Điện thoại sạc không vào pin: nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất

dien-thoai-sac-khong-vao-pin

Mục Lục

Điện thoại sạc không vào pin là tình trạng rất phổ biến mà nhiều người gặp phải. Điều này gây cản trở chúng ta trong quá trình sử dụng, nhất là khi máy cạn kiệt dung lượng pin. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân khiến điện thoại sạc không vào pin

Đối với tất cả các loại thiết bị di động hiện nay, việc cắm sạc nhưng không nhận kết nối với nguồn điện không phải là hiếm. Cả iPhone hay điện thoại Samsung sạc không vào pin có thể xuất phát từ một số nguyên nhân sau:

Củ sạc và dây cáp hỏng

Thêm một nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng điện thoại sạc không vào pin chính là củ sạc và dây cáp bị hỏng hoặc chập chờn, gây ảnh hưởng đến quá trình kết nối với nguồn điện.

dien-thoai-sac-khong-vao-pin-1

Nguồn điện gặp vấn đề

Khi điện thoại của bạn cắm sạc nhưng không vào điện, nguyên nhân hàng đầu có thể là do chúng ta đang kết nối với một nguồn điện yếu, không ổn định. Đặc biệt là với các dòng smartphone cao cấp hỗ trợ sạc nhanh nhưng ổ cắm lại không đảm bảo công suất đúng như mong muốn.

Điện thoại bị lỗi phầm mềm

Các mẫu điện thoại Android và iPhone sẽ liên tục được cập nhật phần mềm. Nếu không cập nhật phiên bản mới nhất thì đôi khi, thiết bị di động của chúng ta cũng có thể bị lỗi điện thoại sạc không vào.

Máy bị hỏng phần cứng bên trong

Ngoài phần mềm, điện thoại dùng lâu ngày sẽ dẫn đến pin bị chai và hư hỏng. Do đó, ngay cả khi bạn có dùng củ sạc chuẩn hay kết nối với nguồn điện điện áp cao thì vẫn gặp phải tình trạng từ chối nhận sạc. Việc này thường gặp nhất trên điện thoại Samsung sạc không vào pin và cả các dòng Android khác.

dien-thoai-sac-khong-vao-pin-2

Một số nguyên nhân khác

Ngoài ra, những trường hợp dưới đây đôi khi cũng có thể là nguyên nhân khiến cho điện thoại sạc không vào pin như

Điện thoại bị dính nước: Lau khô điện thoại và mang đến trung tâm sửa chữa uy tín.

Sử dụng ứng dụng không tương thích: Gỡ cài đặt ứng dụng hoặc cập nhật lên phiên bản mới nhất.

Lỗi do nhà sản xuất: Liên hệ với nhà sản xuất hoặc trung tâm bảo hành để được hỗ trợ.

Cách khắc phục tình trạng sạc pin điện thoại không vào

Điện thoại là công cụ sử dụng hàng ngày của mỗi người. Do đó, việc máy không thể sạc pin gây ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm hàng ngày.

Khởi động lại điện thoại

Đây là cách đơn giản nhất có thể giúp giải quyết nhiều vấn đề tạm thời, bao gồm cả lỗi điện thoại sạc không vào pin. Quá trình tắt nguồn đi bật lại sẽ giúp thiết bị khởi động mới trở lại.

  • Đối với điện thoại Android: Nhấn và giữ nút nguồn trong vài giây cho đến khi menu nguồn hiện ra. Sau đó, chọn “Khởi động lại” hoặc “Tắt nguồn” rồi bật lại điện thoại.
  • Đối với iPhone: Nhấn và giữ nút nguồn và một trong các nút âm lượng (tùy thuộc vào model iPhone) cho đến khi logo Apple xuất hiện.

dien-thoai-sac-khong-vao-pin-3

Kiểm tra nguồn điện

Hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng củ sạc và cáp sạc chính hãng, còn nguyên vẹn và phù hợp với điện thoại mà mình đang sử dụng. Có thể vệ sinh cổng sạc nếu cần thiết vì cũng có thể thiết bị này bám bụi quá lâu dẫn đến việc không vào sạc. Ngoài ra, đừng quên kiểm tra lại nguồn điện tại nhà để đảm bảo rằng quá trình kết nối không bị gián đoạn.

Cập nhật phần mềm

Cập nhật phiên bản phần mềm mới nhất cho điện thoại có thể khắc phục các lỗi phần mềm gây ra tình trạng điện thoại Samsung sạc không vào pin và cả những dòng máy khác cũng vậy.

Khôi phục cài đặt gốc

Đây là giải pháp chỉ nên dùng trong trường hợp thật sự cần thiết. Bởi việc khôi phục cài đặt gốc đồng nghĩa với việc mọi dữ liệu sẽ bị xóa bỏ. Còn nếu bạn vẫn muốn thực hiện thao tác này, hãy nhớ sao lưu mọi dữ liệu quan trọng để tránh thất lạc hoặc bị mất.

Thay pin mới

Nếu điện thoại của bạn dùng đã nhiều năm liên tiếp, thì việc pin bị hao mòn và gặp tình trạng chai là điều dễ hiểu. Lúc này, để đảm bảo quá trình kết nối nguồn điện với thiết bị không gặp vấn đề, tốt nhất là nên đi thay pin mới cho thiết bị.

dien-thoai-sac-khong-vao-pin-5

Một số lưu ý khác khi sử dụng điện thoại

Ngoài những cách khắc phục trên, mọi người nên duy trì các mẹo dùng điện thoại hàng ngày để kéo dài tuổi thọ pin cho thiết bị. Việc này có ảnh hưởng không nhỏ đến việc máy có gặp tình trạng điện thoại sạc không vào hay không

  • Tránh sạc pin quá mức hoặc để pin sụt kiệt hoàn toàn, hãy rút bộ sạc ra khỏi nguồn điện khi không còn sạc máy nữa
  • Luôn sử dụng bộ sạc và cáp sạc chính hãng, đặc biệt là các dòng cao cấp
  • Tránh vừa sạc vừa dùng dẫn đến việc nóng máy quá mức.
  • Tắt các ứng dụng chạy ngầm khi không sử dụng.

Hy vọng với những gì bài viết cung cấp, bạn đã biết nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng điện thoại sạc không vào pin.