Cách điều chỉnh cỡ chữ trong tin nhắn và trên màn hình điện thoại

co-chu

Mục Lục

Có thể bạn không biết nhưng chúng ta hoàn toàn có thể điều chỉnh vỡ chữ trong tin nhắn và trên màn hình điện thoại. Đây là điều rất cần thiết đối với nhiều người, trong một số trường hợp muốn nhìn thấy thông tin hiển thị trên thiết bị được rõ ràng hơn.

Trường hợp nào cần điều chỉnh cỡ chữ trên điện thoại?

Việc quyết định khi nào cần chỉnh cỡ chữ trên điện thoại phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của bạn. Tuy nhiên, dưới đây là một số trường hợp phổ biến mà bạn có thể cân nhắc chỉnh thay đổi kích cỡ.

Khó khăn khi đọc màn hình

Kích thước chữ quá nhỏ đôi khi sẽ khiến chúng ta cảm thấy khó khăn khi đọc văn bản. Khi nhìn lâu còn bị mỏi mắt, nhức đầu và phải liên tục căng mắt ra mới nhìn cho rõ. Lúc này, bạn nên thử tăng cỡ chữ trên điện thoại. Việc tăng kích thước chữ lớn hơn so với mặc định để giúp chúng ta dễ dàng nhận biết được mọi chi tiết, đồng thời giảm bớt sự căng thẳng cho thị giác dù dùng thiết bị di động suốt cả ngày.

co-chu-1

Sử dụng điện thoại trong bóng tối

Khi sử dụng điện thoại trong môi trường thiếu sáng, việc tăng cỡ chữ lớn hơn sẽ giúp bạn dễ dàng đọc văn bản hơn mà không cần phải điều chỉnh độ sáng màn hình quá cao. Điều này vừa mang lại lợi ích là giúp tiết kiệm pin và bảo vệ mắt bạn khỏi ánh sáng xanh có hại.

Người có vấn đề về thị lực

Nếu bạn bị cận thị, viễn thị, loạn thị hoặc các vấn đề về thị lực khác, việc tăng kích thước chữ là điều siêu cần thiết. Bởi nó có thể giúp bạn nhìn rõ màn hình điện thoại một cách dễ dàng hơn. Đặc biệt nếu ai thường xuyên đọc sách, báo hoặc tài liệu trên điện thoại, việc tăng cỡ chữ sẽ giúp bạn có trải nghiệm đọc thoải mái và dễ chịu hơn rất nhiều.

co-chu-2

Muốn bảo vệ mắt 

Việc sử dụng điện thoại trong thời gian dài có thể gây mỏi mắt và ảnh hưởng đến sức khỏe thị lực. Điều này hoàn toàn không tốt đối với học sinh, sinh viên và người lớn tuổi. Tăng cỡ chữ có thể giúp giảm bớt sự căng thẳng cho mắt và bảo vệ mắt chúng ta khỏi tác hại của ánh sáng xanh trên thiết bị di động.

Hướng dẫn chỉnh cỡ chữ trên iPhone

Có hai cách chính để thay đổi kích thước chữ mặc định trên iPhone. Bạn có thể thay đổi kích cỡ của tất cả các ứng dụng trên thiết bị trong cài đặt. Hoặc đưa nó ra Control Center để điều khiển dễ hơn.

Chỉnh kích thước chữ toàn hệ thống trong cài đặt 

Cách làm

Bước 1: Mở ứng dụng Cài đặt trên điện thoại iPhone của bạn.

Bước 2: Chọn Màn hình và Độ sáng > Chọn mục cỡ chữ.

Bước 3: Bạn hãy kéo thanh trượt sang trái hoặc phải để thay đổi kích thước cỡ chữ theo tùy thích. Kéo sang trái là thu nhỏ, kéo sang phải là phóng to.

co-chu-3

Ưu điểm

  • Thay đổi kích thước chữ áp dụng cho tất cả văn bản trên iPhone, bao gồm ứng dụng, tin nhắn, email,… tạo nên sự đồng bộ cho thiết bị.
  • Dễ dàng thực hiện và không yêu cầu cài đặt bổ sung.

Nhược điểm

  • Có thể không phù hợp với tất cả các ứng dụng. Những ứng dụng riêng tư sẽ hiểu
  • Một số ứng dụng có thể có cài đặt riêng để chỉnh cỡ chữ, có thể khác với cài đặt toàn hệ thống.

Chỉnh kích thước bằng Control Center 

Cách làm

Bước 1: Mở Cài Đặt > Chọn Trung tâm điều khiển.

Bước 2: Chọn mục cỡ chữ > Bấm vào biểu tượng dấu cộng để thêm vào Control Center.

Bước 3: Tại Control Center sẽ hiển thị mục “aA” > Bấm vào để điều chỉnh kích thước chữ to/nhỏ.

co-chu-4

Ưu điểm

  • Cho phép bạn điều chỉnh kích thước hiển thị nhanh chóng, dễ dàng
  • Được bố trí ngay ở phần trung tâm điều khiển với nhiều ứng dụng khác.

Dùng cử chỉ phóng to màn hình

Trong trường hợp bạn không muốn thay đổi kích thước chữ tiêu chuẩn mặc định của điện thoại, có thể tham khảo cách phóng to màn hình iPhone thông qua tính năng thu phóng. Nó sẽ cho phép bạn phóng to màn hình bất cứ khi nào muốn, giúp mọi thông tin hiển thị dễ dàng hơn.

Bước 1: Mở ứng dụng Cài đặt.

Bước 2: Chọn Trợ năng.

Bước 3: Chọn Cảm ứng > Chọn Thu phóng > Bật Thu phóng.

Bước 4:  Chạm ba ngón tay vào màn hình và kéo ra ngoài để phóng to hoặc kéo vào trong để thu nhỏ.

co-chu-5

Một số lưu ý cần biết

Việc điều chỉnh cỡ chữ trên iPhone có thể mang lại nhiều lợi ích, giúp bạn dễ dàng đọc màn hình hơn, bảo vệ mắt và tăng trải nghiệm sử dụng điện thoại. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau để đảm bảo việc điều chỉnh kích thước chữ cho hợp lý và hiệu quả:

Khả năng tương thích với ứng dụng

Không phải tất cả ứng dụng đều hỗ trợ thay đổi cỡ chữ theo cài đặt toàn hệ thống. Một số ứng dụng có thể có cài đặt riêng để điều chỉnh kích thước chứ không thể thiết lập trong phần cài đặt chung. Do đó, bạn cần kiểm tra cài đặt trong từng ứng dụng để đảm bảo kích thước được hiển thị phù hợp với nhu cầu và thị lực của bạn.

co-chu-5

Kích thước phù hợp với khả năng đọc 

Việc tăng cỡ chữ quá lớn có thể khiến màn hình hiển thị ít nội dung hơn, gây mất thời gian khi tiếp nhận thông tin. Ngược lại, nếu chọn kích cỡ quá nhỏ, chúng ta có thể gặp khó khăn khi đọc văn bản. Vì vậy, hãy điều chỉnh kích cỡ các chữ, ký tự ở mức vừa đủ để có thể đọc rõ ràng và thoải mái. Đồng thời đảm bảo vẫn có thể sử dụng các chức năng trên màn hình một cách dễ dàng.

 Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ

Việc thay đổi cỡ chữ có thể ảnh hưởng đến bố cục và giao diện của màn hình. Bạn nên điều chỉnh cỡ nó cho phù hợp với bố cục chung của ứng dụng và màn hình, đảm bảo tính thẩm mỹ và dễ nhìn. Nên thử nghiệm với các kích cỡ khác nhau để tìm ra mức phù hợp nhất với thiết bị.