Chế độ quay time lapse là gì? Cách quay time lapse trên điện thoại

Chế độ quay time lapse là gì? Cách quay time lapse trên điện thoại

Mục Lục

Chụp ảnh tua nhanh thời gian – time lapse là một kỹ thuật tuyệt vời để ghi lại những thay đổi trong môi trường của bạn một cách nhanh chóng. Bạn có tò mò về việc tạo một đoạn tua nhanh thời gian bằng điện thoại di động của mình không? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn qua các câu hỏi của mình.

Quay tua nhanh thời gian – time lapse là gì?

Bạn có thể đã xem video tua nhanh thời gian trên YouTube hoặc ở nơi khác trực tuyến. Đây là cách tuyệt vời để ghi lại cảnh hoàng hôn và bình minh, các sự kiện thiên văn và sự dịch chuyển của mây trong ngày.

Quay tua nhanh thời gian - time lapse là gì?

Làm thế nào để quay video tua nhanh thời gian trên iPhone?

Ứng dụng camera của điện thoại sẽ thực hiện mọi công việc, nhưng bạn phải thiết lập đúng cách. Sau đây là các bước để quay một video tua nhanh thời gian bằng iPhone: 

 • Bước 1: Mở ứng dụng camera.
 • Bước 2: Vuốt sang phải trên tùy chọn máy ảnh để chọn chế độ time lapse.
 • Bước 3: Đặt iPhone lên chân máy.
 • Bước 4: Chạm và giữ khu vực bạn muốn video tập trung vào.
 • Bước 5: Nhấn vào nút ghi âm.
 • Bước 6: Khi hoàn tất, hãy nhấn nút ghi âm một lần nữa.

Lưu ý: hãy luôn chạm và giữ vị trí bạn muốn video tập trung vào.

Thực hiện các thao tác này sẽ khóa mức độ ánh sáng và tiêu điểm. Nếu bạn không thực hiện thao tác này, độ sáng và tiêu điểm của video tua nhanh thời gian sẽ thay đổi theo từng khung hình.

Video tua nhanh thời gian – time lapse trên iOS hoạt động như thế nào?

Ứng dụng camera mặc định của iPhone bao gồm chế độ tua nhanh thời gian mà bạn chuyển sang theo cùng cách bạn chuyển đổi giữa chế độ video và chế độ ảnh tĩnh. Khi bạn chọn tua nhanh thời gian, ứng dụng camera sẽ tự động ghi video ở tốc độ khung hình 1-2 khung hình mỗi giây thay vì mặc định là 30 khung hình mỗi giây.

Khi video tua nhanh thời gian được phát lại ở tốc độ bình thường, mọi thứ dường như chuyển động nhanh hơn nhiều so với thực tế. Mây dường như trôi nhanh trên bầu trời, nụ hoa nở nhanh, lá hướng về phía mặt trời và các sự kiện kéo dài khác dường như xảy ra nhanh hơn rất nhiều.

Bạn có thể thay đổi tốc độ tua nhanh thời gian trên iPhone sau khi ghi hình không?

Ứng dụng camera tự động chọn tốc độ tua nhanh thời gian khi sử dụng chế độ time lapse và không có cách nào để thay đổi. Bạn không thể thay đổi sau đó, nhưng một số ứng dụng cung cấp khả năng kiểm soát riêng biệt hơn đối với các thiết lập tua nhanh thời gian. Nhưng bạn cũng có thể tua nhanh thời gian bất kỳ cảnh quay nào sau khi đã ghi lại bằng cách chỉnh sửa trong iMovie.

Bạn có thể thay đổi tốc độ tua nhanh thời gian trên iPhone sau khi ghi hình không?

Cách quay video tua nhanh – time lapse bằng thiết bị Android

Những khoảnh khắc của bạn sẽ thật tuyệt vời nếu bạn muốn tạo video tua nhanh thời gian trên thiết bị Android. Ứng dụng camera chính có tính năng tua nhanh và bạn có thể tự tạo video tua nhanh thời gian tuyệt đẹp trên thiết bị Android. Tuy nhiên, bạn phải để nguyên thiết bị trong một khoảng thời gian dài vì video tua nhanh thời gian yêu cầu phải giữ điện thoại ở vị trí tĩnh. 

Bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách bạn có thể tạo video tua nhanh thời gian trên Android mà không cần phải làm gì thêm.

 1. Lấy thiết bị Android của bạn và mở camera.
 2. Tiếp theo, chuyển sang chế độ video.
 3. Cuối cùng, chọn chế độ tua nhanh thời gian và bắt đầu quay nhiệm vụ của bạn.

Những lưu ý bạn nên biết khi sử dụng chế độ quay time lapse

Khi bạn quyết định quay video tua nhanh thời gian, đây là một số điều quan trọng bạn nên lưu ý. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

 • Trước hết, hãy nhớ rằng video tua nhanh thời gian hoặc quay tua nhanh đòi hỏi nhiều giờ. Do đó, bạn nên chuẩn bị cho điều đó và nên sử dụng chân máy. Điều này sẽ loại bỏ nhu cầu phải đứng trong suốt thời gian và sẽ làm cho video ổn định và cố định
 • Nếu bạn ưu tiên quay cảnh đường phố đông đúc, bạn có thể quay trong khoảng 3 – 20 giây trong vòng 4 – 5 giờ.

Kết luận

Với các cách quay video time lapse ở trên bạn đã có thể tự quay cho chính mình hình ảnh thật đẹp để lưu giữ kỉ niệm cùng với gia đình và bạn bè của mình. Hãy lựa chọn đúng những thiết bị có khả năng quay nhanh để tối ưu hóa chất lượng video.