Sạc nhanh là gì? Các công nghệ sạc nhanh trên điện thoại phổ biến nhất

tinh-nang-sac-nang-luong-sach-tren-iphone

Mục Lục

Sạc nhanh là tính năng được tích hợp trên nhiều thiết bị điện tử. Công nghệ này giúp cho tốc độ sạc tăng tốc nhanh hơn mỗi khi cần nạp lại năng lượng cho thiết bị, đồng thời tiết kiệm thời gian chờ đợi của người dùng. Cùng tìm hiểu sạc nhanh trên iPhone là gì và các công nghệ sạc nhanh trên điện thoại phổ biến nhất hiện nay.

Công nghệ sạc nhanh là gì?

Đây được hiểu là phương thức cung cấp năng lượng cho các thiết bị thông minh như smartphone, máy tính bảng, laptop,… với tốc độ cao hơn gấp nhiều lần so với bộ sạc thông thường. Nhờ vậy, người dùng có thể tiết kiệm thời gian sạc pin đáng kể. Công nghệ này đặc biệt phù hợp với những ai bận rộn và ít có thời gian vào việc sạc thiết bị liên tục.

sac-nhanh-la-gi

Về nguyên lý hoạt động cơ bản, nhà sản xuất sẽ tăng cường dòng điện hoặc điện áp cung cấp trên thiết bị . Công nghệ này phải đảm bảo an toàn cho pin máy lẫn củ sạc khi kết nối với nguồn điện trong suốt quá trình sạc.

Các công nghệ sạc nhanh trên điện thoại phổ biến nhất

Dưới đây là những công nghệ giúp tăng tốc sạc thường thấy trên các thiết bị công nghệ hiện nay.

Công nghệ Power Delivery

Power Delivery (PD) là một tiêu chuẩn sạc nhanh được phát triển bởi Hiệp hội USB Implementers Forum (USB-IF). PD sử dụng cổng USB-C để cung cấp điện năng với công suất cao hơn so với các tiêu chuẩn USB trước đây. Tối đa lên đến 100W. Điều này giúp sạc tăng tốc đáng kể cho nhiều thiết bị. Từ sạc nhanh cho iPhone, MacBook cùng hàng loạt món đồ điện tử khác.

PD sử dụng giao tiếp hai chiều giữa bộ sạc và thiết bị để thương lượng mức điện áp và dòng điện phù hợp. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho thiết bị và tối ưu hóa tốc độ sạc.

cong-nghe-sac-nhanh

 

Với khả năng sạc cải tiến so với sạc chậm lại, công nghệ sạc Power Delivery là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tiết kiệm thời gian và sử dụng thiết bị hiệu quả hơn.

Công nghệ Quick Charge

Quick Charge là công nghệ sạc nhanh được phát triển bởi Qualcomm. Tương tự PD, đây hiện cũng là một trong những công nghệ sạc siêu nhanh phổ biến nhất trên thị trường. Có nhiều phiên bản từ Quick Charge 1.0 đến Quick Charge 5 áp dụng cho từng dòng sản phẩm khác nhau.

sac-nhanh-co-hai-pin-khong1

Quick Charge có thể cung cấp công suất sạc lên đến 25W, giúp sạc đầy pin thiết bị trong thời gian ngắn hơn so với bộ sạc thông thường. Bên cạnh đó, Qualcomm đã trang bị các công nghệ an toàn cho pin trên các thiết bị hỗ trợ Quick Charge, đảm bảo an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên Quick Charge có một yêu cầu phải sử dụng bộ sạc và cáp USB tương thích thì mới nhận sạc.

VOOC

Người dùng OPPO nói riêng chắc không còn xa lạ với VOOC. Đây là công nghệ sạc nhanh độc quyền được phát triển bởi OPPO, mang đến khả năng sạc pin siêu tốc cho các thiết bị di động. Ưu điểm của VOOC chính là nó có thể sạc đầy 50% pin thiết bị chỉ trong 30 phút. Mức này nhanh hơn gấp 4 lần so với bộ sạc thông thường. Do đó, công nghệ này đặc biệt hữu ích khi bạn đang bận rộn hoặc đi du lịch.

tinh-nang-sac-nhanh-vooc

Một số lưu ý khi sử dụng sạc nhanh trên iPhone

Nhìn chung, so với sạc chậm thì việc các thiết bị được trang bị công nghệ sạc nhanh là điều có lợi cho người dùng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần lưu ý không nên lạm dụng nó quá nhiều và chỉ sử dụng khi cần thiết để đảm bảo tuổi thọ cho chính các món đồ điện tử đó.

Sạc nhanh có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ pin: Việc sạc pin thường xuyên với cường độ cao có thể làm giảm tuổi thọ pin đáng kể. Đặc biệt là đối với các thiết bị thông minh không hỗ trợ sạc nhanh. Nếu bạn cứ cố tình sử dụng sạc công suất lớn đôi khi còn có thể là nguyên nhân làm hỏng máy.

sac-nhanh

Không nên vừa sạc vừa dùng: Sạc cường độ cao đi kèm với việc thiết bị sẽ nóng lên hơn so với bình thường. Do đó, thời gian sạc chúng ta nên hạn chế vừa cắm điện vừa dùng. Hiện tượng máy quá nhiệt cũng có thể gây hỏng hóc bất cứ lúc nào.

Nên dùng củ sạc chính hãng đi theo máy: Các nhà sản xuất đã tạo ra công nghệ sạc nhanh riêng tích hợp trên củ sạc phù hợp với từng dòng máy. Do đó, hãy ưu tiên dùng củ sạc chính hãng để đảm bảo chất lượng và an toàn trong quá trình nạp năng lượng cho thiết bị.

Lời kết

Hy vọng với thông tin mà chúng tôi cung cấp, mọi người đã nắm được sạc nhanh là gì và các công nghệ sạc pin nhanh phổ biến.