Tìm hiểu ngay nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa

Tìm hiểu ngay nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa

Mục Lục

Nếu bạn đang băn khoăn việc nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa thì đừng bỏ qua bài viết này. Tại đây chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn các vấn đề liên quan nợ xấu và cách để xóa nợ xấu.

Thế nào thì được coi là nợ xấu?

Khi bạn vay một khoản vốn từ ngân hàng, bạn nợ ngân hàng. Nhiều người hiểu việc vay ngân hàng đến hạn không trả thì bị xem là nợ xấu. Tuy nhiên, nợ xấu được xác định theo các cấp độ cụ thể khác nhau.

Theo quy định hiện nay, nợ được chia thành 5 nhóm với các tiêu chí về thời gian nợ khác nhau. Nếu bạn có nợ thuộc nhóm 1 và nhóm 2, tức là nhóm nợ tiêu chuẩn và nợ cần chú ý có thời gian quá hạn dưới 90 ngày thì chưa được coi là nợ xấu bởi đây là hai nhóm được đánh giá là có khả năng trả nợ và được điều chỉnh kỳ hạn khoản vay để trả nợ trong thời hạn cho phép.

Thế nào thì được coi là nợ xấu?

Tuy nhiên, các khoản nợ rơi vào nhóm 3, nhóm 4 và nhóm 5 thì bị xem là nợ xấu.

Với nhóm 3 là nhóm các khoản nợ dưới tiêu chuẩn đã quá hạn hơn 90 ngày đến dưới 180 ngày. Nhóm 4 là các khoảng nợ quá hạn đáng chú ý và bị nghi ngờ khi thời gian quá hạn kéo dài từ hơn 180 ngày đến dưới 360 ngày.

Đặc biệt là nhóm 5, nhóm nợ mất khả năng thanh toán và ngân hàng không thể thu hồi nợ quá hạn thanh toán hơn 360 ngày.

Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa theo quy định?

Nợ xấu nhóm 5 là nhóm nợ cao nhất đồng nghĩa với việc người vay không có khả năng thanh toán và ngân hàng mất khả năng thu hồi vốn và lãi. Với nợ xấu thuộc nhóm này, trong trường hợp người vay thanh toán toàn bộ vốn vay và lãi cho ngân hàng, thì trong thời hạn được vay vốn trở lại của họ là 05 năm kể từ ngày tất toán khoản vay. Sau thời gian này, lịch sử nợ xấu nhóm 5 của bạn mới được xóa.

Làm thế nào để xóa lịch sử nợ xấu

Các thông tin giao dịch, khoản vay, lịch sử nợ xấu của một người được lưu trữ và bảo vệ tuyệt đối bởi CIC. Việc rơi vào tình trạng nợ xấu, đặc biệt là các đối tượng thuộc nhóm 3 – 4 và 5 thì việc vay vốn mới tại hệ thống tín dụng trên địa bàn Việt Nam là vô cùng khó.

Điều đó dẫn đến nhu cầu cần được xóa lịch sử nợ xấu của nhiều người. Để thực hiện được điều này, bạn cần thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa theo quy định?

Chúng ta sẽ phân loại cách xóa nợ xấu theo hai hướng:

Các khoản nợ xấu nhỏ hơn 10 triệu đồng

Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa và làm thế nào để xóa lịch sử nợ xấu nhỏ hơn 10 triệu đồng? Việc cần làm là phải thanh toán toàn bộ khoản tiền vay gốc và cả khoản tiền lãi phát sinh từ nợ gốc cho ngân hàng. Lịch sử nợ xấu với số tiền nhỏ hơn 10 triệu đồng sẽ được xóa khỏi hệ thống sau khi bạn hoàn tất thủ tục tất toán khoản vay thành công.

Các khoản nợ xấu lớn hơn 10 triệu đồng

Với các khoản vay mà số tiền vay lớn hơn 10 triệu đồng, bạn sẽ cần phải nhanh chóng thanh toán tất cả tiền gốc và lãi cho ngân hàng. Trước tiên bạn cần liên hệ với nhân viên ngân hàng, sau đó thực hiện các thủ tục tất toán khoản vay. Đồng thời yêu cầu nhân viên ngân hàng liên hệ với quản lý để yêu cầu họ xác thực việc tất toán khoản vay của bạn.

Với khoản vay thuộc nhóm 1 và nhóm 2, lịch sử nợ xấu của bạn sẽ được xóa sau 1 năm tính từ ngày bạn hoàn tất nghĩa vụ thanh toán gốc và lãi vay của mình. Thời gian xóa lịch sử nợ xấu sẽ là 5 năm với các khoản nợ xấu thuộc nhóm 3, 4 và 5 tương tự như đã nói đến ở trên.

Việc để phát sinh nợ xấu sẽ rất ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng và khả năng vay khoản mới nên bạn cần lưu ý việc tất toán khoản vay hoặc đáo hạn đúng thời điểm để tránh nợ xấu.

Kết luận

Như vậy bạn đã có thông tin chi tiết cho vấn đề nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa và cách xóa nợ xấu. Đừng quên chia sẻ với bạn bè và người thân những thông tin hữu ích này nhé.