Đây là cách xóa bộ nhớ đệm trên iPhone,bạn đã biết?

xoa-bo-nho-dem-tren-iphone

Mục Lục

Xóa lịch sử, bộ nhớ đệm trên iPhone chính là một trong những cách giải phóng dung lượng hiệu quả. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách làm như thế nào. Đọc ngay bài viết dưới đây để biết cách xóa bộ nhớ đệm iPhone nhanh chóng, đơn giản.

Bộ nhớ đệm trên iPhone là gì?

Bộ nhớ đệm (hay còn gọi là cache) trên iPhone đóng vai trò như một kho lưu trữ tạm thời các dữ liệu thường xuyên được sử dụng. Nhờ vậy, iPhone sẽ được tối ưu hóa hiệu suất truy cập. Hiểu một cách đơn giản, khi bạn truy cập một trang web hoặc mở một ứng dụng bất kỳ lần đầu tiên, bộ nhớ đệm sẽ ghi nhớ thông tin này. Lần truy cập tiếp theo, iPhone sẽ sử dụng các tệp tin được lưu trữ này vô cùng tiện lợi và nhanh chóng. Bộ nhớ đệm cũng lưu trữ các dữ liệu khác như lịch sử truy cập, thông tin đăng nhập,… giúp bạn thao tác dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

Tại sao cần xóa bộ nhớ đệm iPhone

Dù đem lại rất nhiều lợi ích, thế nhưng bộ nhớ đệm cũng có thể gây ra một số vấn đề quan trọng. Điển hình như chiếm quá nhiều dung lượng lưu trữ, ảnh hưởng tới hiệu suất smartphone. Do đó, người dùng nên xóa bộ nhớ đệm trên iPhone để:

Giải phóng dung lượng lưu trữ

Bộ nhớ đệm có thể chiếm một lượng dung lượng lưu trữ đáng kể trên iPhone, đặc biệt nếu bạn sử dụng nhiều ứng dụng và thường xuyên truy cập internet. Việc dung lượng bộ nhớ đệm đầy có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của iPhone và khiến bạn gặp khó khăn trong việc lưu trữ các tệp tin mới.

xoa-bo-nho-dem-tren-iphone-1

Cải thiện hiệu suất iPhone

Xóa bộ nhớ đệm iPhone có thể giúp cải thiện hiệu suất của điệ thoại bằng cách giải phóng tài nguyên hệ thống và tăng tốc độ truy cập dữ liệu. Khi bộ nhớ đệm đầy, iPhone có thể phải làm việc nhiều hơn để truy xuất dữ liệu, dẫn đến hiện tượng chậm chạp và giật lag kém mượt mà.

Sửa lỗi ứng dụng

Việc xóa bộ nhớ đệm đôi khi sẽ giải quyết vấn đề ứng dụng bị lỗi. Chẳng hạn như sự cố tải hoặc hiển thị không chính xác, có thể do dữ liệu bộ nhớ đệm bị lỗi thời hoặc hỏng. Xóa bộ nhớ đệm có thể giúp khắc phục các vấn đề này.

Bảo mật thông tin 

Một số bộ nhớ đệm có thể chứa thông tin cá nhân, điển hình là lịch sử duyệt web hoặc mật khẩu của các ứng dụng. Xóa bộ nhớ đệm có thể giúp bảo vệ thông tin cá nhân của bạn khỏi những kẻ trộm cắp.

Giảm thiểu dung lượng dữ liệu di động

Khi bạn xóa bộ nhớ đệm, iPhone sẽ không còn tải xuống các tệp tin đã được lưu trữ trước đó, giúp tiết kiệm dung lượng dữ liệu di động

xoa-bo-nho-dem-tren-iphone-2

Cách xóa bộ nhớ đệm trên iPhone

Có nhiều cách để xóa bộ nhớ đệm trên iPhone. Bạn có thể chọn cách phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Xóa bộ nhớ đệm iPhone bằng trình duyệt Safari

Safari là trình duyệt web mặc định trên iPhone và cũng là nơi lưu trữ nhiều bộ nhớ đệm nhất. Để xóa bộ nhớ đệm Safari, bạn thực hiện theo các bước sau:

  • Mở phần Cài đặt trên màn hình chính của iPhone.
  • Truy cập vào Safari.
  • Xóa lịch sử và dữ liệu trang web.
  • Chọn khung thời gian muốn xóa > Nhấn Xóa lịch sử và dữ liệu để xác nhận.

xoa-bo-nho-dem-tren-iphone-3

Xóa dữ liệu ứng dụng

Mỗi ứng dụng trên iPhone cũng có bộ nhớ đệm riêng. Để xóa dữ liệu ứng dụng trên smartphone, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

  • Mở phần Cài đặt trên màn hình chính của iPhone.
  • Chọn Cài đặt chung.
  • Nhấn vào Dung lượng iPhone.
  • Tìm những ứng dụng không cần thiết và bạn muốn xóa bộ nhớ đệm.
  • Nhấn Xóa ứng dụng > Xóa dữ liệu ứng dụng.

xoa-bo-nho-dem-tren-iphone-4

Lưu ý rằng thao tác này sẽ xóa hoàn toàn dữ liệu của ứng dụng, bao gồm cả bộ nhớ đệm, cài đặt và tài liệu. Do đó, hãy cân nhắc xem liệu giải pháp này có thực sự phù hợp với bạn hay không. Vì quá trình đăng nhập lại trên các ứng dụng. sẽ rất mất thời gian.

Khởi động lại iPhone

Khởi động lại iPhone cũng có thể giúp xóa một số bộ nhớ đệm của hệ thống. Bạn chỉ cần nhấn và giữ nút Nguồn và nút Tăng/Giảm âm lượng cùng lúc cho đến khi xuất hiện thanh trượt tắt nguồn. Đến khi máy tắt hẳn, làm lại thao tác này một lần nữa cho đến khi logo Apple xuất hiện. Thỉnh thoảng, chúng ta nên thực hiện thao tác này để giúp iPhone hoạt động tốt nhất.

Dùng ứng dụng dọn dẹp để xóa bộ nhớ đệm iPhone

Hiện nay, có một số ứng dụng của các bên thứ 3 có sẵn trên App Store với chức năng giúp bạn dọn dẹp bộ nhớ đệm và các tệp tin rác cho thiết bị rất hiệu quả. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý chọn ứng dụng phù hợp và an toàn, để tránh việc bị đánh cắp thông tin hoặc không đạt hiệu quả như mong đợi.

xoa-bo-nho-dem-tren-iphone-5

Tạm kết

Bài viết trên đã hướng dẫn chi tiết cách xóa bộ nhớ đệm trên iPhone. Hy vọng bạn sẽ nắm được thủ thuật này và áp dụng trong trường hợp cần thiết.