Chân sạc Type C là gì? So với Lightning cái nào có ưu điểm hơn?

Chân sạc Type C là gì? So với Lightning cái nào có ưu điểm hơn?

Mục Lục

Mặc dù tương tự nhau, chân sạc type C và Lightning không giống nhau. Chúng là một trong những loại cáp sạc phổ biến nhất trên thị trường, đặc biệt là khi nói đến các thiết bị di động. Sự khác biệt đáng kể nhất giữa hai loại cáp là Lightning là đầu nối độc quyền được sử dụng trên iPhone và các thiết bị khác của Apple. Một số yếu tố quan trọng khác khiến USB-C và Lightning trở nên khác biệt. 

Sơ lược về chân sạc Type C

USB-C được nhiều người coi là tiêu chuẩn hiện nay để sạc và truyền dữ liệu. Tuy nhiên, mọi iPhone và iPad kể từ tháng 9 năm 2012 đều đi kèm với cáp Lightning. Ngoại lệ là iPad Pro, sử dụng USB-C bắt đầu từ các mẫu thế hệ thứ 3 vào năm 2018). Lightning vẫn tồn tại trên iPhone từ năm 2012, trong khi các nhà sản xuất khác đã sử dụng một số loại cổng USB trước khi (chủ yếu) chuyển sang USB-C.

Bỏ qua sự độc quyền của Apple, USB-C vượt trội hơn Lightning về mọi mặt nhờ lợi ích là một đầu nối mới ra mắt sau Lightning nhiều năm.

Sơ lược về chân sạc Type C

Tốc độ truyền dữ liệu: USB-C nhanh hơn đáng kể

SB-C có khả năng hỗ trợ USB4 , thông số kỹ thuật USB mới nhất và nhanh nhất. Nhờ đó, cáp USB-C có thể truyền tốc độ lên tới 40Gbps. Để so sánh, cáp Lightning chậm hơn nhiều và truyền dữ liệu ở tốc độ USB 2.0 là 480Mbps.

Vấn đề phức tạp hơn là Apple không công bố tất cả các thông số kỹ thuật cho công nghệ độc quyền của mình, vì vậy không rõ tốc độ truyền dữ liệu tối đa thực tế của Lightning là bao nhiêu. Tuy nhiên, Apple chưa công bố bản cập nhật giao thức nào kể từ khi Lightning ra mắt, nghĩa là chức năng của nó không thay đổi nhiều kể từ năm 2012. Tất nhiên, điều này cũng có những điểm cộng. Bạn có thể sử dụng cáp từ năm 2012 và nó vẫn tương thích với iPhone mới.

Như các con số chỉ ra, USB-C có lợi thế lớn về tốc độ so với Lightning. Tuy nhiên, lợi thế này không đáng kể như vẻ bề ngoài, vì hầu hết mọi người hiện nay truyền dữ liệu không dây từ điện thoại và các thiết bị khác thay vì sử dụng cáp.

Khả năng tương thích: Lightning chỉ hoạt động với các thiết bị Apple

Lightning là cổng thay thế cho đầu nối 30 chân cũ của Apple được giới thiệu lần đầu tiên trên iPod vào năm 2001. Là một cổng thay thế, nó tốt hơn về mọi mặt: Nó nhỏ hơn, có thể cắm theo cả hai cách, đồng thời nó di chuyển dữ liệu và cung cấp năng lượng nhiều hơn. nhanh hơn đầu nối 30 chân. Vào thời điểm đó, Apple cho biết đây sẽ là tiêu chuẩn của họ trong 10 năm tới. Nó đã vượt xa điều đó.

Apple đã sử dụng đầu nối Lightning trong nhiều sản phẩm khác nhau, bao gồm bàn phím, trackpad, chuột, AirPods…

Apple đã bắt đầu chuyển từ Lightning sang USB-C ở một số sản phẩm vì nó có nhiều khả năng hơn Lightning (áp lực từ EU cũng đóng một vai trò nào đó). Hầu hết iPad hiện nay đều sử dụng USB-C (chỉ iPad thế hệ thứ 9 vẫn sử dụng Lightning) và tất cả máy tính xách tay Mac đều sử dụng (hoặc có thể sử dụng) USB-C để sạc và truyền dữ liệu.

Chân sạc Type C hỗ trợ công suất và dòng điện cao hơn

Cung cấp điện: Chân sạc Type C hỗ trợ công suất và dòng điện cao hơn

USB-C cung cấp tốc độ cung cấp điện cao hơn Lightning và cung cấp tốc độ sạc nhanh hơn ở cùng điện áp. Trong khi Lightning hỗ trợ dòng điện tối đa là 2,4A, USB-C mang 3A với khả năng hỗ trợ lên đến 5A. Sự khác biệt này khiến USB-C tốt hơn nhiều cho việc sạc nhanh vì nó hỗ trợ chuẩn sạc nhanh USB Power Delivery. 

Cáp Lightning tiêu chuẩn không hỗ trợ sạc nhanh, vì vậy Apple tặng kèm Cáp USB-C sang Lightning với hầu hết các sản phẩm. Kết hợp với bộ đổi nguồn 20W trở lên, bạn có thể sạc nhanh iPhone lên đến 50% pin trong khoảng 30 phút.

Độ bền: Cáp USB-C có thể bền hơn, nhưng Lightning cung cấp kết nối vật lý ổn định hơn

Xét về tính dễ sử dụng và độ bền, chân sạc Type C và Lightning được liên kết chặt chẽ với nhau. Cả hai kết nối đều có đầu có thể đảo ngược, giúp cắm chúng vào thiết bị của bạn dễ dàng hơn. Chúng cũng bao gồm các chip giúp đảm bảo khả năng tương thích và kiểm soát nguồn điện để truyền dữ liệu và dòng điện ổn định.

Thông thường, có nhiều tranh cãi về việc cáp nào có độ bền tốt hơn. Một số người cho rằng cáp Lightning dễ đứt hơn, trong khi những người khác cho rằng các tab kết nối của Lightning vừa khít hơn với các cổng tương ứng của chúng và ít bị lỏng kết nối hơn USB-C. Điều đó nói rằng, phần lớn điều này phụ thuộc vào sở thích cá nhân.

Điều tốt nhất bạn có thể làm để tăng tuổi thọ của cả hai loại cáp là mua cáp từ nhà sản xuất đáng tin cậy và chăm sóc cẩn thận cho cả cáp và thiết bị của bạn.

Kết luận

Bỏ qua các cuộc tranh luận về độ bền, chân sạc type C vượt trội hơn Lightning ở hầu hết mọi phương diện. Nó cung cấp khả năng tương thích rộng hơn, tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn và khả năng cung cấp điện năng tốt hơn để sạc nhanh hơn.