iPhone X mất Face ID? Nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản

iPhone X mất Face ID? Nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản

Mục Lục

iPhone X mất Face ID không phải là một tình trạng hiếm gặp. Trong nhiều trường hợp, người dùng sẽ cảm thấy rất hoang mang khi không thể sử dụng được tính năng này. Vậy nguyên nhân gì khiến cho Face ID bị khóa hoặc không khả dụng và cách khắc phục tình trạng mất Face ID này như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân khiến Face ID bị mất

Lý do khiến Face ID trên iPhone X không hoạt động có thể có rất nhiều. Việc mở khóa iPhone của bạn bằng Face ID cần cả camera và tính năng Face ID, vì vậy một trong số chúng có thể bị lỗi nếu Face ID không khả dụng.

Nguyên nhân khiến Face ID bị mất

Sau đây là một số ví dụ về các nguyên nhân tiềm ẩn:

 • Máy ảnh không thể nhìn thấy hoàn toàn khuôn mặt của bạn do góc ống kính.
 • Máy ảnh bị dính một ít bụi.
 • Nếu bạn thực hiện năm lần thử không thành công, Face ID sẽ ngừng hoạt động.
 • Phiên bản iOS hoặc thiết bị của bạn không còn được hỗ trợ Face ID.
 • Bạn có thể đã khóa iPhone của mình bằng ứng dụng “Tìm iPhone của tôi”.
 • Theo Apple, bạn đã không sử dụng mật khẩu để mở khóa iPhone trong hơn sáu ngày rưỡi và bạn đã không sử dụng Face ID để mở khóa trong hơn bốn giờ.

Cách khắc phục hàng đầu khi iPhone X mất Face ID

Nếu bạn đang gặp phải vấn đề Face ID không khả dụng trên iPhone X, bạn có thể thử những phương pháp dưới đây để giải quyết hiệu quả.

Cách 1. Kiểm tra thiết bị Apple của bạn có được hỗ trợ Face ID hay không?

Khi bạn thấy Face ID không khả dụng trên iPhone của mình, hãy kiểm tra xem thiết bị của bạn có hỗ trợ Face ID hay không vì không phải tất cả iPhone đều hỗ trợ sử dụng tính năng mới này.

Kiểm tra thiết bị Apple của bạn có được hỗ trợ Face ID hay không?

 • Face ID được đặt trên iPhone X và các thiết bị mới hơn. Vì vậy, nếu bạn vẫn đang sử dụng iPhone 8, 7, 6 trở về trước thì Face ID không khả dụng cho bạn.
 • Và kể từ khi iOS 16 ra mắt, nhiều người cũng đặt ra câu hỏi này. Tính năng mở khóa Face ID iPhone bằng khuôn mặt chỉ dành cho dòng iPhone 12, 13 và 14.
 • Những chiếc iPad có thể sử dụng Face ID là iPad Pro 11 inch, 11 inch (thế hệ 2), 12,9 inch (thế hệ 3 và 4). Và Face ID với khuôn mặt hiện không được hỗ trợ.

Cách 2. Không che camera TrueDepth

Giống như những gì chúng tôi đã nói trước đó, camera có thể là nguyên nhân khiến iPhone X mất Face ID. Và Camera TrueDepth sẽ ghi lại dữ liệu Khuôn mặt của bạn để mở khóa iPhone, vì vậy đừng dùng ngón tay che nó lại và lau sạch ống kính máy ảnh nếu có bụi trên ống kính.

Cách 3. Đặt lại Face ID

Khi bạn thấy thông báo cho biết “Face ID không khả dụng, hãy thử lại sau”, hãy thử xóa Face ID đã lưu trữ của bạn rồi thiết lập Face ID mới. Nếu có sự cố xảy ra trong quá trình thiết lập ban đầu, bạn có thể gặp khó khăn khi sử dụng Face ID sau này.

Đặt lại Face ID khi iPhone X bị mất Face ID

 • Bước 1: Mở ứng dụng Cài đặt trên iPhone của bạn và chọn Face ID & Passcode từ menu thả xuống.
 • Bước 2: Để xóa Face ID, chọn Face ID rồi chạm vào nút Xóa khuôn mặt sau khi bạn đã nhập mật mã của mình.
 • Bước 3: Sau đó, quay lại Face ID & Passcode và thiết lập Face ID cho iPhone mới bằng cách làm theo các hướng dẫn trên màn hình được cung cấp.

Cách 4. Đặt lại tất cả cài đặt trên iPhone

Nếu iPhone X mất Face ID, hãy thử Đặt lại tất cả cài đặt trên thiết bị và tất cả cài đặt sẽ được khôi phục về mặc định ban đầu.

Mở ứng dụng Cài đặt và chọn Chung > Chuyển hoặc Đặt lại iPhone > Đặt lại > Đặt lại tất cả cài đặt từ thanh menu. Khi cửa sổ bật lên xác nhận hiển thị trên màn hình, hãy nhập mật mã của bạn. Sau đó, iPhone của bạn sẽ tự động khởi động lại.

Đặt lại tất cả cài đặt trên iPhone

Cách 5. Khởi động lại iPhone

Khi xảy ra sự cố trên iPhone, bạn luôn có thể khởi động lại thiết bị của mình để khắc phục nhiều sự cố nhỏ. Vì vậy, đối với trường hợp Face ID không khả dụng, hãy thử lại sau, bất kể đó là iPhone X, iPhone 11, iPhone 12 hay iPhone 13/14 mới nhất, hãy tắt/bật iPhone của bạn hoặc buộc khởi động lại.

Hơn nữa, bạn có thể đặt lại iPhone của mình bằng cách “Xóa tất cả nội dung và cài đặt”. Hãy nhớ sao lưu iPhone trước để có thể khôi phục dữ liệu của mình.

Kết luận

Trên đây là một số nguyên nhân và cách để bạn khôi phục lại khi iPhone X mất Face ID. Hãy cân nhắc và xác định nguyên nhân khiến Face ID bị vô hiệu hóa là gì, sau đó mới thực hiện khắc phục theo phương pháp phù hợp nhất. Nếu vẫn không khôi phục được, bạn có thể nhờ hỗ trợ từ Apple và cửa hàng chính hãng bạn mua sản phẩm.