Mã PIN là gì? Các loại mã PIN trên điện thoại

Mã PIN là gì? Các loại mã PIN trên điện thoại

Mục Lục

Công nghệ số đã tác động mạnh mẽ đến cuộc sống của chúng ta, giúp cuộc sống dễ dàng và tiện lợi hơn theo nhiều cách. Với việc sử dụng điện thoại thông minh, chúng ta thực hiện vô số hoạt động hàng ngày, từ gọi điện thoại và gửi tin nhắn đến mua sắm trực tuyến và quản lý tài khoản ngân hàng. Mặc dù những hoạt động này mang lại sự tiện lợi, nhưng chúng cũng khiến người dùng phải đối mặt với nhiều mối đe dọa bảo mật khác nhau. Mã PIN của bạn là một khía cạnh quan trọng giúp bảo vệ dữ liệu điện thoại của bạn khỏi bị truy cập trái phép, vậy mã pin là gì mà có thể bảo vệ tài khoản của bạn và đến mức độ nào hãy tìm hiểu sau đây.

Hiểu về mã PIN trên điện thoại của bạn 

Mã số nhận dạng cá nhân (PIN) là mã bảo mật được sử dụng để bảo vệ thiết bị di động của bạn khỏi bị truy cập trái phép. Mã này thường là số có 4 chữ số, mặc dù một số thiết bị cho phép mã PIN dài hơn. Khi bạn thiết lập mã PIN, thiết bị sẽ mã hóa dữ liệu và chỉ có thể truy cập bằng cách nhập đúng mã PIN. Ý tưởng đằng sau mã PIN là gì để bạn dễ nhớ nhưng người khác khó đoán. Nhưng liệu phương pháp bảo vệ dữ liệu này có phải là giải pháp hoàn hảo không?

Hiểu về mã PIN trên điện thoại của bạn 

Tuyến phòng thủ đầu tiên cho điện thoại thông minh của bạn là một mã PIN đơn giản. Nhiều người dùng chọn các tổ hợp dễ nhớ như “1234” hoặc “1111”. Tuy nhiên, những tổ hợp này dễ đoán và do đó không an toàn lắm. Hơn nữa, một tên trộm quyết tâm có thể thử tất cả 10.000 tổ hợp bốn chữ số có thể cho đến khi chúng tìm ra đúng tổ hợp.

Cách cải thiện tính bảo mật mã PIN trên thiết bị Android của bạn?

Mặc dù mã PIN bốn chữ số vẫn là một trong những hình thức bảo mật di động phổ biến nhất, nhưng nó không nhất thiết là an toàn nhất.. Người dùng Android có thẻ nâng cao có thể vào nhiều tính năng bảo mật khác nhau ngoài mã PIN bốn chữ số thông thường, bao gồm mẫu, mật khẩu và sinh trắc học.

  • Mẫu: Màn hình khóa mẫu liên quan đến việc vẽ một mẫu đơn giản trên lưới chín chấm. Mặc dù chúng có thể kém an toàn hơn mã PIN bốn chữ số, nhưng chúng cung cấp các tùy chọn trực quan và thân thiện với người dùng.
  • Mật khẩu: Ngoài ra, một số người dùng lựa chọn mật khẩu thay vì mã PIN để tăng thêm tính bảo mật. Mật khẩu thường dài hơn và có thể bao gồm sự kết hợp của các chữ cái, số và ký tự đặc biệt, giúp chúng chống lại các cuộc tấn công bằng cách dùng vũ lực. Đối với tùy chọn phức tạp hơn, có thể sử dụng mật khẩu đầy đủ. Android hỗ trợ mật khẩu chữ số phức tạp, có thể bao gồm sự kết hợp của các chữ cái viết hoa và viết thường, số và ký hiệu. 
  • Sinh trắc học: Sinh trắc học, chẳng hạn như dấu vân tay hoặc nhận dạng khuôn mặt, cung cấp mức độ bảo mật và tiện lợi cao nhất. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù tiện lợi, dữ liệu sinh trắc học, nếu bị xâm phạm, không thể dễ dàng thay đổi, không giống như mã PIN hoặc mật khẩu.

Cách cải thiện tính bảo mật mã PIN trên thiết bị Android của bạn?

Các lưu ý trước đi đặt mã PIN là gì?

  • Thay đổi mã PIN thường xuyên: Để giảm nguy cơ truy cập trái phép, hãy thay đổi mã PIN thường xuyên. Thực hành này có thể ngăn chặn những kẻ tấn công có thể đã lấy được mã PIN trước đó của bạn thông qua nhiều phương tiện khác nhau.
  • Mã PIN chữ số : Sử dụng mã PIN chữ số bằng cách kết hợp cả chữ cái và số. Điều này làm tăng độ phức tạp của mã PIN và giúp mã PIN chống chịu tốt hơn với các cuộc tấn công bằng cách dùng vũ lực. Ví dụ, bạn có thể sử dụng kết hợp như “P@ssw0rd” làm mã PIN của mình.
  • Mã PIN tùy chỉnh: Một số thiết bị Android cho phép bạn tạo mã PIN tùy chỉnh không chỉ giới hạn ở chữ số. Bạn có thể chọn kết hợp chữ cái, số và ký tự đặc biệt để tạo mã PIN duy nhất và an toàn.

Kết luận

Với các kiến thức về mật khẩu đã nói ở trên đã giải thích rõ về mã pin là gì và các loại mã pin trên điện thoại, để bạn có thể dễ dàng lựa chọn các mật khẩu phù hợp với bản thân để bảo mật thiết bị điện thoại và thông tin cá nhân của riêng mình