Tìm hiểu nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa – Xem ngay

Tìm hiểu nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa - Xem ngay

Mục Lục

Có thể bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “nợ xấu”. Đây là một thuật ngữ quen thuộc với ngành ngân hàng chỉ những đối tượng vay ngân hàng nhưng không trả tiền đúng hạn. Nợ xấu là một trong những điều kiện không tốt ảnh hưởng đến khả năng vay nợ mới của bạn và nếu bạn đạt đến một giới hạn nhất định của nợ xấu, ngân hàng sẽ liệt bạn vào danh sách đen các khách hàng không được vay nợ và lưu vào hệ thống. Đặc biệt là nợ xấu nhóm 3. Để hiểu rõ hơn nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa, mời bạn đọc tham khảo nội dung dưới đây.

Nợ xấu là gì và được phân chia như thế nào?

Nợ xấu là gì và được phân chia như thế nào?

Như đã nhắc đến ở đầu bài viết, nợ xấu là những khoản vay là một người đã vay tại một tổ chức tín dụng nào đó, điển hình là ngân hàng và họ đã không thể hoặc cố ý không trả đúng hạn khoản vay này cho ngân hàng.

Các ngân hàng có một hệ thống gọi là CIC – đây là hệ thống lưu trữ thông tin về các khoản nợ xấu của tất cả các khách hàng. Nếu thông tin nợ xấu của bạn bị lưu trên CIC thì xếp hạng tín dụng của bạn sẽ cực kỳ bị ảnh hưởng, và điều đó sẽ gây khó khăn khi bạn cần vay vốn trong tương lai.

Các nhóm nợ xấu được phân chia như thế nào?

Hệ thống CIC sẽ phân chia nợ xấu thành 5 nhóm bao gồm:

  • Nhóm 1: Bao gồm các khoản nợ đủ tiêu chuẩn tức là khách hàng vẫn có khả năng trả nợ, đảm bảo được khả năng thu hồi vốn và gốc của ngân hàng.
  • Nhóm 2: Bao gồm các khoản nợ cần phải chú ý, đây là những khoản nợ đã quá hạn trong vòng từ 10 đến 30 ngày.
  • Nhóm 3: Bao gồm các khoản nợ xấu dưới mức tiêu chuẩn, tức là các khoản nợ mà bạn đã quá hạn trả nợ từ 30 ngày đến 90 ngày. Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa ở nội dung bên dưới.
  • Nhóm 4: Bao gồm các khoản nợ xấu bị ngân hàng đặt nghi vấn khi đã quá hạn từ 90 ngày đến dưới 180 ngày mà vẫn chưa thanh toán.
  • Nhóm 5: Đây là nhóm nợ xấu đã mất khả năng hoàn trả lại vốn và lãi.

Các ngân hàng sẽ phân nhóm các khoản nợ xấu để thuận tiện theo dõi và đánh giá được lịch sử tín dụng của các khách hàng khi họ muốn yêu cầu một khoản vay mới.

Nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa?

Nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa?

Đây hẳn là câu hỏi mà nhiều người đang chờ đợi câu trả lời. Để có được câu trả lời chính xác, bạn cần phải hiểu rằng thời gian để một lịch sử nợ xấu được xóa sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố;

  • Một là thời gian quá hạn của khoản vay là bao lâu, và
  • Thứ hai là bạn đang nợ xấu ở cấp độ nào.

Với hệ thống phân chia các nhóm nợ như chúng ta đã tìm hiểu ở nội dung phía trên, mỗi nhóm nợ xấu sẽ có thời gian được xóa lịch sử nợ xấu khác nhau.

Theo đó, nếu bạn có khoản nợ xấu rơi vào nhóm 1 tức là bạn vẫn có khả năng thanh toán nợ thì bạn sẽ được cấp vốn ngay khi yêu cầu.

Tuy nhiên, nếu bạn đang có khoản nợ xấu thuộc nhóm 2 và đã không thể thanh toán từ 10 đến 30 ngày thì lịch sử nợ xấu của bạn chỉ có thể được xóa sau 1 năm. Điều này có nghĩa là, sau 1 năm kể từ khi bạn thanh toán hết gốc và lãi vay, bạn mới được ngân hàng cho vay khoản mới.

Và mức cao nhất, nếu rơi vào nợ xấu nhóm 3 đến nhóm 5, thời gian xóa nợ xấu sẽ là 5 năm kể từ thời điểm bạn thanh toán xong khoản nợ này. Đây là nhóm nợ có lịch sử xấu cao nhất nên thời gian xóa nợ xấu theo đó cũng kéo dài hơn.

Kết luận

Như vậy, bạn đã biết nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa rồi đúng không nào. Câu trả lời là 5 năm kể từ thời điểm bạn thanh toán cả vốn và lãi khoản vay cho ngân hàng. Để không rơi vào trường hợp này, điều tốt nhất là bạn cần thanh toán đúng hạn mọi khoản vay của mình với ngân hàng. Và để xóa nợ xấu trên CIC của ngân hàng thì bạn cần liên hệ trực tiếp với nhân viên ngân hàng để thanh toán toàn bộ nợ và lãi vay.