Số máy iPhone là gì? Mã số máy iPhone cho chúng ta biết gì?

Mục Lục

Mỗi một chiếc iPhone khi được Apple sản xuất ra sẽ mang số máy riêng. Thông tin này còn thường được gọi cách đơn giản hơn là mã IMEI. Mã số máy iPhone là thông tin vô cùng quan trọng mà trong quá trình sử dụng bất cứ người dùng nào cũng cần nên lưu tâm.

Số máy iPhone là gì?

Số máy iPhone hay còn gọi là mã IMEI. Đây là cụm từ viết tắt của International Mobile Equipment Identity, chỉ một dãy 15 chữ số được Apple dùng để xác định thiết bị di động trên toàn thế giới. Mỗi chiếc iPhone khi xuất xưởng đều được đính kèm một mã IMEI duy nhất. Số máy trên thiết bị đó sẽ không trùng lặp với bất kỳ thiết bị nào khác.

so-may-iphone-1

Các thành phần của IMEI sẽ bao gồm:

Hai số đầu tiên trong dãy IMEI (TAC) cho biết mã nhà sản xuất và mã quốc gia.

Bốn số tiếp theo (FAC) xác định model cụ thể của iPhone.

Hai tiếp theo (DIR/SVN) cho biết phiên bản phần mềm và phần cứng của iPhone.

Bảy số cuối cùng (SER) là số sê-ri duy nhất của iPhone và không trùng lặp với thiết bị nào khác.

Ý nghĩa quan trọng của số IMEI

Nếu chỉ nhìn thoáng qua, hẳn nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là một dãy số dài và khó nhớ. Thế nhưng, số máy iPhone lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng mà chúng ta cần nắm được. Bởi IMEI không chỉ xác định nguồn gốc sản phẩm mà còn có nhiều chức năng khác. Đó là:

Xác định thông tin phần cứng thiết bị: Nếu con người có căn cước công dân để định danh thì IMEI cũng chính là thông tin để chúng ta phân biệt được các mẫu iPhone với nhau. Mỗi một thiết bị có 1 dãy ký tự đặc biệt riêng. Nó phản ánh một số thông tin về thiết bị do nhà sản xuất cung cấp bao gồm từ model, xuất xứ, thời gian kích hoạt, thời hạn bảo hành,… rất đầy đủ.

so-may-iphone-2

Kiểm tra bảo hành: IMEI sẽ được sử dụng trong trường hợp bạn muốn xác định xem iPhone có phải là hàng chính hãng hay không. Hoặc thời gian bảo hành sản phẩm còn bao nhiêu lâu, đây là hàng mới hay hàng cũ. Không có IMEI, việc tìm kiếm thông tin sẽ trở nên khó khăn và gần như là không thể xác định tình trạng iPhone.

Ngoài ra, số IMEI còn được sử dụng cho một số trường hợp khác như: Kích hoạt chức năng nghe gọi và sử dụng mạng di động, khóa máy để đảm bảo tính bảo bật thông tin trong trường hợp vô tình bị mất,

Cách kiểm tra số IMEI trên iPhone

Trong trường hợp bạn muốn kiểm tra số máy iPhone, có thể tham khảo một trong bốn cách sau. Điểm chung là đều nhanh chóng, đơn giản và dễ thực hiện.

Check IMEI theo cú pháp điện thoại

Bước 1: Mở phần bàn phím trong mục gọi điện thoại trên iPhone.

Bước 2: Nhập mã #06#

Bước 3: Thông tin thiết bị bao gồm EID, IMEI sẽ hiện đầy đủ trên màn hình.

kiem-tra-so-may-iphone

Kiểm tra số máy iPhone trong phần Cài đặt

Bước 1: Mở ứng dụng Cài đặt ở trên iPhone.

Bước 2: Chọn Cài đặt chung ở đầu > Vào phần giới thiệu > Mã IMEI cùng toàn bộ thông tin quan trọng khác mà bạn cần về sản phẩm sẽ hiển thị.

so-may-iphone-3

Xem IMEI bằng khay SIM

Thông thường, nhà sản xuất Apple sẽ in thêm dãy số IMEI thiết bị đó ở khay sim. Điều này để nhằm phòng trừ trường hợp máy của bạn vô tình bị hỏng mà không kịp kiểm tra lại số máy thiết bị đó. Chỉ cần dùng que chọc SIM lấy khay SIM ra và kiểm tra số máy iPhone in trên đó là xong.

Kiểm tra mặt sau hộp iPhone

Đối với iPhone mua mới nguyên seal, bạn sẽ thấy trên vỏ hộp của thiết bị phía mặt sau in đầy đủ tem mác thông tin sản phẩm. Bao gồm EID, nơi sản xuất, số iPhone.

ma-imei-iphone

Số máy iPhone của thị trường Việt Nam là gì?

Nếu bạn mua iPhone mới chín hãng, bên cạnh IMEI riêng của sản phẩm thì số máy iPhone thị trường Việt Nam thường có dạng MxxxxVN/A. Trong đó

  • M: Biểu thị iPhone được sản xuất cho mục đích thương mại (commercial).
  • VN/A: Ký hiệu quốc gia Việt Nam

iphone-chinh-hang

So với hàng xách tay phổ biến  các mã khác như LL/A (Mỹ) ZP/A (Hồng Kông) hay ZA/A (Singapore), iPhone VN/A có ưu điểm là chất lượng đảm bảo, bảo hành tại trung tâm bảo hành ủy quyền chính hãng của Apple tại Việt Nam. Đặc biệt, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Mọi người có nhu cầu nên mua iPhone tại các cửa hàng uy tín để yên tâm hơn khi sử dụng lâu dài.

Lời kết

Hy vọng thông qua những gì mà bài viết này cung cấp, bạn đã biết số máy iPhone là gì? Mã số máy iPhone cho chúng ta biết gì? Nếu thấy hữu ích thì chia sẻ cho bạn bè người thân cùng biết với nhé!