10 Cách Khắc Phục iPhone Bị Loạn Cảm Ứng Trong 1 Phút

sua-iphone-loan-cam-ung

Mục Lục

Trong quá trình sử dụng điện thoại, màn hình cảm ứng của iPhone đang từ hoạt động bình thường chuyển qua không nhận phản hồi hoặc phản hồi không chính xác. Khi ấy tức là iphone bị loạn cảm ứng. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có rất nhiều cách để khắc phục tình trạng này

Những dấu hiệu iPhone bị lỗi loạn cảm ứng 

Việc iphone bị loạn cảm ứng là điều không ai mong muốn. Muốn khắc phục được vấn đề này, trước tiên người dùng phải nắm rõ khi nào thì thiết bị của mình bị cho là loạn cảm ứng. Một số biểu hiện dễ thấy nhất đó là

iphone-bi-loan-cam-ung-1

  • Khi dùng tay thao tác chạm vào ứng dụng bất kỳ trên màn hình không nhận được phản hồi hoặc phản hồi sai so với chủ đích.
  • Cảm ứng tự động loạn lên dù không có bất kỳ thao tác nào của con người can thiện lên iPhone.
  • Cử chỉ vuốt bị đơ, lag và không nhạy bén như bình thường, phải mất nhiều lần chạm máy mới nhận diện và truy cập vào ứng dụng.
  • Điện thoại không hỗ trợ cảm ứng đa điểm trên toàn bộ màn hình mà chỉ thao tác được ở một số vùng nhất định.

Nguyên nhân khiến cho iPhone bị loạn cảm ứng

Smartphone hoạt động theo hình thức vuốt chạm cảm ứng đa điểm trên màn hình. Do đó, nếu iPhone bị loạn cảm ứng sẽ gây ra cảm giác khó chịu và khó thao tác. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể kể đến như:

Lỗi phần mềm

Có một số lỗi phần mềm phổ biến có thể dẫn đến tình trạng loạn cảm ứng trên màn hình iPhone, bao gồm:

  • Lỗi phiên bản iOS: Trong một số trường hợp, các bản cập nhật iOS beta có thể gây ra sự cố không mong muốn, bao gồm cả lỗi ảnh hưởng đến màn hình và gây ra tình trạng iPhone bị loạn cảm ứng.
  • Ứng dụng thứ 3 không hỗ trợ: Một số ứng dụng khi tải về thiết bị không được tối ưu hóa để sử dụng cho iPhone.
  • Quá tải dung lượng bộ nhớ: Hiện tượng giật lag và cảm ứng bị đơ lỗi đôi khi cũng xảy ra nếu bộ nhớ iPhone gần đầy dung lượng cho phép. Nhất là khi bạn cứ tiếp tục cài đặt thêm ứng dụng hoặc lưu trữ ảnh, video nặng.

iphone-bi-loan-cam-ung-2

Lỗi phần cứng 

Bên cạnh lỗi phần mềm, hầu hết hiện tượng iPhone bị loạn cảm ứng xuất phát phần nhiều là do phần cứng gây ra.

Màn hình bị dính nước hoặc va đập: Bản chất iPhone là một thiết bị điện tử với nhiều vi mạch bên trong. Nếu chúng ta làm rơi xuống nước hoặc va đập mạnh thậm chí là vỡ thiết bị, nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng cảm ứng trên màn hình.

iphone-bi-loan-cam-ung-3

Lỗi linh kiện phần cứng: Một số linh kiện bên trong iPhone như chip cảm ứng, cáp kết nối màn hình, bo mạch sau một thời gian dài sử dụng chủ cũng có thể bị hỏng và gây ra tình trạng máy loạn cảm ứng.

Miếng dán màn hình kém chất lượng

Người dùng thường có thói quen dán cường lực để bảo vệ màn hình iPhone khi va chạm. Tuy nhiên, việc lựa chọn loại miếng dán kém chất lượng đôi khi cũng có thể ảnh hưởng đến màn hình cảm ứng. Nó gây khó khăn trong việc vuốt chạm, khiến chúng ta lầm tưởng rằng máy bị lỗi.

Cách khắc phục iPhone bị loạn cảm ứng

Nắm bắt được nguyên nhân gây ra tình trạng loạn cảm ứng trên smartphone, người dùng sẽ dễ dàng xử lý vấn đề. Sau đây sẽ là những cách giải quyết nhanh chóng nếu bạn không may gặp phải tình trạng iPhone bị loạn cảm ứng.

Khởi động lại iPhone

Đây là cách khắc phục đơn giản nhất và thường hiệu quả cho nhiều trường hợp. Chỉ cần nhấn giữ đồng thời phím nguồn và tăng/giảm âm lượng, sau đó khởi động lại máy là xong.

iphone-bi-loan-cam-ung-4

Cập nhật phiên bản iOS mới nhất

Kiểm tra phiên bản phần mềm mới nhất và đảm bảo iPhone của bạn đã tải xuống và cài đặt để tránh gặp lỗi iPhone bị loạn cảm ứng.

Gỡ bỏ ứng dụng độc hại 

Nếu bạn nghi ngờ một ứng dụng nào đó gây ra tình trạng loạn cảm ứng, hãy thử gỡ cài đặt ứng dụng đó xem máy trở lại bình thường hay không/

sua-loi-iphone-bi-loan-cam-ung

Vệ sinh màn hình

Lau sạch màn hình iPhone bằng vải mềm và khô để loại bỏ bụi bẩn.

Thay miếng dán màn hình

Nếu bạn đang sử dụng miếng dán màn hình kém chất lượng, hãy thử tháo nó ra để xem tình trạng có cải thiện hay không. Sau đó, thay thế bằng một chiếc cường lực chính hãng tốt hơn.

sua-loi-iphone-bi-loan-cam-ung-1

Khôi phục cài đặt gốc iPhone

Nếu tắt nguồn đi bật lại iPhone không hiệu quả, bạn có thể thử khôi phục cài đặt gốc cho iPhone. Tuy nhiên, chú ý sao lưu dữ liệu trước khi reset máy vì sau khi khôi phục cài đặt gốc, máy về lại cài đặt như mới

Lau khô bề mặt màn hình iPhone nếu dính nước

Màn hình iPhone bị loạn cảm ứng nếu bên trên bề mặt còn đọng nước. Do đó, hãy lấy khăn mềm lau sạch đi để sử dụng máy bình thường.

sua-loi-iphone-bi-loan-cam-ung-3

Hong khô iPhone

Trong trường hợp cả máy bị ngâm dưới nước mà điện thoại không có tiêu chuẩn kháng nước, bạn có thể mang đi hong khô bằng cách bỏ vào thùng gạo cho đến khi nước đi theo đường không khí hút hết ra ngoài.

Kiểm tra chất lượng bộ sạc

Việc sử dụng các phụ kiện không chính hãng cho iPhone có thể làm tăng nguy cơ xảy ra tình trạng loạn cảm ứng. Vì thế, hãy kiểm tra lại bộ sạc bạn đang sử dụng.

Mang iPhone đi sửa chữa

Nếu bạn đã thử tất cả các cách khắc phục trên mà iPhone vẫn bị loạn cảm ứng thì tức là nó gặp lỗi nhà sản xuất. Hãy mang thiết bị đến trung tâm bảo hành ủy quyền của Apple để được kiểm tra và sửa chữa.

sua-loi-iphone-bi-loan-cam-ung-4

Lời kết

Trên đây là gợi ý 10 cách khắc phục tình trạng iPhone bị loạn cảm ứng. Hy vọng bạn có thể sử dụng một trong số những phương pháp hữu dụng để khắc phục tình trạng này!