Xóa xăm laser và những điều bạn nên biết – Xem ngay

Xóa xăm laser và những điều bạn nên biết - Xem ngay

Mục Lục

Ngày càng nhiều người dân Việt Nam có ít nhất một hình xăm. Nhưng không phải tất cả đều hài lòng với quyết định của mình. Có tới 25% những người có hình xăm nói rằng họ hối hận vì đã xăm hình. Nếu bạn nằm trong 25% đó thì có tin tốt. Kỹ thuật xóa xăm laser có thể làm giảm đáng kể sự xuất hiện của hình xăm không mong muốn của bạn với tác dụng phụ tối thiểu.

Xóa hình xăm bằng laser là phương pháp như thế nào?

Xóa hình xăm bằng laser là phương pháp điều trị giúp làm giảm sự xuất hiện của những hình xăm không mong muốn. Trong quá trình điều trị này, các bác sĩ da liễu hoặc kỹ thuật viên sử dụng tia laser để phát ra các xung ánh sáng cường độ cao nhắm vào mực bên trong hình xăm của bạn nhưng không để lại vùng da xung quanh. Khi mực hấp thụ các xung ánh sáng này, nó bắt đầu nóng lên. Nhiệt độ này làm cho mực vỡ thành những mảnh nhỏ mà hệ thống miễn dịch của bạn sau đó có thể loại bỏ. Hình xăm của bạn bắt đầu mờ dần khi mực biến mất.

Xóa hình xăm bằng laser là phương pháp như thế nào?

Điều trị bằng laser có thể an toàn hơn các phương pháp xóa hình xăm khác vì điều trị bằng laser chỉ xử lý được sắc tố trong hình xăm. (Ảnh tín dụng: Nguồn khoa học)

Xóa xăm laser hoạt động như thế nào?

Laser xóa hình xăm bằng cách phá vỡ các sắc tố màu bằng chùm ánh sáng cường độ cao. Sắc tố hình xăm màu đen hấp thụ tất cả các bước sóng laser, khiến nó trở thành màu dễ điều trị nhất. Các màu khác chỉ có thể được xử lý bằng tia laser được chọn dựa trên màu sắc tố.

Trước tiên, bạn nên lên lịch tư vấn với chuyên gia được đào tạo, người có thể đánh giá hình xăm của bạn và tư vấn cho bạn về quy trình. Số lần điều trị bạn cần sẽ tùy thuộc vào độ tuổi, kích thước và màu sắc của hình xăm. Màu da của bạn cũng như độ sâu của sắc tố hình xăm cũng sẽ ảnh hưởng đến kỹ thuật xóa hình xăm.

Quy trình xóa xăm laser

Nói chung, đây là những gì bạn nên mong đợi trong quá trình xóa hình xăm bằng laser:

  1. Bác sĩ có thể chụp ảnh hình xăm của bạn để hiển thị “trước” và “sau”.
  2. Bạn sẽ được cấp một cặp kính râm để bảo vệ  mắt, sau đó sẽ làm sạch da cho bạn và để khô.
  3. Nếu bạn có làn da sẫm màu hơn, bác sĩ có thể chườm túi lạnh hoặc gel làm mát lên vùng da đó.
  4. Bác sĩ sẽ tiêm cho bạn một mũi thuốc gây tê hoặc bôi kem gây tê lên vùng họ sắp điều trị. 
  5. Họ có thể thực hiện một miếng dán thử nghiệm nhanh để xem da bạn phản ứng như thế nào. Điều này sẽ giúp họ quyết định loại laser và kỹ thuật nào sẽ mang lại cho bạn kết quả tốt nhất.
  6. Bác sĩ sẽ sử dụng tia laser để truyền các xung ánh sáng qua da của bạn. Mực trong hình xăm của bạn hấp thụ ánh sáng này và bắt đầu vỡ ra. Họ có thể chiếu tia laser lên hình xăm của bạn ít nhất một vài lần và đôi khi họ đợi một lúc giữa các lần truyền. 
  7. Điều này có thể gây khó chịu nhưng hãy nói với bác sĩ nếu bạn bị đau nhiều để họ có thể thay đổi việc họ đang làm nếu cần.

Laser xóa hình xăm bằng cách phá vỡ các sắc tố màu bằng chùm ánh sáng cường độ cao. Thường sẽ cần phải thực hiện nhiều lần điều trị để loại bỏ hoàn toàn hình xăm. Sau mỗi lần thăm khám, hình xăm của bạn sẽ trở nên nhạt màu hơn.

Xóa xăm laser có đau không?

Xóa hình xăm bằng laser có thể gây khó chịu nhưng có nhiều cách giúp giải quyết cơn đau. 

Xóa xăm laser có đau không?

Trước khi họ bắt đầu sử dụng tia laser trên bạn, bác sĩ sẽ cho bạn kem gây tê hoặc tiêm thuốc gây tê ở vùng họ đang điều trị. Họ cũng có thể thực hiện một miếng dán thử nghiệm nhỏ để xem mức độ đau đớn của tia laser đối với bạn và để đảm bảo rằng nó hoạt động tốt.

Sau một buổi điều trị, da của bạn có thể cảm thấy đau hoặc sưng. Bạn có thể chườm túi nước đá lên đó để cảm thấy dễ chịu hơn. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn dùng thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen hoặc acetaminophen trước hoặc sau buổi điều trị.

Mức độ đau mà bạn cảm thấy sẽ phụ thuộc vào vị trí hình xăm của bạn, loại tia laser mà bác sĩ sử dụng và các chi tiết khác. Một số người nói rằng tia laser có cảm giác giống như một sợi dây cao su bị giật vào da của họ. Những người khác cho rằng cảm giác đau tương đương hoặc ít hơn so với khi xăm hình. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn cảm thấy đau nhiều trong hoặc sau một buổi điều trị. 

Kết luận

Trên đây là một số thông tin thú vị và hữu ích về xóa xăm laser mà bạn nên biết nếu đang muốn loại bỏ một hình xăm không như ý của mình.