Các nguyên nhân màn hình bị lỗi ở điện thoại và cách khắc phục

Các lỗi màn hình điện thoại thường gặp và cách khắc phục

Mục Lục

Màn hình có lẽ là thành phần quan trọng nhất của bất kỳ điện thoại di động nào, đóng vai trò là giao diện chính giữa người dùng và thiết bị. Đây là nơi bạn đọc email, tham gia mạng xã hội và tương tác với các ứng dụng yêu thích của mình. Tuy nhiên, giống như bất kỳ thành phần nào khác, màn hình bị lỗi hay hư hỏng trong quá trình sử dụng là điều không thể tránh khỏi. Để tìm hiểu các màn hình lỗi thường gặp và cách giải quyết như thế nào hãy tìm hiểu bài viết sau.

Nguyên nhân hiếm gặp của vấn đề màn hình bị lỗi

Có nhiều nguyên nhân khiến màn hình điện thoại của bạn rơi vào những tình trạng như đã nêu ở trên. Tham khảo một số nguyên nhân nhé.

Nguyên nhân hiếm gặp của vấn đề màn hình bị lỗi

Sự tích tụ tĩnh điện làm màn hình bị lỗi

Trong một số trường hợp hiếm hoi, lỗi trên bo mạch logic của điện thoại có thể dẫn đến tích tụ tĩnh điện, gây nhiễu màn hình của bạn, gây ra các đường kẻ dọc hoặc ngang mờ. Nếu sự cố màn hình của bạn biến mất khi bạn cầm thiết bị theo một cách nhất định hoặc đặt nó xuống đất, thì điện thoại của bạn có thể đã bị hỏng do Xả tĩnh điện (ESD). Đây là một loại lỗi hiếm gặp, thường xảy ra trong quá trình sản xuất, tân trang hoặc sửa chữa, do đó có thể được bảo hành (trừ khi có các dấu hiệu hư hỏng khác).

Các vấn đề phần mềm khác

Phần mềm xấu có thể bắt chước nhiều vấn đề nêu trên, chẳng hạn như các đường màu dọc hoặc ngang, nhấp nháy, đóng băng… Để loại trừ nguyên nhân do phần mềm gây ra sự cố, bạn nên thử khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại.

Các lỗi màn hình thường gặp

Cùng tìm hiểu một số lỗi màn hình thường gặp và cách khắc phục nhé.

Màn hình điện thoại bị đóng băng

Màn hình bị lỗi đơ thật khó chịu, nhưng thường thì cách khắc phục đơn giản. Nếu bạn có điện thoại cũ hoặc điện thoại đã hết dung lượng lưu trữ, màn hình có thể bị đơ thường xuyên hơn.

Cách khắc phục: Khởi động lại điện thoại để xem liệu có khắc phục được sự cố không. Nếu cách đó không hiệu quả và bạn có điện thoại cũ hơn với pin có thể tháo rời, hãy thử tháo pin, sau đó lắp lại vào điện thoại trước khi khởi động lại.

Các đường thẳng đứng trên màn hình

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các đường dọc trên màn hình iPhone của bạn là do chính điện thoại bị hỏng. Điều này thường có nghĩa là màn hình của điện thoại bị hỏng hoặc cáp ruy băng bị cong. Hầu hết các trường hợp hư hỏng này là do điện thoại của bạn bị rơi mạnh.

Các lỗi màn hình thường gặp

Màn hình iPhone phóng to

Nếu màn hình khóa của bạn có tính năng “Thu nhỏ”, có thể khó tắt. Để tắt, bạn có thể chạm hai lần vào màn hình bằng ba ngón tay để tắt.

Màn hình bị lỗi nhấp nháy

Nếu màn hình điện thoại của bạn nhấp nháy, có nhiều nguyên nhân khác nhau tùy thuộc vào kiểu máy. Sự cố màn hình nhấp nháy có thể do ứng dụng, phần mềm hoặc do điện thoại của bạn bị hỏng.

Màn hình tối hoàn toàn

Màn hình tối hoàn toàn thường có nghĩa là điện thoại của bạn có vấn đề về phần cứng. Thỉnh thoảng, sự cố phần mềm có thể khiến điện thoại của bạn bị treo và tối, vì vậy tốt nhất là bạn nên mang điện thoại đến gặp chuyên gia thay vì thử khôi phục cài đặt gốc tại nhà. 

Lỗi màn hình cảm ứng

Màn hình cảm ứng hoạt động bằng cách có thể cảm nhận phần nào trên màn hình của bạn đang được chạm vào, sau đó quyết định hành động nào bạn đang cố gắng thực hiện. Nếu màn hình cảm ứng của bạn bị trục trặc, hãy mang nó đến The Lab và chúng tôi có thể xem xét và tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự cố này.

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra sự cố màn hình cảm ứng là do nứt ở bộ số hóa cảm ứng. Sự cố này có thể được giải quyết bằng cách chỉ cần thay màn hình trên thiết bị của bạn.

Kết luận

Bên trên là các lỗi màn hình thường gặp hay xảy ra với các thiết bị di động của người dùng và các cách để sửa chữa ngay tại nhà. Nếu màn hình bị lỗi của bạn sau khi làm các bước sửa chữa trên nhưng không thành công thì hãy mang ngay ra tiệm điện thoại gần nhất để được các người thợ sửa chữa