5 Bước chụp ảnh nghệ thuật bằng smartphone cực đỉnh

5 Bước chụp ảnh nghệ thuật bằng smartphone cực đỉnh

Mục Lục

Bạn đã bao giờ chụp ảnh bằng điện thoại thông minh và nó trông không đẹp như bạn nghĩ chưa? Hoặc có lẽ nó trông đủ đẹp để nằm trong thư viện ảnh của bạn nhưng không đủ đẹp để đưa lên trang Instagram của bạn. Bài viết này giúp bạn chụp ảnh nghệ thuật đẹp và chuyên nghiệp hơn. Cho dù bạn có phải là nhiếp ảnh gia đầy tham vọng hay không, bạn có thể biến điện thoại thông minh của mình thành một công cụ mạnh mẽ để chụp những bức ảnh tuyệt đẹp.

Bước 1. Giữ và xác định vị trí của điện thoại trước khi chụp bất kỳ bức ảnh nào

Hầu hết mọi người nghĩ rằng nhiếp ảnh là “chỉ và nhấp”, nhưng họ không chú ý đủ đến cách họ cầm điện thoại khi chụp ảnh và điều này có thể dẫn đến ảnh bị mờ. Do đó, hãy dành thời gian để xác định vị trí điện thoại chính xác sẽ giúp bạn chậm lại, ổn định tay và chú ý đến các chi tiết.

Bước 1. Giữ và xác định vị trí của điện thoại trước khi chụp bất kỳ bức ảnh nào

Để chụp ảnh chân dung nghệ thuật:

  • Hãy giữ điện thoại bằng tay không thuận.
  • Đẩy một góc dưới của điện thoại vào vùng thịt ở gốc ngón tay cái.
  • Phần dưới của điện thoại có thể nằm trong lòng bàn tay của bạn.
  • Các ngón tay giữ một cạnh, ngón cái giữ cạnh còn lại.
  • Ngón trỏ của bạn sẽ tăng thêm độ ổn định bằng cách ấn vào mặt sau của điện thoại.

Bây giờ hãy đặt tay đó vào lòng bàn tay kia, và ngón tay cái của bạn sẽ rảnh để chạm và điều khiển máy ảnh. Giữ khuỷu tay gần với cơ thể để ổn định hơn.

Giữ ngang yêu cầu bạn phải đặt phần dưới của điện thoại vào ngón út (hoặc ngón út và ngón đeo nhẫn). Cạnh trên được giữ chặt bằng ngón cái. Đặt tay đó lên tay kia và sử dụng ngón cái thuận để điều khiển và chạm vào màn trập.

Bước 2. Khóa phơi sáng để chụp ảnh nghệ thuật hơn

Thông thường, camera điện thoại thông minh sẽ tự động đo sáng ảnh để toàn bộ khung hình được phơi sáng đúng cách. Chức năng HDR làm sáng vùng tối và làm giảm các điểm sáng bị cháy sáng để làm nổi bật các chi tiết.

Một cách dễ dàng để phơi sáng chủ thể bạn đang lấy nét là sử dụng thanh trượt có mặt trời bên cạnh hộp lấy nét. Kéo mặt trời lên trên để làm cho ảnh sáng hơn và xuống dưới để làm cho ảnh tối hơn.

Nhưng nếu bạn muốn máy ảnh tập trung vào một vùng và phơi sáng vùng đó ở một vùng khác thì sao? Sử dụng bù trừ phơi sáng trong menu ẩn. Vuốt lên trên ảnh để hiển thị các biểu tượng ẩn và chạm vào biểu  tượng +/-  . Trượt lên đến +2 điểm dừng để sáng hơn và -2 điểm dừng để tối hơn.

Bước 3. Tập trung vào chủ thể bạn muốn chụp

Bây giờ bạn đã cầm điện thoại, bạn có thể chỉnh sửa để có được bức ảnh có tiêu điểm hoàn hảo. Điện thoại thông minh của bạn sẽ tự động tìm kiếm khung hình và chọn nơi lấy nét – thường là chủ thể gần nhất hoặc sáng nhất hoặc ở giữa ảnh.

Nhưng đặt chủ thể lệch tâm là một bố cục thú vị hơn, đẹp hơn. Bạn sẽ cần tập trung vào chủ thể chính bằng cách chạm vào chủ thể đó. Một hộp màu vàng sẽ xuất hiện trên điểm mới. Nếu bạn giữ ngón tay ở điểm đó, biểu ngữ Khóa AE/AF màu vàng (tự động phơi sáng/khóa lấy nét tự động) sẽ hiển thị.

Khi Khóa AE/AF được bật, bạn có thể di chuyển máy ảnh sang ngang để sắp xếp lại ảnh và chụp nhiều ảnh mà không cần iPhone thay đổi tiêu điểm. Cẩn thận không di chuyển máy ảnh đến gần hoặc xa chủ thể, nếu không bạn có thể mất tiêu điểm.

Bước 3. Tập trung vào chủ thể bạn muốn chụp

Bước 4. Sử dụng chế độ chụp ảnh chân dung nghệ thuật vào đúng thời điểm

Chế độ Chân dung là một cách tuyệt vời để tạo ra một bố cục thú vị và hướng mắt người xem đến chủ thể chính. Sử dụng chế độ này ở chế độ ánh sáng tự nhiên để làm mờ hậu cảnh, do đó các yếu tố khác trong ảnh không thu hút mắt khỏi điểm tiêu điểm.

Một lợi thế khác của việc làm mờ hậu cảnh là nó tạo ra chiều sâu trong ảnh. Điều quan trọng là thu hút người xem vào bức ảnh bằng cách đưa nó vượt ra ngoài mặt phẳng hai chiều bằng cách thêm sự thú vị vào tiền cảnh, trung cảnh và hậu cảnh.

Bước 5. Tạo kịch tính thông qua bố cục để chụp ảnh nghệ thuật

Bố cục tốt phụ thuộc vào các kỹ thuật như quy tắc một phần ba  để xác định vị trí đặt chủ thể chính của ảnh. Hãy đảm bảo bật lớp phủ Lưới trong cài đặt camera iPhone và đặt chủ thể của bạn vào một trong các giao điểm.

Để bật lưới:

  • iPhone:  Vào “Cài đặt”, chọn “Camera” và bật “Lưới”.
  • Samsung Galaxy:  Khởi chạy ứng dụng camera, vào “Cài đặt”, cuộn xuống và bật tùy chọn “lưới” thành “bật”.
  • Google Pixel:  Khởi chạy ứng dụng Camera, sau đó chạm vào mũi tên xuống. Đi tới “More Settings”, sau đó “Grid type”. Cuối cùng, chọn loại lưới bạn muốn.

Kết luận

Hãy thử 5 bước chụp ảnh nghệ thuật mà chúng tôi gợi ý trên đây để ghi lại tốt nhất có thể những khoảnh khắc xinh đẹp mà bạn bắt gặp.