iPhone 15 có thể loại bỏ Lightning: Điều nên làm từ lâu!

USB-Type-C-vs-Lightning-cable-38893

Mục Lục

Khi EU sắp ban hành một luật mới – yêu cầu các nhà sản xuất điện thoại loại bỏ tất cả các cổng sạc độc quyền khỏi thiết bị của họ và chuyển sang USB-C, nhiều chuyên gia đánh giá đã đây là thời điểm vàng để iPhone loại bỏ cổng lightning.

Tốc độ sạc của iPhone nên được cải thiện 

Thực sự, tình hình sạc của Apple đã có một chút lộn xộn trong một thời gian dài và đã đến lúc Apple nên đồng bộ lại vấn đề này. Tuy nhiên sự cải thiện này có thể phải đợi đến thế hệ iPhone 15, vì iPhone 14 series 99% vẫn sẽ dùng cổng lightning.

Hoàng Hà Mobile (2)

Vấn đề đầu tiên chính là tốc độ sạc. Dưới đây là tốc độ sạc của chiếc flagship hàng đầu của Apple, iPhone 13 Pro Max:

  • Thời gian sạc với bộ sạc 65W ≈ 1h45p
  • Thời gian sạc với bộ sạc 20W ≈ 1h55p
  • Thời gian sạc với MagSafe ≈ 2h20p

Bộ sạc phổ biến nhất người dùng có thể mua sẽ là bộ sạc 20W tiêu chuẩn của Apple. Theo so sánh trên, củ sạc trên có thể nạp đầy pin 4352 mAh của iPhone 13 Pro Max trong khoảng 2h.

Về mặt công nghệ, điều này là cực kỳ chậm, đặc biệt là khi so sánh với các flagship Android hiện đại từ OnePlus, Xiaomi và thậm chí là Samsung. Những sản phẩm trên hỗ trợ tốc độ sạc 45-120W và sạc đầy trong 15-30 phút. Hoặc chậm nhất, tối thiểu khoảng 1h trong trường hợp của Samsung.

Cổng Type-C và Lightning trên Apple khá lộn xộn

Như đã biết thì đây là cách bố trí cổng sạc của Apple:

  • iPhone sẽ dùng cổng Lighning
  • Hầu hết iPad Pro sẽ dùng USB-C
  • iPad cơ bản (iPad 10.2) vẫn sử dụng cổng Lightning.
  • MacBook Pro mới nhất sạc qua USB-C.
  • AirPods sạc qua cáp Lightning.
  • Tai nghe Beats sử dụng USB-C.

Apple_iPhone-iPad-Availability_Beijing-iPad-9th-Gen-Display_09242021

Giả sử nếu bạn định đi du lịch, mang theo iPhone, iPad Pro, Apple Watch và MacBook Pro (2021), bạn cần mang theo 4 dây cáp riêng biệt để có thể sạc chúng, hoặc tận dụng hết khả năng sạc của chúng. Và tất nhiên nếu bạn không có bộ sạc đa cổng, bạn cũng cần 4 cục sạc riêng biệt.

Thật kỳ lạ khi thấy một phần quan trọng trong hệ sinh thái của Apple bị bỏ qua. Các sản phẩm của Apple được thiết kế để hoạt động liền mạch với nhau và chúng làm được điều đó, ngoại trừ cổng sạc. Đây hẳn sẽ là điều mọi người mong đợi từ công ty công nghệ lớn nhất thế giới cải thiện trong tương lai.

Tạm kết

Bạn có thấy hấp dẫn với những thông tin trên không nào? Hãy theo dõi trang tin tức  Tiniphone thường xuyên để cập nhật những sản phẩm và xu hướng công nghệ cực hot nhé!