Nợ xấu FE bao lâu được xóa?

Mục Lục

Nợ xấu là khoản nợ mà người vay không thể hoặc không có khả năng trả gốc, lãi theo thỏa thuận ban đầu. Điều này thường xảy ra vì nhiều nguyên nhân, có thể vì người vay quên hoặc hoặc đơn vị cho vay đánh giá sai hiệu quả phương án cho vay, thời hạn cho vay. Đối với người vay, các khoản nợ xấu ảnh hưởng đến tài chính cá nhân, có thể tạo ra tác động tiêu cực đến điểm tín dụng và khả năng vay mượn trong tương lai. Vậy sau khi đã thanh toán khoản nợ thì nợ xấu FE bao lâu được xóa?

Nợ xấu FE Credit là gì?

FE Credit là một trong những công ty tài chính hàng đầu tại Việt Nam, cung cấp các dịch vụ liên quan đến khoản vay tiền mặt cho khách hàng với thủ tục đơn giản, thuận tiện. Tuy nhiên, nhiều khách hàng sau khi vay tiền tại FE Credit đã rơi vào tình trạng nợ xấu, không có khả năng trả nợ đúng hạn.

Nợ xấu FE (khoản nợ quá hạn trên 60 ngày) là tình trạng khách hàng không trả được nợ gốc, lãi vay theo đúng thỏa thuận ban đầu với FE Credit.

Các nhóm nợ được phân chia như sau:

Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn. Các khoản nợ vẫn có khả năng thu hồi cả gốc và lãi theo đúng thời gian.
Nhóm 2: Nợ cần chú ý. Đây là những khoản nợ từ 10 đến 30 ngày.
Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn. Các khoản nợ quá hạn từ 30 đến 90 ngày.
Nhóm 4: Nợ nghi ngờ. Các khoản vay quá hạn từ 90 đến dưới 180 ngày.
Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn.

Hướng dẫn kiểm tra nợ xấu

Cách 1: Tra cứu nợ xấu qua website CIC

CIC – Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam, đây là nơi lưu trữ tất cả thông tin tín dụng của khách hàng khi tiến hành mở khoản vay tại các ngân hàng. Bằng cách truy cập website CIC miễn phí, khách hàng có thể tra cứu lịch sử tín dụng xem bản thân có đang dính nợ xấu hay không. Các bước tra cứu nợ trên hệ thống website CIC như sau:

Bước 1: Truy cập trang web của hệ thống CIC để đăng ký thông tin.
Bước 2: Đăng ký thông tin cá nhân. Điền đầy đủ, chính xác các thông tin được đưa ra của hệ thống. Sau đó nhấn “Tiếp tục”. Khách hàng nên nhập email và số điện thoại chính chủ để nhận thông báo từ CIC khi cần thiết.
Bước 3: Nhập chính xác mã OTP được gửi về số điện thoại đã đăng ký, chọn Đồng ý để xác nhận rằng khách hàng chấp nhận với các điều khoản cam kết. Sau đó nhấn “Tiếp tục”.

Cách 2: Kiểm tra nợ xấu qua ứng dụng CIC Connect

Bên cạnh việc tra cứu nợ xấu trên website CIC, khách hàng còn có thể kiểm tra thông qua ứng dụng CIC trên điện thoại theo các bước như sau:

Bước 1: Tải ứng dụng.
Bước 2: Đăng ký tài khoản bằng các thông tin mà hệ thống yêu cầu.
Bước 3: Nhập mã OTP để xác nhận.
Sau khi hoàn tất việc đăng ký tài khoản, khách hàng thực hiện tra cứu lịch sử tín dụng trên CIC theo các bước dưới đây:

Bước 1: Chọn “Khai thác báo cáo” để bắt đầu tra cứu nợ trên CIC.
Bước 2: Xác thực khai thác báo cáo bằng một trong các hình thức: Mật khẩu/Vân tay/Face ID.
Bước 3: Mua báo cáo tín dụng.
Bước 4: Nhập mã xác thực OTP để xác nhận.
Bước 5: Kiểm tra báo cáo tín dụng để biết mình có đang mắc nợ xấu hay không.

Làm sao để xóa nợ xấu FE?

Xóa nợ xấu là việc làm rất cần thiết để bạn tăng khả năng tiếp cận sản phẩm tài chính. Cách tốt nhất và nhanh nhất để có thể xóa nợ xấu trên CIC là làm việc trực tiếp với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính mà bạn đã vay để thanh toán toàn bộ nợ gốc và lãi suất.

Căn cứ tại khoản 1 Điều 1 Thông tư 03/2013/TT-NHNN, khách hàng sẽ được xóa thông tin nợ (bao gồm cả nợ chú ý) trên hệ thống CIC sau 5 năm kể từ ngày thanh toán đầy đủ các khoản vay, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Như vậy thông tin trên đã giải đáp thắc mắc nợ xấu FE bao lâu được xóa. Hy vọng thông tin này sẽ có ích cho bạn.

Các cách xóa nợ xấu FE Credit đơn giản và nhanh chóng

Tập trung nguồn lực tài chính để trả nợ

Cách tốt nhất để xóa nợ xấu FE Credit là tập trung mọi nguồn lực tài chính có thể để trả được nợ gốc và lãi. Bạn có thể sử dụng các nguồn sau:

  1. Tiền tiết kiệm cá nhân hoặc tiền hỗ trợ từ gia đình, người thân.
  2. Tiền thu được từ việc bán tài sản, đồ đạc không cần thiết.
  3. Vay thêm từ người thân, bạn bè với lãi suất thấp hơn FE Credit.
  4. Thu nhập tăng thêm từ việc làm thêm giờ hoặc công việc phụ.

Đàm phán, thỏa thuận phương án trả nợ phù hợp

Nếu không thể trả hết nợ trong thời gian ngắn, bạn nên chủ động đàm phán với FE Credit để đưa ra phương án trả nợ khả thi, phù hợp với khả năng tài chính hiện tại. Một số phương án có thể là:

  1. Giảm lãi suất cho vay còn lại để giảm bớt gánh nặng lãi vay.
  2. Kéo dài thời gian trả nợ thêm 6-12 tháng để có thời gian cải thiện thu nhập.
  3. Chia nhỏ số nợ ra làm nhiều đợt để trả dần từng tháng.
  4. Trả nợ gốc trước, tạm ngưng trả lãi trong một thời gian ngắn.

Với khoản nợ xấu nhỏ dưới 10 triệu đồng có thể được xóa khá nhanh chóng sau khi bạn đã thanh toán đầy đủ số tiền nợ và ngân hàng đã báo cáo tình trạng nợ xấu đến CIC