bộ luật hình sự và bị tuyên án chấp hành hình phạt theo quyết định của tòa án được xem là có án tích. Và án tích có thể được xóa trong các trường hợp đương nhiên được xóa hoặc xóa theo quyết định của Tòa án có thẩm quyền. Đó là tất cả nội dung trả lời cho câu hỏi xóa án tích ở đâu.