Apple không có ý định nâng cấp tần số quét cho iPhone 16 series

iphone-16-series

Mục Lục

Trong khi những đối thủ đã nâng cấp tần số quét của màn hình lên con số 90Hz, 120Hz thì Apple vẫn trung thành với thông số tần số quét 60Hz. Dù rằng điều này không làm ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm người dùng, nhưng nó cũng khiến cho những người đam mê công nghệ đặt dấu chấm hỏi lớn. Theo các báo cáo cho biết, iPhone 16 series có lẽ vẫn giữ nguyên tần số quét giống các thế hệ trước.

Cũng giống như iPhone 15, iPhone 16 series không có màn hình ProMotion 120Hz

Trong trường hợp bạn chưa nghe qua thì các tin đồn cho rằng iPhone 16 series là chiếc iPhone tiếp theo dự kiến ​​sẽ không xuất xưởng với màn hình 120Hz. Đã là 5 năm sau khi màn hình có tần số quét cao trở thành xu hướng phổ biến và 3 năm sau khi chiếc iPhone đầu tiên có tin đồn về việc được trang bị màn hình 120Hz, nhưng sau đó lại không thành sự thật. 

iphone-16-series-1
Cũng giống như iPhone 15, iPhone 16 series không có màn hình ProMotion 120Hz

Điều này có nghĩa là iPhone 15 2023 và iPhone 16 2024 hiện được kỳ vọng sẽ cạnh tranh với các điện thoại như Galaxy S24, Galaxy S25, Pixel 8 và Pixel 9 với màn hình 60Hz, ngay cả trong năm 2025.

Và mặc dù, tại thời điểm này, tần số quét cao trên màn hình điện thoại là tiêu chuẩn và rất nhiều điện thoại tầm trung cũng đạt được đến thông số 90Hz. Nhưng Apple vẫn không hề có ý định nâng cấp thông số màn hình cho iPhone.

Lý do khiến Apple không nâng cấp thông số tần số quét trên màn hình iPhone 16 series

Nhiều người dùng cho rằng Apple đang bắt người dùng phải chờ đợi lâu để có được màn hình 120Hz tốt nhất trên tất cả các mẫu iPhone. Nhưng không phải ai cũng có thể làm được điều này.

Apple còn coi ProMotion là một tính năng chuyên nghiệp của iPhone và họ chỉ nâng cấp trên những mẫu Pro. Họ cho rằng nhiều người dùng Apple mua iPhone, iPad và MacBook Pro vì họ muốn sản phẩm tốt nhất trong danh mục. Sau khi thử những thứ Pro đẹp hơn, họ có xu hướng chọn dòng Pro thay vì hạ cấp xuống iPhone, iPad hoặc MacBook Air màu vanilla.

iphone-16-series-2
Lý do khiến Apple không nâng cấp thông số tần số quét trên màn hình iPhone 16 series

Điều này cho thấy rằng Apple đang muốn tăng doanh thu cho những dòng Pro của mình và khiến những người dùng sử dụng phiên bản tiêu chuẩn chuyển sang dùng dòng Pro vì thông số màn hình 120Hz cao hơn.

Màn hình có tần số quét cao sẽ tạo nên sự khác biệt nhưng iPhone 16 series lại được hưởng lợi nhiều hơn so với Android

iPhone có màn hình 60Hz chưa bao giờ thực sự khiến người dùng cảm thấy chậm hoặc lag. Trong khi đó, điều tương tự không thể xảy ra với điện thoại Android có màn hình 60Hz. Đây không phải là lời biện minh cho hành động của Apple nhưng qua những quan sát, thử nghiệm của các chuyên gia sau nhiều năm sử dụng song song cả hai hệ thống có thể thấy cho dù có tần số quét thấp hơn nhưng thao tác trên iPhone vẫn rất mượt mà.

iphone-16-series-3
Màn hình có tần số quét cao sẽ tạo nên sự khác biệt nhưng iPhone 16 series lại được hưởng lợi nhiều hơn so với Android

Ví dụ như việc giảm tần số quét của Pixel 8 Pro xuống 60Hz khiến việc sử dụng điện thoại trở nên chậm chạp và cho thấy rằng tất cả điện thoại Android đều chậm hơn đáng kể so với iPhone khi cả hai đều chạy ở tần số 60Hz.

Điều này cho thấy rằng nếu iPhone 16 series, Galaxy S24 Ultra và Pixel 8 Pro quay trở lại sử dụng màn hình 60Hz, iPhone vẫn sẽ là điện thoại có màn hình 60Hz mượt mà nhất trên thị trường.

Khi nào các mẫu iPhone có thể nhận được nâng cấp màn hình mới?

Nhà phân tích màn hình Ross Young cho biết iPhone 17, dự kiến ​​vào năm 2026, sẽ là chiếc iPhone đầu tiên có màn hình ProMotion 120Hz. Chu kỳ nâng cấp của Apple khá độc đáo do công ty có xu hướng sống trong thế giới của riêng mình.

apple-4
Khi nào các mẫu iPhone có thể nhận được nâng cấp màn hình mới?

Điều này cũng có nghĩa là công ty có thể đang chuẩn bị một điều gì đó đặc biệt hơn cho dòng iPhone 17 Pro, chẳng hạn như Face ID dưới màn hình được đồn đại hoặc một thiết kế lại vượt trội hơn. Điều này sẽ cho phép tính năng ProMotion cấp chuyên nghiệp đưa iPhone 17 lên một tầm cao mới.

Tạm kết

Trên đây là tin tức thảo luận về việc iPhone 16 series sẽ không trang bị màn hình 120Hz, cũng như khi nào tần số quét cao này mới xuất hiện trên dòng iPhone. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin mới.

Xem thêm Apple sẽ biến thế hệ iPhone 16 thành một chiếc smartphone AI

Đón xem nhiều video review tại kênh YouTube