Chip A18 mang đến cho iPhone 16 Pro tính năng AI không cần internet

chip-a18

Mục Lục

Chip A18 Pro trên hai mẫu iPhone 16 Pro ngoài việc mang đến hiệu suất xử lý vượt trội, nó còn được cho là có khả năng xử lý AI tạo sinh ngay trên thiết bị thay vì trên đám mây.

Chip A18 mang đến cho iPhone 16 Pro tính năng AI không cần internet

A18 sẽ có CPU 6

Bên cạnh việc được sản xuất dựa trên tiến trình 3nm thế hệ thứ hai (N3E) của TSMC, A18 Pro còn bao gồm một số thay đổi được thiết kế để cung cấp tính năng trí tuệ nhân tạo AI trên thiết bị di động cho phiên bản iPhone 16 Pro và iPhone 16 Pro Max.

Nhà phân tích Jeff Pu từ Haitong International Tech Research đã tìm thấy thông tin từ chuỗi cung ứng và tuyên bố rằng: “Theo thông tin kiểm tra từ chuỗi cung ứng, chúng tôi nhận thấy nhu cầu sử dụng A18 của Apple đang ngày càng tăng, trong khi đó số lượng của chip A17 Pro đã ổn định kể từ tháng 2.

chip-a18-1
Chip A18 mang đến cho iPhone 16 Pro tính năng AI không cần internet

Đặc biệt hơn là chip A18 Pro của Apple phiên bản 6 GPU, sẽ sở hữu khuôn lớn hơn so với A17 Pro. Đây có thể là xu hướng cho điện toán biên AI trong tương lai.” Diện tích khuôn lớn hơn sẽ có nghĩa là chip có thể chứa nhiều bóng bán dẫn hơn hoặc bổ sung thêm các thành phần chuyên dụng để cho phép dòng iPhone 16 Pro cung cấp một số khả năng AI thú vị trên điện thoại.

Khả năng AI được cải tiến hơn

Như vậy, theo lời của leaker Pu dòng điện thoại mới của Apple sẽ có điện toán AI biên và có thêm những tính năng AI thông minh trên thiết bị, trái ngược với trí tuệ nhân tạo được xử lý trên đám mây. Các cuộc đàm phán giữa Apple và Google được báo cáo là có thể dẫn đến một số sáng kiến AI mới dựa trên đám mây cho iPhone bắt đầu từ iOS 18. Một báo cáo trước đây về chipset A18 và A18 Pro đã cho biết rằng chúng sẽ tăng đáng kể số lượng lõi tính toán AI tích hợp và có một động cơ thần kinh Neural Engine mạnh mẽ hơn.

Điểm chuẩn của chip A18 trên iPhone 16

Một điểm hiệu suất mới của dòng chipset A18 đã bị rò rỉ và nó cho thấy điểm chuẩn vượt trội nhất. Thông tin này đã xuất hiện trong phạm vi rộng lớn của các blog Trung Quốc, và điều này thật đáng kinh ngạc.

Các bài đăng trên weibo sau đó đã bị xóa, nhưng một số ảnh chụp nhanh cho biết chúng dựa trên các phiên bản tiền sản xuất và bảng tham chiếu. Vì vậy Apple có thể quyết định điều chỉnh thêm tỷ lệ hiệu suất / tính năng / điện năng tiêu thụ cho thiết bị di động iPhone 16.

chip-a18-2
Điểm chuẩn của chip A18 trên iPhone 16

Lần kiểm nghiệm đầu tiên cho thấy kết quả của dòng chip mới đã được cải thiện phần nào và bộ xử lý A8 có thể nhanh hơn nhiều so với A17 hiện tại. Bộ điểm chuẩn A18 thứ hai được đăng sau đó cũng cho thấy điểm hiệu suất đáng tin cậy hơn, hứa hẹn mang đến cho người dùng những trải nghiệm ưu việt.

Khả năng đồ họa chip A18 Pro mang đến cho iPhone 16 Pro

Những tác vụ có thể giúp iPhone 16 Pro phát huy hết công lực chính là ở mảng chơi game, chụp ảnh điện toán và các bộ phận khác cần hệ thống con đồ họa mạnh mẽ. So với GPU iPhone 15 Pro hiện tại, điểm chuẩn đồ họa Apple A18 Pro cho thấy nó có thể nhanh hơn 30%.

Điều này sẽ là tín hiệu tốt cho tất cả những người dùng đang mong chờ vào khả năng chơi game của iPhone 16 Pro và iPhone 16 Pro Max . Tuy nhiên, trên hết, điều này có thể giúp nó một lần nữa vượt lên dẫn trước dòng vi xử lý Snapdragon hàng đầu của Qualcomm, gần đây đang bắt kịp Apple trong lĩnh vực GPU. 

chip-a18-3
Khả năng đồ họa chip A18 Pro mang đến cho iPhone 16 Pro

Việc mang đến khả năng đồ họa cao cũng góp phần nhiều trong các công việc yêu cầu về mảng đồ họa hay chụp ảnh. Ngày nay, người dùng đã chú ý hơn về chất lượng hình ảnh vì thế đây có lẽ sẽ là một nâng cấp khả quan.

Tạm kết

Trên đây là những tin tức về việc chip A18 sẽ cung cấp khả năng AI thông minh và iPhone 16 Pro và mang đến hiệu suất vượt trội, đồ họa sắc nét. Những điều này giúp chúng ta mong chờ hơn về thế hệ điện thoại ưu việt và mang đến nhiều trải nghiệm đáng mong chờ. Các thông tin về thế hệ điện thoại mới vẫn sẽ được cập nhật, bạn đọc đừng quên theo dõi Tin iPhone nhé!

Xem thêm Lộ diện kết xuất của iPhone SE 4 có thiết kế tương tự iPhone 14

Khám phá video review thú vị tại link