Chế độ Night Shift là gì? Hướng dẫn bật tắt chế độ này trên iPhone

che-do-night-shift

Mục Lục

Để hạn chế tình trạng xem điện thoại quá lâu dẫn đến mỏi mắt, người dùng nên biết cách bật Night Shift. Vậy chế độ Night Shift là gì? Cách bật tắt ra sao? Cùng tham khảo hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây.

Chế độ Night Shift là gì?

Chế độ Night Shift hay còn gọi là chế độ ban đêm. Tính năng này có sẵn trên một số thiết bị như iPhone, iPad giúp giảm lượng ánh sáng xanh phát ra từ màn hình. Ánh sáng xanh là loại ánh sáng có thể ngăn chặn việc sản xuất melatonin, một loại hormone giúp điều hòa giấc ngủ. Bằng cách giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh vào buổi tối, chế độ Night Shift về mặt lý thuyết hiểu một cách đơn giản có thể giúp bạn dễ ngủ hơn.

che-do-night-shift-1

Dưới đây là một số điểm chính về chế độ Night Shift:

  • Điều chỉnh màu sắc của màn hình smartphone về đầu ấm hơn của quang phổ, làm cho màn hình có vẻ ít xanh hơn và có nhiều màu vàng hoặc cam hơn.
  • Có thể được bật và tắt theo cách thủ công hoặc có thể được lên lịch để tự động bật vào lúc hoàng hôn và tắt vào lúc bình minh.
  • Mặc dù nó có thể giúp một số người ngủ ngon hơn nhưng vẫn chưa có sự đồng thuận khoa học nào về việc liệu nó có thực sự hiệu quả hay không.

Cách bật tắt Night Shift cực đơn giản cho iPhone

Khi bật chế độ ban đêm, màn hình thiết bị sẽ chuyển sang tông màu ấm áp hơn, đồng thời giảm lượng ánh sáng xanh được phát ra. Có hai cách đơn giản để kích hoạt Night Shift trên iPhone. Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

Cách 1: Bật bằng Trung tâm điều khiển iPhone ngay tại màn hình chính

Bước 1: Vuốt tại màn hình chính để mở trung tâm điều kiển

  • Đối với iPhone dùng Face ID (từ dòng X trở lên): vuốt góc phải màn hình từ trên xuống dưới.
  • Đối với iPhone dùng nút Home (từ dòng 8/8Plus trở xuống): vuốt thẳng từ dưới màn hình theo hướng lên trên.

Bước 2: Nhấn giữ vào biểu tượng của thanh điều chỉnh độ sáng có biểu tượng hình mặt trời.

che-do-night-shift-2

che-do-night-shift-3

Bước 3: Bật chế độ Night Shift.

Bước 4: Điều chỉnh chế độ tự động bật tắt theo ý muốn.

Cách 2: Bật trong phần cài đặt iPhone

Bước 1: Mở iPhone > Chọn mục Cài đặt.

Bước 2: Chọn mục Màn hình và độ sáng > Cuộn xuống dưới để tìm chế độ Night Shift.

che-do-night-shift-4

Bước 3: Chọn chế độ theo lịch trình hoặc bật thủ công và điều chỉnh nhiệt độ màu theo mắt nhìn của bạn.

Theo lịch trình mặc định, iPhone sẽ tự động kích hoạt chế độ này trong khoảng thời gian từ 22 giờ hôm trước cho đến 7 giờ sáng hôm sau. Trong trường hợp muốn tắt chế độ này đi, bạn có thể làm ngược lại với cách bật nó là xong. Vô cùng đơn giản.

Tác dụng của chế độ ban đêm

Sau khi hiểu được Night Shift là gì, nhiều người dùng hẳn sẽ bất ngờ khi tính năng này mang đến rất nhiều lợi ích.

Hạn chế mỏi mắt và hỗ trợ giấc ngủ

Rất nhiều người có thói quen dùng điện thoại đến khuya. Và ánh sáng xanh từ màn hình thiết bị điện tử là tác nhân có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất melatonin. Đây là một loại hormone điều chỉnh chu kỳ ngủ – thức của cơ thể. Việc giảm thiểu ánh sáng xanh bằng chế độ ban đêm giúp mắt bớt mỏi, dễ chịu hơn và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Bên cạnh đó, việc màn hình iPhone chuyển đổi từ xanh lam sang tông màu ấm hơn như vàng, cam, đỏ sẽ ít gây kích thích mắt hơn và giúp não bộ thư giãn, dễ đi vào giấc ngủ.

che-do-night-shift-5

Tiết kiệm pin cho iPhone

Chế độ Night Shift thường tự động điều chỉnh độ sáng màn hình xuống mức thấp hơn thông thường. Việc màn hình hiển thị màu tối sẽ tiêu thụ ít pin hơn so với màn hình hiển thị màu sáng. Đặc biệt là trên các dòng iPhone có độ sáng cao như dòng 13, 14, 15 Pro và Pro Max.

Bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh có thể góp phần gây ra thoái hóa điểm vàng, một bệnh lý mắt nghiêm trọng có thể dẫn đến mất thị lực. Việc sử dụng chế độ Night Shift có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh này. Ngoài ra, cũng giảm nguy cơ cận thị đối với học sinh sinh viên.

Lưu ý

Về cơ bản, chế độ Night Shift là một tính năng có nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, để giữ cho cửa sổ tâm hồn của chúng ta một cách tốt nhất, người dùng iPhone vẫn cần lưu ý trong quá trình sử dụng bật, tắt tính năng. Chỉ nên sử dụng chế độ Night Shift một cách hợp lý. Không nên bật chế độ này 24/7 vì có thể ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của cơ thể. Bởi nếu liên tục dùng Night Shift cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận diện màu sắc và độ chính xác của một số ứng dụng.

Tạm kết

Bài viết trên đây đã hướng dẫn chi tiết các cách bật chế độ Night Shift trên iPhone. Nếu thấy thú vị thì truy cập ngay trang tiniPhone để đọc thêm nhiều thủ thuật thú vị khác.