Tại sao màn hình bị đốm sáng? Cách khắc phục màn hình iPhone, Android bị đốm sáng hiệu quả

man-hinh-bi-dom-sang

Mục Lục

Trong quá trình sử dụng điện thoại cảm ứng, việc gặp phải tình trạng màn hình bị đốm sáng là điều không ai mong muốn. Vậy tại sao các thiết bị từ iPhone cho đến Android đều có thể xảy ra hiện tượng này? Cách khắc phục nó như thế nào? Đọc bài viết sau để biết thêm chi tiết.

Những nguyên nhân khiến màn hình bị đốm sáng

Tình trạng đốm sáng sẽ khác nhau, có thể là vài chấm hoặc đốm cỡ lớn, với màu sắc đen, xanh hoặc trắng rải rác trên khắp màn hình. Màn hình điện thoại bị đốm sáng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm các lỗi liên quan đến phần cứng và phần mềm.

man-hinh-bi-dom-sang-1

  • Lỗi pixel: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất. Khi một pixel bị hỏng, nó sẽ không thể thay đổi màu sắc, dẫn đến xuất hiện đốm sáng trắng, đen hoặc màu khác trên màn hình.
  • Hỏng ánh sáng nền: Ánh sáng nền là bộ phận cung cấp ánh sáng cho màn hình LCD. Nếu ánh sáng nền bị hỏng, nó có thể gây ra các đốm sáng hoặc khiến màn hình không hiển thị đủ màu sắc. Hỏng ánh sáng nền thường do sử dụng điện thoại trong thời gian dài hoặc do va đập mạnh.
  • Lỗi cáp màn hình: Cáp màn hình kết nối màn hình với bo mạch chủ. Nếu cáp màn hình bị hỏng hoặc lỏng, nó có thể gây ra các vấn đề về hiển thị, bao gồm cả đốm sáng.
  • Lỗi phần mềm: Trong một số trường hợp hiếm hoi, lỗi phần mềm có thể gây ra các đốm sáng trên màn hình.

Cách khắc phục màn hình iPhone, Android bị đốm sáng hiệu quả

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra đốm sáng trên màn hình, có một số cách khắc phục như sau

Khởi động lại điện thoại

Đây là cách khắc phục đơn giản nhất và có thể giải quyết được một số trường hợp do lỗi phần mềm trên điện thoại gây ra. Quá trình máy tắt nguồn cũng là khi nó được nghỉ ngơi và đóng tất cả các ứng dụng cùng lúc. Đến khi mở lại, mọi thứ lại hoàn toàn bình thường.

man-hinh-bi-dom-sang-2

Cập nhật phần mềm

Hãy đảm bảo rằng điện thoại của bạn luôn sử dụng phiên bản phần mềm mới nhất. Các bản cập nhật phần mềm mà hãng tung  ra thường bao gồm các bản vá lỗi cho các vấn đề về hiển thị. Việc màn hình bị đốm đôi khi cũng từ việc lâu chưa cập nhật phầm mềm mà ra.

Khôi phục cài đặt gốc

Nếu các cách trên không hiệu quả, bạn có thể thử khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại. Việc này sẽ đưa thiết bị về lại như lúc mới mua. Tuy nhiên, lưu ý rằng thao tác này sẽ xóa tất cả dữ liệu trên điện thoại của bạn. Vì vậy hãy sao lưu dữ liệu trước khi thực hiện để đảm bảo những thông tin quan trọng luôn được giữ lại.

man-hinh-bi-dom-sang-3

Mang đến trung tâm bảo hành sửa chữa

Không phải bất cứ lỗi nào chúng ta cũng có thể tự khắc phục tại nhà và cả việc này cũng vậy. Nếu bạn đã thử tất cả các phương pháp ở trên mà màn hình vẫn còn đốm sáng, thì điều cần làm đó là mang điện thoại đến trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra và sửa chữa. Đặc biệt là đối với những điện thoại vẫn đang trong thời gian còn bảo hành. Những người thợ có chuyên môn tay nghề cao sẽ xử lý được vấn đề mang tính chuyên môn trên các thiết bị điện tử.

Một số mẹo để giảm nguy cơ màn hình bị đốm sáng

Việc sử dụng điện thoại hàng ngày ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ cũng như chất lượng của các thiết bị. Nếu bạn muốn chúng hoạt động lâu hơn, cảm ứng mượt mà trong vài năm nữa thì hãy lưu ý một số điểm sau

Tránh để điện thoại tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, nên sử dụng trong môi trường mát mẻ.

Hạn chế vừa sạc vừa dùng thiết bị, có thể gây ra tình trạng chập hỏng cáp màn hình vì quá nhiệt.

Vệ sinh màn hình điện thoại thường xuyên bằng khăn mềm và dung dịch lau màn hình chuyên dụng.

man-hinh-bi-dom-sang-4

Màn hình điện thoại cảm ứng rất dễ có vấn đề nếu gặp tác động mạnh. Do đó hãy hạn chế va đập hoặc làm rơi điện thoại nhất có thể. Đồng thời đeo ốp bảo vệ phía sau cũng như dán cường lực mặt trước cho điện thoại.

Trong trường hợp máy đã lỗi và bắt buộc phải thay màn, hãy chọn những trung tâm sửa chữa có uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất và sử dụng bền lâu.

Hy vọng với thông tin mà bài viết này cung cấp, bạn đã biết cách khắc phục tình trạng màn hình bị đốm sáng trên các thiết bị iPhone, Android. Đừng quên chia sẻ mẹo hay cho mọi người nữa nhé!