iPhone 15 được hé lộ là sẽ sử dụng chip tiến trình 3nm

iphone-15-duoc-he-lo-la-se-su-dung-chip-tien-trinh-3nm-2

Mục Lục

Đối tác sản xuất chip của Apple, TSMC đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm chip được xây dựng trên quy trình 3nm, được gọi là N3 cho iPhone 15 và Mac 2023.

iPhone 15 được hé lộ là sẽ sử dụng chip 3nm

Theo báo cáo gần đây của DigiTimes, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới TSMC đã lên kế hoạch thử nghiệm và sản xuất hàng loạt chip tiến trình 3nm trong quý 4/2022. Báo cáo cũng chỉ ra rằng công ty đã bắt đầu “sản xuất thử nghiệm” chip 3nm tại Fab 18 ở miền nam Đài Loan.

iphone-15-duoc-he-lo-la-se-su-dung-chip-tien-trinh-3nm
Chip 3nm sẽ được áp dụng trên iPhone 15?

Việc đẩy nhanh tiến độ sản xuất này để công ty sẽ bắt đầu giao chip 3nm cho các khách hàng của mình, cụ thể như Apple và Intel vào quý 1/2023. Như vậy, nếu kế hoạch này không đổi, các thiết bị Apple đầu tiên sử dụng chip 3nm có thể sẽ ra mắt vào năm 2023, bao gồm các mẫu iPhone 15 và máy Mac.

Chip 3nm có gì đặc biệt?

Thế hệ chip 3nm thế hệ thứ 2  áp dụng tiến trình N3E, sẽ có một số cải tiến giúp cải thiện năng suất, nâng cao hiệu năng và tiết kiệm năng lượng. Việc sản xuất này có thể mất 100 ngày. Trước đó, TSMC đã thông báo, do sự phức tạp của việc sản xuất chip 3nm, nên công ty sẽ hoãn việc ra mắt xuống một năm.

iphone-15-duoc-he-lo-la-se-su-dung-chip-tien-trinh-3nm-1
Chip 3nm sẽ được áp dụng trên iPhone 15?

Do cấu trúc phức tạp của chip mới nên việc thiết kế làm sao để có thể bố trí hàng tỷ bóng bán dẫn trong một không gian nhỏ tại các xưởng sản xuất chip là một thử thách lớn. Hiện nay, iPhone 13 Series, M1, M1 Pro và M1 Max trên MacBook Pro,…đều áp dụng chip A15 được sản xuất bằng quy trình 5nm.

Tạm kết

Thông tin trên đều được Tiniphone tổng hợp. Đừng quên theo dõi Tiniphone để cập nhật các tin tức công nghệ mới nhất nhé!