Xóa dữ liệu hệ thống iPhone – Các phương pháp nhanh và dễ nhất

Các phương pháp xóa dữ liệu hệ thống iPhone nhanh và dễ nhất

Mục Lục

Rất thường xuyên, bộ nhớ của iPhone có thể bị Dữ liệu hệ thống chiếm giữ, một danh mục mặc định có thể tiêu thụ hết dung lượng hiện có nếu không được giám sát. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu xem danh mục này bao gồm những loại tệp nào và cách xóa dữ liệu hệ thống iPhone để tiết kiệm dung lượng.

Dữ liệu hệ thống trên iPhone là gì?

Trước khi đi vào chi tiết về cách xóa dữ liệu hệ thống trên iPhone, sẽ rất hữu ích nếu bạn hiểu nó bắt nguồn từ đâu và tại sao nó có thể là nguyên nhân gây ra cảnh báo dung lượng lưu trữ thấp. Cho đến iOS 15, Dữ liệu hệ thống được gọi là Khác, nhưng ngoài việc thay đổi tên, khái niệm của nó vẫn được giữ nguyên thông qua các bản cập nhật hệ thống iOS.

Dữ liệu hệ thống trên iPhone là gì?

Vậy System Data trong bộ nhớ iPhone là gì?

Định nghĩa trong iOS nêu rõ rằng bộ nhớ hệ thống “bao gồm bộ nhớ đệm, nhật ký và các tài nguyên khác hiện đang được hệ thống sử dụng”. Danh mục lưu trữ này khó bảo trì nhất vì nó bao gồm rất nhiều dữ liệu linh tinh tồn tại trên thiết bị iOS của bạn.

Cách kiểm tra bộ nhớ để xóa dữ liệu hệ thống iPhone

Dữ liệu hệ thống ban đầu có thể có kích thước vài gigabyte và tăng hoặc giảm theo thời gian tùy thuộc vào cách bạn sử dụng iPhone của mình. Dữ liệu hệ thống iPhone thường chiếm từ 5 đến 20GB dung lượng nhưng nếu bạn nhận thấy nó tăng hơn 20 GB – đó là dấu hiệu dữ liệu đã vượt quá tầm kiểm soát.

Để tránh sự ngạc nhiên khó chịu này, hãy theo dõi mức tiêu thụ bộ nhớ tổng thể trong Cài đặt, trong đó iOS chia nhỏ dung lượng mà mỗi danh mục đã chiếm được, bao gồm Ứng dụng, Ảnh, Phương tiện, iOS và Dữ liệu hệ thống.

Dưới đây là cách xem biểu đồ lưu trữ Dữ liệu hệ thống của iPhone:

 1. Mở ứng dụng Cài đặt iPhone
 2. Nhấn vào Chung ➙ Bộ nhớ iPhone
 3. Kiểm tra thanh màu xám nhạt biểu thị Dữ liệu hệ thống dành cho iOS 15 trở lên và Bộ lưu trữ khác dành cho iOS 14 trở xuống

Để kiểm tra Dữ liệu hệ thống iPhone trên máy Mac, chỉ cần:

 1. Kết nối máy Mac với điện thoại Phone của bạn
 2. Khởi chạy Finder hoặc iTunes
 3. Chọn thiết bị và kiểm tra thanh lưu trữ ở cuối màn hình

Cách xóa dữ liệu hệ thống iPhone nhanh và dễ thực hiện

Không có cách nào để xóa hoàn toàn bộ nhớ Dữ liệu hệ thống của iPhone nhưng bạn có thể giảm dung lượng xuống dưới 1 hoặc 2 GB nếu thực sự cần. Hãy cùng khám phá một số giải pháp hiệu quả nhất.

Cách xóa dữ liệu hệ thống iPhone nhanh và dễ thực hiện

Phương pháp 1. Xóa dữ liệu hệ thống bằng cách xóa lịch sử tin nhắn

Trước hết, tôi khuyên bạn nên thiết lập iPhone của mình để tự động xóa tin nhắn văn bản theo lịch trình.

Dưới đây là cách xóa Dữ liệu hệ thống trên iPhone bằng cách bật tính năng tự động xóa trong Tin nhắn:

 1. Mở ứng dụng Cài đặt iPhone ➙ Tin nhắn.
 2. Cuộn xuống và nhấn vào Giữ tin nhắn.
 3. Chọn 1 Năm hoặc 30 Ngày.

Phương pháp 2. Xóa dữ liệu hệ thống iPhone là các tệp đính kèm lớn 

Các tệp đính kèm lớn mà bạn gửi và nhận trong Tin nhắn có thể chiếm một phần lớn trong việc chiếm Dữ liệu hệ thống của iPhone. Bạn có thể xem lại các tệp đính kèm lớn trong iOS 14 trở xuống, nhưng bắt đầu với iOS 15, bạn chỉ có thể xem lại phương tiện bạn đã tải xuống.

Dưới đây là cách loại bỏ Dữ liệu hệ thống trên iPhone bằng cách xóa các tệp đính kèm lớn:

 1. Mở ứng dụng Cài đặt iPhone ➙ Chung.
 2. Chọn Bộ nhớ iPhone.
 3. Nhấn vào Tin nhắn.
 4. Xem lại các danh mục trong phần Tài liệu (Cuộc trò chuyện, Ảnh và Video hàng đầu).
 5. Chọn tệp đính kèm bạn muốn xóa và nhấn vào biểu tượng thùng rác nếu bạn có iOS 14 trở xuống hoặc nhấn vào dấu trừ màu đỏ giữa mỗi video để xóa tệp đó trong iOS 15 trở xuống.

Kết luận

Nếu iPhone của bạn hết bộ nhớ, thiết bị có thể chạy chậm và phản hồi kém hơn, đồng thời một số ứng dụng có thể không cài đặt hoặc cập nhật được. Để có thêm dung lượng lưu trữ, bạn cần biết cách có thể xóa dữ liệu hệ thống iPhone và xóa các tệp không cần thiết.