Panorama là gì? Cách chụp ảnh Panorama trên điện thoại Android, iPhone

panorama

Mục Lục

Nhắc đến kỹ thuật chụp ảnh trên các thiết bị di động, hẳn bạn đã từng nghe qua Panorama. Vậy Panorama là gì? Cách thức thực hiện ra sao? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Panorama là gì?

Hiểu một cách đơn giản, kỹ thuật chụp ảnh này thường được sử dụng để chụp tranh phong cảnh theo chiều ngang. Nó còn được viết tắt là Pano, được hỗ trợ trên cả điện thoại di động Android và iPhone. Máy ảnh thông thường chỉ chụp với một góc 90 độ nên người sử dụng khó có thể thu lại toàn cảnh không gian như họ mong muốn. Thế nhưng với chế độ panorama phải đạt ít nhất là 110 độ và đôi khi có thể lên đến 360 độ, mang đến hình ảnh toàn đa chiều và rộng lớn hơn.

Với công dụng trên nên kỹ thuật này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm nhiếp ảnh phong cảnh, du lịch, bất động sản,…

panorama-1

Các loại ảnh Panorama

Ảnh Panorama liền mạch: Đây là loại ảnh pano phổ biến nhất mà ai cũng có thể chụp được trên điện thoại Android, iPhone. Thông qua việc ghép nối nhiều bức ảnh được chụp liên tiếp, trong đó mỗi bức ảnh có một phần chồng lấp với bức ảnh trước đó để tạo nên một tổng thể bức ảnh toàn cảnh siêu rộng.

Ảnh Panorama hình cầu: Loại ảnh pano này được tạo ra bằng cách chụp nhiều bức ảnh theo mọi hướng, sau đó ghép chúng lại với nhau để tạo thành một hình cầu ảo.

Cách chụp ảnh Pano

Chụp ảnh bằng tay: Bạn có thể chụp ảnh ở chế độ panorama sau đó giữ máy ảnh bằng tay ở vị trí cố định và xoay nó theo chiều ngang hoặc chiều dọc. Tuy nhiên, cách này có thể khó để tạo ra những bức ảnh tổng thể sắc nét và liền mạch. Chúng thường sẽ bị lỗi ở 1 vài đoạn do chúng ta bị xê dịch tay trong quá trình di chuyển theo chiều ngang bức ảnh muốn lấy.

panorama-2

Sử dụng giá đỡ và đầu tripod xoay: Sử dụng giá đỡ và đầu tripod xoay sẽ giúp bạn tạo ra những bức ảnh panorama sắc nét và liền mạch hơn dùng tay. Đầu tripod xoay cho phép điện thoại xoay theo một góc chính xác, lại không bị rung giúp bạn dễ dàng ghép nối các bức ảnh lại với nhau.

Hướng dẫn chụp ảnh Panorama trên điện thoại Android, iPhone

Hãy làm theo các bước dưới đây để có những bức ảnh toàn cảnh siêu đẹp và rộng lớn mà mà không cần phải sử dụng máy ảnh chuyên nghiệp. Thao tác chụp pano trên điện thoại Android, iPhone đều như nhau.

Bước 1: Tìm và mở ứng dụng Camera trên iPhone của bạn.

Bước 2: Vuốt sang phải trên màn hình Camera cho đến khi bạn thấy chế độ Pano.

panorama-3

Bước 3: Xoay iPhone theo chiều ngang và bắt đầu chụp ảnh

  • Nhấn nút Chụp và giữ nguyên.
  • Di chuyển iPhone của bạn từ từ và đều đặn theo hướng mũi tên trên màn hình.
  • Giữ iPhone của bạn ổn định và đảm bảo rằng bạn di chuyển nó theo một đường thẳng, hạn chế xô lệch

Bước 4: Bấm thả nút Chụp để kết thúc: iPhone của bạn sẽ tự động ghép nối các bức ảnh lại với nhau để tạo thành một bức ảnh Panorama hoàn chỉnh.

Một số mẹo để chụp được ảnh Pano đẹp

Chọn một vị trí có tầm nhìn đẹp: Tìm một vị trí có tầm nhìn rộng và bao quát khung cảnh để cho ra kết quả ưng ý và rộng rãi nhất có thể

Ưu tiên sử dụng chân đế thay vì chụp bằng tay: Nếu bạn có chân đế, hãy sử dụng nó để giữ điện thoại của bạn ổn định khi chụp ảnh. Đồng thời tránh di chuyển điện thoại của bạn quá nhanh hoặc quá chậm khi chụp ảnh.

Nếu chụp bằng tay, hãy cố gắng giữ điện thoại của bạn ổn định và tránh rung tay.

Điều chỉnh cài đặt phơi sáng: Bạn có thể điều chỉnh cài đặt phơi sáng để làm sáng hoặc tối ảnh Panorama của mình. Nên chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng tốt để có được chất lượng ảnh tốt nhất.

panorama-4

Chỉnh sửa ảnh của bạn: Sau khi chụp ảnh Pano thành công, bạn có thể chỉnh sửa ảnh bằng ứng dụng chỉnh sửa ảnh yêu thích của mình,

Nếu bạn gặp sự cố không mở được chế độ Panorama để chụp ảnh, hãy thử khởi động lại điện thoại và làm lại theo hướng dẫn ở trên.

Chế độ Pano chỉ phù hợp với phong cảnh, không nên chụp chuyển động của người vì sẽ bị cắt hình và ghép nối ra ảnh không hoàn chỉnh.