Rò rỉ bản nâng cấp AI khổng lồ trên iPhone 16 series

iphone-16-series

Mục Lục

Theo các nguồn báo cáo gần đây cho biết, Apple sẽ mang đến cho iPhone 16 series những nâng cấp AI mới mẻ hơn bao giờ hết. Cụ thể là gã công nghệ khổng lồ Táo khuyết sẽ trang bị nhiều nhân Neural Engine hơn trên bộ xử lý A18. Điều này nhằm giúp điện thoại đáp ứng tốt các tác vụ liên quan đến trí tuệ nhân tạo một cách nhanh chóng.

iPhone 16 series sẽ sở hữu bộ vi xử lý A18 có nhiều nhân Neural Engine hơn

Apple dự kiến ​​​​sẽ ra mắt thế hệ iPhone tiếp theo của mình vào tháng 9 tại WWDC 2024, cùng với những nâng cấp AI đáng kể cho iOS 18. Theo Economic Daily News đưa tin để đạt được những thay đổi nói trên ở mức tối ưu, iPhone, iPad và MacBook của Apple sẽ nhận được nâng cấp đáng kể về bộ vi xử lý.

iphone-16-series-1
iPhone 16 series sẽ sở hữu bộ vi xử lý A18 có nhiều nhân Neural Engine hơn

Theo báo cáo, thế hệ bộ xử lý M4 và A18 mới sẽ tăng đáng kể số lượng lõi tính toán AI tích hợp, đồng thời được sử dụng trong các thiết bị hàng đầu như iPad, Macbook và iPhone. EDN đã lưu ý TSMC đang đầu tư vào phiên bản nâng cao của bộ xử lý 3nm, dây chuyền chế tạo mà hãng sử dụng để sản xuất chip A-Series và M-Series của Apple, nhằm chuẩn bị cho những thay đổi trong tương lai.

Năm 2024 sẽ là năm của AI và iPhone 16 series

Apple có kể hoạch tăng cường AI cho iPhone 16 series và cả những dòng điện thoại cũ

Trước đó, cũng có nhiều nguồn tin nói rằng Apple đang lên kế hoạch tăng cường AI lớn cho iOS 18, iPadOS 18 và macOS 15. EDN lưu ý rằng Apple sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh tính toán AI của bộ xử lý M3 và A17, mang lại sự thúc đẩy đáng kể cho các thiết bị như iPhone 15 Pro và M3 MacBook Pro

iphone-16-series-2
Apple có kể hoạch tăng cường AI cho iPhone 16 series và cả những dòng điện thoại cũ

Theo báo cáo, công ty cũng sẽ nâng cấp số lượng và hiệu suất của bộ xử lý M4 và A18 thế hệ mới. Dòng chip mới này dự kiến ​​​​sẽ cung cấp năng lượng cho các mẫu iPhone 16 và iPhone 16 Pro của Apple. Trong khi M4 là con chip tiếp theo được mong đợi trong silicon của Apple dành cho Mac và có thể cả iPad.

Những tính năng AI nào sẽ xuất hiện trên iPhone 16 series?

Sự nâng cấp AI lớn nhất mà CEO Apple thường xuyên nhắc tới là iOS 18. Chỉ vài ngày trước, Mark Gurman của Bloomberg đưa tin cho rằng iOS 18 có thể là bản cập nhật lớn nhất trong lịch sử iPhone. Một trong những nâng cấp nổi bật của hệ điều hành lần này là Siri.

Các nhà phân tích đến từ Morgan Stanley cũng tin rằng iOS 18 sẽ tập trung vào AI sáng tạo và có thể mang đến cho người dùng một Siri mới được hỗ trợ bởi LLM.

iphone-16-series-3
iOS 18 sẽ nhận nâng cấp lớn trong iPhone 16 series

Theo các báo cáo khác cho biết Apple cũng đang tìm cách kết hợp AI vào nhiều ứng dụng nhất có thể. Apple Music trong tương lai có thể nhận được khả năng tạo tự động. Trong khi các ứng dụng như Keynote hoặc Pages có thể có tính năng tự động tại các bản trình bày. Công ty cũng đang tìm hướng củng cố AppleCare bằng AI sáng tạo.

Apple sẽ nâng cấp thế hệ iPhone tiếp theo như thế nào?

Những tin đồn về việc Apple hứa hẹn nâng cấp phần mềm lên khả năng AI đã xuất hiện được một thời gian và càng tốt hơn khi thấy Apple cũng đang chuẩn bị một số nâng cấp phần cứng khổng lồ đi kèm với chúng.

Cốt lõi sức mạnh của AI Apple là Neural Engine. Vì thế, công ty dự tính tăng tốc gấp 2 lần trong chip A17 Pro và hỗ trợ các tính năng như tự động sửa lỗi, chụp ảnh thông minh và tính năng giọng nói cá nhân tích hợp trong iOS 17. Công cụ thần kinh cũng là trọng tâm lớn của dòng M3, M3 Pro và M3 Max, với việc Apple đạt tốc độ nhanh hơn 60% so với phiên bản M1 và nhanh hơn 15% so với M2, các thiết bị trong tương lai hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm AI vượt trội nhất.

dien-thoai-4
Apple cũng đang chuẩn bị một số nâng cấp phần cứng đi kèm với iPhone 16 series

Apple đã có sẵn một số phần cứng AI khá mạnh, nhưng có vẻ như công ty sẽ nâng cấp phần cứng AI lên một tầm cao mới cho iPhone 16 series và M4 Mac. Như đã lưu ý, iPhone 16 sẽ ra mắt vào tháng 9, nhưng lịch phát hành chip silicon M4 Apple dành cho Mac thì chưa rõ ràng. Với các thiết bị như MacBook Air M2 vẫn chưa được trang bị bộ xử lý M3, thời điểm phát hành vào năm 2024 có thể là quá sớm.

Tạm kết

Trên đây là những tin tức về việc iPhone 16 series sẽ nhận nâng cấp lớn về khả năng AI. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc sẽ có thêm những thông tin hữu ích.

Xem thêm 6 tính năng mới sẽ xuất hiện trên iPhone 16 Plus

Đừng quên xem thêm các video review tại link!