Firmware iphone là gì? Chức năng là gì và có nên cập nhật?

Firmware iphone là gì? Chức năng là gì và có nên cập nhật?

Mục Lục

Firmware iPhone là một thuật ngữ rất phổ biến mà tất cả người dùng Apple đều đã từng nghe đến. Đọc bài viết ngay nếu bạn có câu hỏi như đây là gì, chức năng như thế nào và iPhone của bạn có nên cập nhập Firmware không.

Firmware là gì?

Firmware là một loại chương trình được nhà sản xuất nhúng sâu vào phần cứng để giúp thiết bị khởi động và chạy chính xác. Tất cả các thiết bị điện toán, từ tiện ích IoT (internet vạn vật), bàn phím đến siêu máy tính, đều có chương trình cơ sở – nếu không có chương trình cơ sở, máy chỉ là một tập hợp các bộ phận điện tử riêng lẻ không có hướng dẫn về cách làm việc cùng nhau.

Firmware là gì?

Vì phần sụn rất quan trọng đối với hoạt động bình thường của thiết bị nên nó thường được lưu trữ trong bộ nhớ bất biến của thiết bị – bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên tĩnh không cần nguồn điện liên tục để lưu giữ thông tin. Bằng cách này, thiết bị có thể được khôi phục lại đầy đủ chức năng ngay cả khi đã hết pin hoặc bị mất điện.

Mặc dù hầu hết phần sụn đều là độc quyền, nhưng thuật ngữ “Firmware” không thực sự đề cập đến chương trình thuộc sở hữu của “các công ty”. Thay vào đó, thuật ngữ này có thể do Ascher Opler đặt ra trong bài báo “Phần mềm thế hệ thứ tư” năm 1967 để mô tả vi mã được đặt giữa các thành phần vật lý “cứng” và lập trình “mềm” – chắc chắn nhưng không kiên cường.

Firmware iPhone hoạt động như thế nào?

Firmware hoạt động bằng cách đưa ra các hướng dẫn ngôn ngữ máy cấp thấp hơn cho các thành phần của thiết bị. Mục tiêu của phần sụn là giúp thiết bị hoạt động.

Đây là những gì xảy ra. Khi bạn bật thiết bị, Firmware của thiết bị sẽ tự động bắt đầu gửi hướng dẫn đến bộ xử lý. Các hướng dẫn này bao gồm từ việc kiểm tra xem tất cả các thành phần phần cứng có hoạt động hay không (quy trình tự kiểm tra khi bật nguồn hoặc POST) cho đến chỉ định chương trình nào phải được tải vào bộ nhớ và thực thi.

Firmware iPhone hoạt động như thế nào?

Đối với các thiết bị đơn giản không có phần mềm (như chuột máy tính), phần sụn sẽ tiếp tục chạy để cung cấp chức năng cho người dùng. Nhưng đối với các thiết bị phức tạp hơn (chẳng hạn như điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay), chương trình cơ sở hoạt động để tải hệ điều hành của chúng – sau khi hoàn tất, chương trình cơ sở sẽ chuyển sang phần mềm đã cài đặt.

Tại sao cập nhật firmware iPhone lại quan trọng?

Cập nhật Firmware rất quan trọng vì nói một cách đơn giản, chúng giúp thiết bị của bạn luôn phù hợp ngay cả khi công nghệ xung quanh chúng tiếp tục phát triển. Đây chỉ là một vài ví dụ về cách cập nhật chương trình cơ sở kịp thời có thể giúp thiết bị của bạn hoạt động tốt hơn theo thời gian.

Cập nhật bảo mật

Mặc dù Firmware thường bị ẩn đối với người dùng thông thường nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể bị xâm phạm. Một hacker hiểu biết có thể sử dụng phần mềm độc hại chương trình cơ sở đặc biệt hoặc các hành vi khai thác để cài đặt phiên bản chương trình cơ sở đã sửa đổi trên thiết bị của bạn, chiếm quyền kiểm soát các chức năng cơ bản nhất của thiết bị. Nâng cấp Firmware iPhone giúp ngăn chặn kịch bản ác mộng này bằng cách đóng các lỗ hổng được phát hiện hoặc tăng cường khả năng phòng thủ trước các vectơ tấn công mới được phát hiện.

Tại sao cập nhật firmware iPhone lại quan trọng?

Phát hiện và sửa lỗi cho thiết bị

Đôi khi mối nguy hiểm lớn nhất đối với thiết bị của bạn không phải là ác ý mà là sự sơ suất. Ngay cả những lập trình viên tài năng nhất cũng có thể để lại lỗi trong mã khiến thiết bị của bạn hoạt động thất thường hoặc đơn giản là bị treo. Những lỗi này thường được người dùng phát hiện và báo cáo sau khi sản phẩm được phát hành ra công chúng, khiến nhà sản xuất phải khắc phục sự cố và phát hành bản cập nhật Firmware cho thiết bị được đề cập.

Cải thiện chức năng

Khi các công nghệ mới được phát triển, thiết bị của bạn có thể không tương tác được với các tiện ích hoặc hệ thống con mới nhất. Mặc dù bản cập nhật chương trình cơ sở sẽ không biến cổng mini-USB của bạn thành cổng USB-C một cách kỳ diệu nhưng nó có thể giúp PC nhận ra card đồ họa mới sáng bóng của bạn hoặc cung cấp cho CD-ROM khả năng ghi các loại hình ảnh mới.

Kết luận

Có thể thấy Firmware iPhone là một thành phần rất quan trọng. Nó là chìa khóa để giúp phần cứng của thiết bị thực hiện được những gì mà phần mềm cần thực hiện.