Vì sao iPhone bị nhiễm Virus – Cách xóa virus trên iPhone an toàn

Vì sao iPhone bị nhiễm Virus - Cách xóa virus trên iPhone an toàn

Mục Lục

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các nguyên nhân mà iPhone của bạn bị nhiễm virus và các cách xóa virus trên iPhone của mình. Các giải pháp này bao gồm mọi thứ từ xóa ứng dụng và đặt lại dữ liệu cho đến thực hiện khôi phục cài đặt gốc.

Nguyên nhân khiến iPhone bị nhiễm virus

Điện thoại của bạn có thể bị nhiễm virus khi tải xuống ứng dụng từ các nhà phát triển độc hại hoặc nhấp vào liên kết đến các trang web mà bạn không nhận ra. Mặc dù phần mềm độc hại và vi rút như thế này rất hiếm nhưng chúng vẫn tồn tại và bạn nên biết phải làm gì nếu gặp phải chúng.

Nguyên nhân khiến iPhone bị nhiễm virus

Virus điện thoại từ ứng dụng của bên thứ ba

Cách thường xuyên nhất khiến iPhone bị nhiễm vi-rút là thông qua các ứng dụng độc hại của bên thứ ba được tải xuống bên ngoài App Store. Tình huống này thường áp dụng cho những chiếc iPhone đã jailbreak mà không bị hạn chế về phần mềm. Nếu bạn có chương trình cơ sở iOS an toàn chưa bị giả mạo và bạn đang sử dụng App Store thì khó có khả năng bạn sẽ tải xuống ứng dụng độc hại.

Virus iPhone từ các trang web độc hại

Ngoài các ứng dụng chưa đăng ký, truy cập các trang web độc hại là một cách khác để xâm phạm bảo mật iPhone của bạn. Các trang web này có thể khai thác lỗ hổng trong trình duyệt di động trên điện thoại của bạn (ví dụ: Safari, Google Chrome, Microsoft Edge) và trong chính iOS, lừa bạn cài đặt các tệp độc hại và bị nhiễm virus.

Virus iPhone từ iMessages

Tin tặc cũng có thể cố gắng gửi vi-rút và phần mềm độc hại khác qua iMessage. Thông thường, tin nhắn sẽ có vẻ khẩn cấp hoặc quan trọng và văn bản sẽ khuyến khích bạn nhấp vào liên kết lạ để nhận giải thưởng hoặc giải quyết một số mối quan tâm. Nếu bạn làm vậy, điện thoại của bạn có thể dễ bị tổn thương trước bất kỳ thứ gì trên máy chủ của trang web đó, chẳng hạn như quảng cáo độc hại (sử dụng quảng cáo trực tuyến để phát tán các tệp độc hại) hoặc các biểu mẫu đơn đăng ký giả mạo nhằm mục đích thu thập thông tin cá nhân và thông tin tài chính.

Cách xóa virus trên iPhone an toàn và nhanh chóng

Bây giờ bạn đã hiểu cách virus xâm nhập vào iPhone của mình, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách xóa phần mềm độc hại khỏi thiết bị và ngăn chặn thiết bị bị nhiễm trong tương lai.

Xóa ứng dụng đáng ngờ

Kiểm tra các ứng dụng trên điện thoại của bạn và tự hỏi xem có ứng dụng nào trong số đó có vẻ đáng ngờ không. Bạn có nhớ đã tải xuống ứng dụng đó không? Bạn có sử dụng đủ để bận tâm đến việc giữ nguyên cài đặt không? Nhiều lần, chỉ cần xóa một ứng dụng là đủ để loại bỏ vi-rút iPhone. Khi bạn cài đặt một ứng dụng, ứng dụng sẽ cài đặt các tệp và mã độc hại khác vào điện thoại. Xóa ứng dụng sau đó sẽ xóa tất cả các tệp và phần mềm độc hại liên quan trong đó.

Cách để Xóa ứng dụng iPhone

Đi tới trang chủ chứa ứng dụng rồi nhấn và giữ biểu tượng của ứng dụng cho đến khi menu xuất hiện. Từ menu này, chọn Xóa ứng dụng và xác nhận quyết định của bạn. Thao tác này sẽ xóa ứng dụng và tất cả các tệp liên quan của nó.

Cách xóa virus trên iPhone an toàn và nhanh chóng

Xóa dữ liệu trang web và lịch sử duyệt web

Điều cần thiết là phải biết cách xóa dữ liệu trang web của bạn vì vi-rút iPhone vẫn có thể tồn tại ở dạng lưu trữ này. Lịch sử duyệt web của bạn có thể mang đến cho bạn cơ hội vô tình truy cập lại một trang web độc hại. Đây là một trong những cách xóa virus trên iPhone nên vì vậy, thỉnh thoảng nên xóa nó. Phần mềm độc hại có thể tự xâm nhập lại vào thiết bị di động của bạn, đưa bạn trở lại trạng thái ban đầu.

Cách đặt lại lịch sử và dữ liệu

Điều hướng đến ứng dụng Cài đặt trên thiết bị di động của bạn. Chọn Safari, sau đó chọn Xóa lịch sử và dữ liệu trang web để xem menu mới. Trên menu này, xác nhận lịch sử duyệt web bạn muốn xóa. Nếu bạn đang sử dụng Chrome làm trình duyệt mặc định, hãy đi tới Cài đặt. Nhấn vào Quyền riêng tư và đi tới Xóa dữ liệu duyệt web để chọn dữ liệu bạn muốn xóa.

Khởi động lại iPhone của bạn

Bạn vẫn có cơ hội cách ly virus và phần mềm độc hại đang hoạt động bằng cách khởi động lại điện thoại của mình. Tuy nhiên, chỉ tắt điện thoại không phải là giải pháp lâu dài vì nhiều loại vi-rút có thể tiếp tục hoạt động độc hại sau khi bạn bật lại. Tuy nhiên, nó có thể giúp bạn có thêm thời gian để khôi phục bản sao lưu.

Kết luận

Cách xóa virus trên iPhone có lẽ không phải là ý tưởng tốt lành cho bạn, vì vậy hãy nhớ thực hiện các biện pháp phòng ngừa với thiết bị của bạn. Không ai muốn mất ảnh cá nhân của mình vì một liên kết xấu trong tin nhắn văn bản.