Cách xóa ký ức buồn để bạn sống tốt hơn

Mục Lục

Một số kỷ niệm có thể khá đau buồn đến nỗi bạn chỉ muốn quên chúng đi. Mặc dù, bạn sẽ không thể nào xóa bỏ hoàn toàn ký ức khỏi tâm trí, có nhiều chiến lược mà bạn có thể sử dụng để khiến nó trở nên bớt rõ ràng hơn. Bạn cũng có thể thực hiện những phương pháp giúp thay đổi cảm xúc để xóa ký ức tạm thời trong một khoảng thời gian để bớt cảm thấy đau buông hay bị ảnh hưởng bởi chúng.

Luôn giữ bản thân bận rộn

Cách mà ai cũng đã từng áp dụng để xóa bỏ những ký ức tồi tệ chính là luôn giữ cho bản thân ở trạng thái bận rộn. Tập trung vào công việc giúp bạn không còn suy nghĩ đến quá khứ.

Não bộ của chúng ta không thể tập trung vào nhiều thứ cùng một lúc. Do đó, để tránh phải liên tục nghĩ đến các ký ức tồi tệ, bạn hãy tạo thêm việc làm cho bản thân.

Bạn có thể tìm kiếm công việc, những mối quan hệ mới, và dành thời gian cho người thân, bạn bè. Đọc sách, nghe nhạc, và và tham gia các hoạt động lành mạnh cũng rất tốt.

Loại bỏ tác nhân gợi nhớ

Ngay sau khi bạn trải qua những sự kiện, ký ức buồn tồi tệ và muốn quên chúng đi, điều bạn cần làm đó là nhìn nhận lại ký ức đó, có sự vật, đồ vật, hay địa điểm,… nào xung quanh bạn có liên quan đến ký ức đó.

Ngay sau khi tìm được yếu tố gây gợi nhớ, bạn cần tránh xa khỏi chúng, hoặc loại bỏ chúng khỏi cuộc sống hằng ngày của bạn, tránh trường hợp bạn nhìn thấy sẽ gợi lại ký ức sâu thẳm trong bộ não khiến bạn bị ảnh hưởng.

Ví dụ: Bạn và người yêu tranh cãi dẫn đến đổ vỡ, anh ta từng tặng bạn 1 con gấu bông, để tránh gợi lại những kỉ niệm buồn về người đó, bạn cần loại bỏ sự hiện diện của con gấu bông đó trong tầm mắt và cuộc sống hằng ngày của bạn.

Thiền định hoặc yoga giúp xóa bỏ ký ức tồi tệ

Nếu các ký ức tồi tệ cứ mãi đeo bám, bạn có thể cân nhắc đến việc ngồi thiền hoặc yoga. Hai bộ môn này có tác dụng thư giãn và làm tâm tịnh hiệu quả.

Cả hai đều sử dụng kỹ thuật hít thở giúp trí não được tĩnh lặng hơn, cũng như cân bằng tâm trạng. Ngồi thiền giúp xua tan suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực do ảnh hưởng từ các những ký ức xấu.

Yoga là một bộ môn kết hợp giữa các động tác nhẹ nhàng, uyển chuyển, cùng với kỹ thuật hít thở sâu. Tập yoga giúp cơ thể được giải phóng năng lượng và giảm bớt stress, mệt mỏi.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, nếu bạn có thể duy trì tốt thói quen tập luyện yoga và thiền định mỗi ngày sẽ giúp tinh thần trở nên thoải mái, thư thái, bình thản và lạc quan hơn rất nhiều.

Tạo ra những kí ức mới

Một cách tuyệt vời khác để loại bỏ kỷ niệm cũ là bước ra ngoài xã hội và hình thành một vài kỷ niệm mới. Ngay cả khi bạn không thực hiện những điều liên quan đến ký ức mà bạn muốn quên đi, hình thành ký ức mới sẽ giúp bạn loại bỏ điều mà bạn muốn quên. Tạo dựng những ký ức tích cực sẽ phần nào che lấp các ký ức cũ. Hãy thử tìm kiếm một trải nghiệm mới mang đến cảm xúc tích cực, và tương tự kí ức bạn muốn xóa bỏ.

Sau một thời gian nhất định, cả hai ký ức này sẽ bắt đầu dung hòa và giao nhau. Những ký ức tồi tệ ban đầu sẽ dần biến mất do bị thay thế.

Hãy thử đến gặp chuyên gia tâm lý

Bạn có thể cân nhắc gặp chuyên gia tâm lý nếu cảm thấy không thể tự vượt qua. Việc trò chuyện trực tiếp với chuyên gia giúp cải thiện suy nghĩ và cảm xúc.

Chuyên gia sẽ hướng dẫn bạn cách thích hợp để quên đi những vấn đề căng thẳng, mệt mỏi. Tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người, chuyên gia tư vấn sẽ áp dụng các liệu pháp phù hợp nhất.

Nhìn chung, mục tiêu của các liệu pháp tâm lý đều giúp chúng ta nhìn nhận vấn đề tích cực hơn. Bạn có thể tái tạo lại các sự kiện, và giảm bớt những tổn thương về mặt tâm lý.

Mặc dù ký ức không thể xóa bỏ hoàn toàn, nhưng ít nhất, nó không còn gây ám ảnh và mệt mỏi khi bạn nhớ đến.

Chúng ta hoàn toàn không thể tránh khỏi việc trải qua các ký ức tồi tệ. Tích cực và tiêu cực là hai phần tất yếu trong cuộc sống. Hãy học cách đối mặt và chế ngự chúng.