Samsung sẽ tham gia sản xuất tấm nền OLED cho iPhone 16

Mục Lục

Samsung Display trước đây đã từng tham gia sản xuất tấm nền OLED cho tất cả iPhone kể từ khi iPhone X được phát hành. Tất cả các mẫu iPhone cao cấp đều sử dụng tấm nền OLED của Samsung. Và theo thông lệ đó, tấm nền OLED iPhone 16 cũng sẽ có sự tham gia của Samsung Display.

Samsung sẽ tham gia sản xuất tấm nền OLED iPhone 16

Theo báo cáo từ The Elec, Apple đang cân nhắc việc sử dụng tấm nền OLED với công nghệ MLA (Micro Lens Arry) cho dòng iPhone 16. Tấm nền OLED được tích hợp công nghệ MLA sẽ mang lại độ sáng cao hơn và hiệu suất sử dụng năng lượng cải thiện hơn. Tấm nền tích hợp công nghệ này đã được sử dụng trên các dòng TV OLED hàng đầu của LG. Cả LG Display và Samsung Display đều đề nghị sản xuất tấm nền OLED với MLA, nhưng gã công nghệ khổng lồ táo khuyết vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

tam-nen-oled-iphone-16-1
Samsung sẽ tham gia sản xuất tấm nền OLED iPhone 16

Theo nhiều chuyên gia, tấm nền OLED với công nghệ MLA có giá thành khá mắc, vì vậy, có lẽ Apple cần cân nhắc kỹ lương ưu nhược điểm của tấm nền này trước khi đưa ra quyết định sử dụng tấm nền OLED iPhone 16 này. Samsung đã sử dụng công nghệ MLA để cải thiện độ sáng trên tấm nền OLED. Và hãng cũng đã cung cấp nó cho một số thương hiệu điện thoại thông minh Trung Quốc.

Công nghệ Micro Lens Arry (MLA) sẽ giúp ích gì cho tấm nền OLED iPhone 16?

Micro Lens Array (MLA) là công nghệ màn hình sử dụng thấu kính siêu nhỏ để cải thiện độ sáng và hiệu suất sử dụng năng lượng của màn hình OLED. Các thấu kính được đặt giữa kính và tấm nền OLED giúp chuyển hướng ánh sáng từ tấm nền thường bị mất đi do phản xạ bên trong. Điều này sẽ hỗ trợ màn hình sáng hơn với mức tiêu thụ điện năng ít hơn.

tam-nen-oled-iphone-16-2
Công nghệ Micro Lens Arry (MLA)

Tuy mang đến nhiều lợi ích nhưng công nghệ này cũng có sự đánh đổi. Công nghệ MLA có thể thu hẹp góc nhìn của màn hình OLED. Điều này là bởi vì các vi thấu kính bên trong màn hình tập trung ánh sáng theo một hướng cụ thể. Từ đó gây ra khó khăn khi nhìn màn hình từ một góc nhất định. Điều này có thể ảnh hưởng ít nhiều đến tấm nền OLED trên iPhone 16.

Lý do khiến Samsung và LG đề xuất công nghệ MLA cho tấm nền OLED

Đầu tiên, cả Samsung Display và LG Display đều đang sở hữu bộ vật liệu OLED chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiêu chuẩn mà Apple đưa ra. Nếu như đưa công nghệ MLA vào tấm nền OLED iPhone 16, nó sẽ giúp cải thiện độ sáng của màn hình. Từ đó, bộ vật liệu OLED sẽ đạt hiệu quả như Apple mong muốn.

Lý do thứ hai là vì công nghệ MLA có thể giúp Samsung Display và LG Display nới rộng khoảng cách với BOE, một đối thủ cạnh tranh lớn tại Trung Quốc. BOE là người đến sau trên thị trường OLED và cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc sản xuất tấm nền OLED đạt chuẩn yêu cầu của Apple. Nếu cả hai gã công nghệ Samsung và LG có thể áp dụng công nghệ MLA cho dòng iPhone 16 và BOE không thể sử dụng công nghệ này, điều đó sẽ mang lại lợi thế đáng kể cho cả Samsung và LG Display. Từ đó, bỏ xa BOE trên đường đua tấm nền OLED.

Liệu Apple có nên áp dụng công nghệ mới cho tấm nền OLED iPhone 16?

Quyết định của Apple về việc áp dụng công nghệ MLA cho tấm nền OLED iPhone 16 phụ thuộc vào độ hiệu quả của bộ vật liệu OLED. Nếu công nghệ này thật sự cải thiện được những vấn đề Apple đang gặp phải và đáp ứng đủ tiêu chuẩn, nó sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt vào nửa cuối năm 2024.

Nếu lượng ánh sáng mang đến cho bảng điều khiển có thể được duy trì ở mức tiêu thụ điện năng thấp và không thu hẹp góc nhìn thì việc triển khai công nghệ MLA chỉ là chuyện sớm muộn. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào hiệu năng của bộ vật liệu OLED. Theo thông tin được biết cả hai hãng tấm nền này đều có sự khác biệt.

tam-nen-oled-iphone-16-3
Liệu Apple có nên áp dụng công nghệ mới cho tấm nền OLED mới?

Nhìn chung, MLA vẫn là công nghệ màn hình mới và đã được tích hợp trên một số thiết bị của Samsung và LG. Samsung đã sử dụng MLA trong các mẫu điện thoại thông minh S-Ultra của riêng mình, trong khi LG đã sử dụng nó cho một số TV OLED.

Nhưng trong trường hợp của Apple, thương hiệu này đã yêu cầu hai công ty sản xuất tấm nền tập trung nâng cao hiệu quả của bộ vật liệu OLED, nhằm mục đích mang đến độ hiệu quả cao cũng như trải nghiệm sử dụng tốt trên tấm nền OLED iPhone 16. Có lẽ Apple ​​sẽ cần thời gian để đưa ra quyết định cuối cùng.

Kết luận

Apple đang cố gắng phát triển và sản xuất màn hình Micro LED của riêng mình. Và việc yêu cầu tấm nền OLED iPhone 16 đạt tiêu chuẩn cao cũng là một phần trong kế hoạch. Hy vọng rằng Samsung và LG Display sẽ mang lại một bước đột phá lớn.

Xem thêm Cả hai mẫu iPhone 16 Pro lại được đồn đại sẽ có zoom quang 5x

Đừng bỏ lỡ các video tại Hoàng Hà Channel nhé!