Cổng Lightning là gì? Có gì nổi bật? Thiết bị nào dùng cổng Lightning?

cong-sac-lightning-cho-iphone

Mục Lục

Người dùng iPhone, iPad lâu năm chắc hẳn không còn xa lạ gì với cổng sạc lightning. Đây là đầu kết nối với chức năng để sạc thiết bị hoặc ghép nối với một thiết bị khác 2 chiều. Vậy cổng Lightning là gì? Nó có gì nổi bật? Thiết bị nào tương thích với cổng này? Mộ thông tin sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

Cổng Lightning ra đời từ khi nào?

Lightning là một đầu nối độc quyền do Apple phát triển và giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2012 trên iPhone 5. Đây là chân sạc hãng thay thế cho cổng 30 chân cũ thường với kích thước lớn hơn trên các dòng thiết bị cũ hơn. Sau đó, Apple liên tục duy trì kiểu cổng này đến thế hệ iPhone 14 Series và một số thiết bị khác.

cong-sac-lightning-1

Ưu điểm của cổng Lightning chính là tiện lợi mỗi khi sạc pin hoặc truyền dữ liệu cho các thiết bị iOS nhanh chóng. Các thiết bị tương thích với cổng sạc chân lightning bao gồm hầu hết các thiết bị thuộc hệ sinh thái Apple. Từ iPhone, iPad, iPod touch cho tới một số phụ kiện Apple như AirPods và Magic Mouse.

Ưu điểm và công dụng

Cổng sạc Lightning là một phần không thể thiếu đi kèm với các món đồ công nghệ đến từ thương hiệu Apple. Cổng Lightning không chỉ đơn thuần là một chiếc dây sạc, mà nó còn nhiều ưu điểm khác nữa.

Thiết kế sạc Lightning tiện lợi và nhỏ gọn

So với nhiều loại sạc khác trên thị trường, cổng sạc Lightning sở hữu thiết kế trông khá gọn và thanh lịch. Apple đã thiết kế nên một chiếc dây cáp màu trắng có độ dài vừa phải rất phù hợp khi đặt cùng mọi thiết bị. Đầu nối kim loại được hoàn thiện tỉ mỉ, có độ nhạy cao.

cong-sac-iphone

Chính sự nhỏ gọn này giúp cho người dùng dễ dàng mang theo cổng Lightning mọi lúc mọi nơi khi cần sạc máy mà không sợ chật chội hay vướng víu.

Tốc độ truyền dữ liệu nhanh

Cổng sạc Lightning hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu cao hơn so với đầu nối 30 chân cũ trước đó. Nhờ vậy, quá trình nạp đầy dung lượng pin hay việc truyền tải dữ liệu cũng nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn cho người dùng. Đặc biệt là khi bạn cần sao chép các tập tin lớn, đồng bộ hóa dữ liệu giữa các thiết bị Apple với nhau thì đây chính là công cụ hỗ trợ đắc lực không thể thiếu.

cong-sac-iphone

Bền bỉ và chắc chắn

Apple đã nghiên cứu và phát triển cổng sạc độc quyền này để đảm bảo được sự hao mòn và hạn chế đứt gãy theo thời gian. Do đó, dây cáp chính hãng luôn có độ bền bỉ trong một thời gian rất dài. Ngay cả bạn đã thay vài đời iPhone khác nhau thì có khi cổng sạc Lightning mua từ thiết bị cũ vẫn chưa bị hỏng.

Cổng Lightning đa năng

Cổng sạc Lightning không chỉ được sử dụng để sạc pin mà còn có thể truyền tải dữ liệu, kết nối với các thiết bị ngoại vi và thậm chí xuất tín hiệu video. Điều này giúp cho người dùng có thể sử dụng một cáp duy nhất cho nhiều mục đích khác nhau, lại tiết kiệm chi phí khi mua phụ kiện.

Đảm bảo an toàn khi kết nối.

Cổng Lightning được trang bị chip bảo mật tích hợp giúp bảo vệ thiết bị khỏi các mối đe dọa phần mềm độc hại và truy cập trái phép. Chip này giúp xác minh tính xác thực của cáp và bộ sạc, đảm bảo rằng chỉ có các phụ kiện được ủy quyền mới có thể được sử dụng với thiết bị. Điều đó có nghĩa là, ngoài các sản phẩm của Apple, cổng sạc Lightning sẽ không tương thích với để sạc cho các thiết bị Android.

cong-sac-iphone

Nhược điểm

Bên cạnh hàng loạt ưu điểm kể trên, cổng sạc Lightning cũng vẫn sẽ tồn tại một số nhược điểm nhỏ. Đó là:

Khả năng tương thích hạn chế: Vì là sản phẩm công nghệ độc quyền của Apple nên cổng Lightning không tương thích với các thiết bị khác sử dụng các loại đầu nối khác. Đây vừa là ưu điểm nhưng cũng là nhược điểm của các thiết bị iOS. Nó sẽ đặc biệt gây khó khăn trong trường hợp muốn kết nối hoặc dùng sạc của thiết bị hệ điều hành khác nhưng không tương thích.

cong-sac-lightning-cho-iphone-1

Giá thành đắt: Các phụ kiện sử dụng cổng sạc Lightning thường đắt hơn so với các phụ kiện sử dụng các loại đầu nối khác. Do đó, người dùng nên cẩn thận trong việc bảo quản cổng sạc để tránh trường hợp hỏng phải mua mới sẽ tốn nhiều chi phí.

Lời kết

Hiện nay, Apple đã chuyển đổi sang sử dụng USB-C trên các thiết bị iPhone 15 Series trở đi. Đây là hành động dựa trên phán quyết của Liên minh châu Âu trong việc yêu cầu áp dụng một bộ sạc chung cho tất cả các thiết bị di động và giảm tải rác thải điện tử. Dù vậy, vẫn còn rất nhiều người dùng iPhone các đời cũ cần tới cổng sạc chân Lightning. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cổng Lightning là gì cùng những thông tin khác liên quan.