Xem ngay nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa – Kiến thức hay

Xem ngay nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa - Kiến thức hay

Mục Lục

Nợ xấu ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng và khả năng vay vốn trở lại của bạn tại hệ thống các ngân hàng trên toàn quốc. Đặc biệt là các khoản nợ xấu đã được chia nhóm và lưu trữ tại CIC. Nếu bạn đang thuộc trường hợp nợ xấu nhóm 2 và băn khoăn nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa thì đừng bỏ qua bài viết này.

Tìm hiểu đôi nét về nợ xấu theo quy định tại Việt Nam

Tại Việt Nam, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), nợ có thể được phân thành 5 nhóm như sau:

  • Nhóm 1: Nợ đủ điều kiện;
  • Nhóm 2: Các khoản nợ cần đặc biệt quan tâm;
  • Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn;
  • Nhóm 4: Nợ nghi ngờ; Và
  • Nhóm 5: Các khoản nợ có khả năng không thể thu hồi lại được.

Nợ xấu là trường hợp các khoản nợ của bạn rơi vào các nhóm 3, 4 và 5 nêu trên.

Tìm hiểu đôi nét về nợ xấu theo quy định tại Việt Nam

Khi một doanh nghiệp được xác nhận rơi vào tình trạng nợ xấu, việc tiếp tục vay vốn ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác sẽ vô cùng khó khăn.

Ngay cả trong trường hợp thanh toán thành công đầy đủ cả lãi và gốc, mọi thông tin về người vay, bao gồm các khoản vay trước đây, khoản vay hiện tại, thời gian nợ quá hạn, họ tên và địa chỉ đầy đủ của người vay sẽ tiếp tục được lưu trữ và theo dõi tại Trung tâm Thông tin Tín dụng (CIC) thêm 03 đến 05 năm sau khi thanh toán lần cuối.

Các nguyên nhân gây ra nợ xấu nhóm 2 là gì?

Trước khi tìm hiểu nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa, chúng ta cùng tìm hiểu một số nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng nợ xấu.

Thu nhập thấp hoặc thiếu việc làm

Một số người làm công việc có thu nhập thấp hơn có thể gặp khó khăn trong việc thanh toán các hóa đơn hoặc gửi tiền tiết kiệm vì tiền lương của họ không còn nhiều vào cuối tháng. 

Quản lý tiền kém

Hãy giải quyết các khoản nợ của bạn trước khi chúng đè lên bạn. Hãy xem bảng sao kê ngân hàng của bạn và lập nhật ký chi tiêu để biết bạn đang tiêu tiền vào việc gì và thu nhập của bạn chi bao nhiêu để trang trải cho các khoản chi tiêu của bạn.

Chi phí sinh hoạt cao

Một số khu vực của đất nước có chi phí sinh hoạt cao hơn những khu vực khác. Một số yếu tố có thể dẫn đến chi phí sinh hoạt cao hơn, chẳng hạn như giá nhà cao hơn, nhu cầu thuê nhà và thời gian đi lại dài hơn. Tất cả những yếu tố này ảnh hưởng đến chi phí thường xuyên, có thể khiến bạn gặp khó khăn khi phải đáp ứng các nghĩa vụ tài chính khác.

Lạm dụng thẻ tín dụng

Thẻ lưu trữ và các giao dịch tín dụng không lãi suất nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng nếu bạn không theo kịp các khoản trả nợ hoặc đang gặp khó khăn với người khác, tốt nhất bạn nên tránh gánh thêm bất kỳ khoản nợ nào.

Vấn đề nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa

Chi phí bất ngờ

Đôi khi tai nạn xảy ra, cho dù đó là nồi hơi bị hỏng hay bệnh tật khiến bạn không thể làm việc. Việc có được khoản tiết kiệm hoặc chính sách bảo hiểm tốt có thể đóng vai trò như một khoản đệm khi bạn phải đối mặt với những khoản thanh toán một lần lớn.

Mất việc

Mức lương thông thường từ một công việc mang lại rất nhiều sự an toàn và có nghĩa là bạn biết có tiền để thanh toán các hóa đơn và đặt thức ăn lên bàn.

Nếu bạn đột nhiên mất việc hoặc không thể thanh toán các hóa đơn, bạn có thể phải đối mặt với các khoản thanh toán sắp xảy ra hoặc phải sử dụng các dịch vụ tín dụng hoặc nợ để trang trải chi phí của mình.

Trả lời vấn đề nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa

Trở lại với nội dung chính của bài viết, thời hạn được xóa lịch sử nợ xấu nhóm 2 là bao lâu.

Theo các quy định hiện hành, nếu bạn có nợ xấu thuộc nhóm hai và có nhu cầu cần vay vốn mới. Thì bạn cần thanh toán hoàn toàn gốc và lãi của khoản vay đang có nợ xấu và 1 năm kể từ bạn hoàn thành nghĩa vụ thanh toán, lịch sử nợ xấu sẽ được xóa và bạn có thể tiếp tục vay vốn mới.

Kết luận

Như vậy, câu trả lời cho thắc mắc nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa là 1 năm kể từ ngày thanh toán hoàn toàn khoản nợ bạn sẽ được xóa nợ xấu nhóm 2.