Liệu iPhone 16 Pro có thể quay video không gian 4K?

iphone-16-pro

Mục Lục

Với iOS 17.2, người dùng iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max có thể quay video không gian 3D. Video này sẽ được dùng để phát lại trên tai nghe Apple Vision Pro. Tuy nhiên, trên iPhone 15 Pro, video không gian bị giới hạn ở độ phân giải 1080p 30 FPS. Theo nhiều tin đồn nói rằng iPhone 16 Pro sẽ được Apple nâng cấp thông số kỹ thuật và cung cấp chất lượng quay video không gian 4K.

Cách thức video không gian hoạt động trên iPhone 15

Cách video không gian hoạt động

Cách thức hoạt động của tính năng quay video không gian trên iPhone 15 Pro ngày nay dựa trên cách bố trí mô-đun ống kính ba camera phía sau. Ở chế độ không gian, người dùng phải định hướng điện thoại theo chiều ngang. Ứng dụng máy ảnh quay video phong cảnh kết hợp đồng thời từ ống kính chính và ống kính siêu rộng, hai luồng video này sẽ giúp tạo thành video 3D.

iphone-16-pro-1
Cách video không gian hoạt động

Điều này có thể thực hiện được trên iPhone 15 Pro và Pro Max vì ống kính chính và ống kính siêu rộng nằm trên cùng một mặt phẳng, cách nhau vài cm theo chiều ngang nhưng được căn chỉnh theo cách khác. Khoảng cách giữa hai ống kính đủ để hiện thực hóa hiệu ứng chiều sâu 3D.

iPhone 15 Pro không thể quay video không gian 4K như iPhone 16 Pro

Để có video không gian, điện thoại cần sử dụng phần cắt trung tâm của video siêu rộng để có được khung hình giống như những gì camera chính nhìn thấy. Nhưng trên iPhone 15 Pro và Pro Max, trong khi camera chính là cảm biến 48 MP thì camera siêu rộng chỉ là 12 MP. Sau khi cắt xén khung hình siêu rộng 12 MP để phù hợp với góc nhìn của camera chính, đơn giản là không có đủ độ phân giải để tạo video 4K. Đây có vẻ là lý do chính khiến Spatial Video chỉ đạt tối đa 1080p.

iPhone 16 Pro sẽ có những thay đổi để quay video 4K

Tuy nhiên, điều đó có thể sẽ thay đổi với iPhone 16. Nhiều nhà phân tích đã báo cáo rằng các mẫu iPhone 16 Pro sẽ có cảm biến siêu rộng 48 MP. Nếu iPhone 16 có thể quay các khung hình video có độ phân giải đầy đủ thì cả camera chính và camera siêu rộng đều ghi được 48 MP và việc tạo ra video không gian 4K có thể thực hiện được trên phiên bản Pro.

Như hiện tại, Apple có thể chỉ cần lấy các luồng 4K từ hai camera để cắt giảm độ phân giải phù hợp cho kết quả cuối cùng là 1080p. Nhưng nếu phần mềm iPhone 16 có thể ghi nội bộ các luồng 8K kép, sử dụng cảm biến 48 MP đầy đủ của cả ống kính chính và ống kính siêu rộng, thì cuối cùng nó có thể tạo ra video không gian chất lượng 4K.

iphone-16-pro-2
iPhone 16 Pro sẽ có những thay đổi để quay video 4K

Tuy nhiên, điều này không được đảm bảo vì chúng ta không biết liệu về mặt cấu hình, chip iPhone 16 có đủ mạnh để làm điều đó hay không. Nhưng nó có vẻ hợp lý và rất có thể là một trong những động lực giải thích tại sao Apple lại chọn sử dụng công nghệ cực cao cho độ phân giải của camera rộng trong thế hệ sắp tới này.

iPhone 16 Pro sẽ có ít thay đổi so với thế hệ tiền nhiệm

Barclays, một công ty ở Anh, đã xuất bản một ghi chú nghiên cứu mới với những kỳ vọng của mình về Apple. Trong báo cáo, các nhà phân tích của Barclays nói rằng nghiên cứu của họ cho thấy sự yếu kém về số lượng, cũng như sự thiếu khả năng phục hồi của máy Mac, iPad và thiết bị đeo.

Các nhà phân tích từ Barclays cho rằng iPhone dự kiến sẽ tiếp tục yếu đi khi ra mắt thế hệ mới. Các cuộc kiểm tra của công ty vẫn thể hiện những kết quả tiêu cực về số lượng đối với iPhone 15. Và họ thấy không có tính năng hoặc nâng cấp nào có khả năng làm cho iPhone 16 Pro và các phiên bản khác hấp dẫn hơn.

iphone-16-pro-3
iPhone 16 Pro sẽ có ít thay đổi so với thế hệ tiền nhiệm

Barclays cho biết nghiên cứu về chuỗi cung ứng của họ cho thấy gần đây đã có sự cắt giảm, lượng bán ra yếu và sự chuyển dịch kết hợp sang các mẫu cơ bản thay vì các phiên bản Pro có giá cao hơn. Các nhà phân tích này không nghĩ rằng iPhone 16 sẽ thay đổi mọi thứ. Họ cho rằng nó sẽ cung cấp rất ít sự khác biệt về tính năng so với iPhone 15. 

Tạm kết

Những tin đồn về cải tiến mới, thông số kỹ thuật của iPhone 16 Pro và các phiên bản khác vẫn được đăng tải. Hãy cùng theo dõi Tin iPhone để đón đọc ngay các tin tức mới nhất nhé!

Xem thêm Apple sẽ biến thế hệ iPhone 16 thành một chiếc smartphone AI

Truy cập ngay kênh YouTube để xem các video review hấp dẫn